ปัญหาผิวหน้าของวัย 25+ ไม่ใช่แค่ริ้วรอย – แต่มาพร้อมหน้าหมองคล้ำ และยังหมองโทรม

แสดงบทความเพิ่มเติม

บ่อยครั้งที่เราต้องเผชิญกับหลายๆปัญหาพร้อมกัน และไม่รู้ว่าจะเริ่มจัดการกับปัญหาไหนก่อนดี ไม่ต่างกับผิวของเราที่เมื่ออายุเข้าสู่อายุสามสิบ ทั้งปัญหาริ้วรอย หย่อนคล้อย และความหมองโทรมก็เริ่มปรากฎให้เห็นชัดเจนขึ้น สร้างความวิตกกังวลให้เราอย่างมาก ไม่รู้จะเริ่มฟื้นฟูผิวจากปัญหาไหนก่อนดี? สุดท้ายก็มักจบลงด้วยการใช้สารพัดครีมบำรุง และพบว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เหลือไว้ซึ่งปัญหาผิวที่ยังคงกวนใจไม่สิ้นสุด

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นปัญหาผิวที่คนส่วนใหญ่กังวลมากที่สุด คือเรื่องของริ้วรอย และผิวขาดความเด้งกระชับ สารสำคัญที่มีบทบาทอย่างมากตัวหนึ่งในเรื่องของการเกิดริ้วรอยก็คือ กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic Acid) ซึ่งเปรียบเหมือนฟองน้ำที่คอยโอบอุ้มผิวให้ดูฟู พยุงคอลลาเจนและอิลาสตินที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างให้เซลล์ผิวยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าเมื่ออายุเข้าเลขสามร่างกายจะเริ่มผลิตกรดไฮยาลูโรนิคลดน้อยลง ประกอบกับการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากการกระตุ้นโดยปัจจัยต่าง เช่น แสดแดด มลภาวะ ความเครียด อาหารที่รับประทาน ก็ยิ่งทำให้โครงสร้างผิวที่เคยแข็งแรงค่อยๆพังลง จากผิวที่เคยเด้งกระชับ ก็กลายเป็นผิวที่หย่อนคล้อย ยุบตัว ปรากฎเป็นริ้วรอยที่ชัดเจนขึ้น และขาดความยืดหยุ่นในที่สุด

ดังเช่นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้านวัตกรรมล่าสุดของยูเซอริน Eucerin Hyaluron-Filler 10% Pure Vitamin C Booster เซรั่มวิตามินซีที่ช่วยแก้ปัญหาผิวเรื่องริ้วรอยแรกเริ่มได้ ด้วย 2 ส่วนผสมหลัก หนึ่งในนั้นคือไฮยาลูรอนเข้มข้น ช่วยในการฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาชุ่มชื้น อิ่มฟู ผิวหน้ายกกระชับ จัดการกับริ้วรอยแรกเริ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำงานร่วมกับอีกหนึ่งสารสำคัญอย่าง วิตามินซีบริสุทธิ์ 10% ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวหนัง ปรับผิวให้ดูเรียบเนียน ผิวกระชับขึ้น พร้อมจัดการกู้ผิวหน้าหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใส เปล่งปลั่ง แลดูอ่อนกว่าวัยจนคุณเองก็รู้สึกได้

 

สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับการดูแลผิวหน้าของสาววัย 25+ คือ หากเป็นครีมบำรุงกลางวันอย่าลืมที่จะเลือกครีมที่มีส่วนผสมของ UV Filter ที่ให้ค่าการปกป้องผิวจากแสงแดดที่ยาวนานเพียงพอ 8 ชั่วโมง (SPF30) เท่านี้ก็สามารถจัดการทั้งเรื่องของริ้วรอย และความหมองโทรมได้อย่างมีประสิทธิภาพในคราวเดียว ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่าจะเริ่มฟื้นฟูผิวจากปัญหาไหนก่อนดี!

 

โดย : นพ.สิวะรัตน์ โชตินุกูล

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง