5 สเต็ปดูแลผิวรูขุมขนกว้าง หน้าปิ๊งเนียนใส

แสดงบทความเพิ่มเติม

รูขุมขนกว้าง ผิวหน้าไม่เรียบเนียน ปัญหาผิวที่ไม่ได้สร้างความเจ็บปวดต่อร่างกาย แต่กลับกลายเป็นปัญหาที่สร้างความเจ็บปวดใจให้กับคนที่ต้องเจออยู่ไม่น้อย ทำให้ขาดความมั่นใจ เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่แก้ได้ยาก แต่หากรู้สาเหตุการเกิดที่แท้จริงก็สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ตรงจุด ให้ผิวหน้าปิ๊ง เรียบเนียนใสได้ไม่ยาก


รูขุมขนกว้าง เกิดขึ้นจากอะไร ?

ผิวหน้าเนียนใส หนึ่งในความปรารถนาของใครหลายๆ คน แต่เพราะรูขุมขนกว้างกลับกลายเป็นสิ่งที่ขัดขวางความเรียบเนียนของผิวหน้า ซึ่งหากว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์ รูขุมขนนั้นเป็นแหล่งที่อยู่ของขนที่สามารถพบได้ทั่วร่างกาย ยกเว้นบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า สำหรับรูขุมขนบนใบหน้าโดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละคนจะอยู่ที่ 200,000 - 300,000 ซึ่งจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของใบหน้า พันธุกรรมและเชื้อชาติที่แตกต่างกันไป รูขุมขนจะไม่เพิ่มหรือลดลงตามอายุ แต่สามารถขยายขึ้น ทำให้เกิดปัญหารูขุมขนกว้าง ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก แก้ม เหนือปาก และบริเวณ T-zone ซึ่งสาเหตุของรูขุมขนกว้างเกิดได้จากหลายปัจจัย ดังนี้

  • อายุ เกิดจากการลดลงของสารสำคัญใต้ผิวที่ค่อยๆเกิดขึ้นตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ ทำให้ผิวสูญเสียความกระชับ 

  • พันธุกรรม สภาพผิวรูขุมขนกว้างที่ถูกถ่ายทอดทางยีนส์ตั้งแต่กำเนิด 

  • หน้ามัน ผิวที่มีน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้ามากเกินพอดี ส่งผลให้น้ำมันที่ตกค้างอุดตันตามรูขุมขน ทำให้เห็นรูขุมขนที่กว้างได้ชัดเจน

  • แสงแดด คือตัวการที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความยืดหยุ่น รูขุมขนจึงขยายตัวจนกว้างขึ้น

  • การดูแลผิวที่ผิดวิธี การทำความสะอาดผิวหน้าไม่สะอาด ไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนเข้านอน ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือรุนแรงกับผิวเกินไป


แม้รูขุมขนกว้างจะไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงต่อผิว แต่เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหน้าได้ในทางอ้อม อีกทั้งยังทำให้ขาดความมั่นใจ มาดูแลผิวหน้าให้ปิ๊ง เรียบเนียนใส หมดกังวลปัญหารูขุมขนกว้างด้วยวิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ที่คุณเองก็สามารถทำตามได้ไม่ยาก

5 วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง ให้หน้าปิ๊งเนียนใส

  • ล้างหน้าให้สะอาด การล้างหน้าที่ไม่สะอาดเพียงพอ จะทำให้สิ่งสกปรกอุดตันและทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ซึ่งการทำความสะอาดผิวหน้าให้ถูกต้องควรล้างแบบดับเบิ้ลสเต็ป โดยเริ่มจากขั้นตอนที่ หนึ่งคือการเช็ดเครื่องสำอางออกด้วยคลีนซิ่ง และขั้นตอนที่สองคือการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยด้วยโฟมล้างหน้าหรือเจลล้างหน้าอีกครั้ง ซึ่งสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญคือการใช้น้ำอุณหภูมิปกติในการล้างหน้าเป็นประจำ ไม่ใช้น้ำอุ่นหรือร้อนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้รูขุมขนขยายตัวกว้างขึ้นได้
  • โทนเนอร์เช็ดผิว นับว่าเป็นอีกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้นได้ ด้วยการเป็นตัวช่วยเช็คความสะอาดและช่วยลดสิ่งสกปรกที่ยังคงหลงเหลืออยู่ หรือตกค้างบนผิวหน้าจนทำให้อุดตันรูขุมขนจนขยายตัวได้ ดังนั้นหลังล้างหน้าอย่าลืมใช้โทนเนอร์ช่วยเช็คความสะอาดและกระชับรูขุมขนก่อนเข้าสู่การบำรุงผิวในขั้นตอนถัดไป

เอสเซ้นส์และเซรั่ม การเลือกใช้เอสเซ้นส์และเซรั่มจะต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว และจัดการที่ต้นเหตุของปัญหารูขุมขนกว้างอย่างแท้จริง

  • Poreless Solution Pore Minimizer Serum เซรั่มที่ออกแบบมาเพื่อคนมีปัญหารูขุมขนกว้างในคนที่มีผิวมัน และมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย โดยผลิตภัณฑ์ของยูเซอรินก็มีส่วนผสมของสารสำคัญอย่าง Lactic และ Glycolic Acid ช่วยผลัดเซลล์ผิวสำหรับคนผิวแพ้ง่าย เติมความชุ่มชื้นให้ผิวสุขภาพดี ช่วยกระชับรูขุมขน พร้อมผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าคนเป็นสิวผิวแพ้ง่ายใช้ได้ ไม่อุดตัน

  • Hyaluron-filler Advanced Aox Essence เอสเซ้นส์สำหรับคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้างที่เกิดจากผิวหย่อนคล้อย เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้นทำให้ปริมาณคอลลาเจนใต้ชั้นผิวลดลง โดยเอสเซ้นส์ของยูเซอรินมีสารสำคัญอย่างไฮยาลูรอนและสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ช่วยให้ผิวเนียนใส กระชับรูขุมขน และสามารถลดเลือนริ้วรอยแรกเริ่มได้อย่างมีประสิทธิภาพ  
  • สครับ ผลัดเซลล์ การอุดตันที่ก่อให้เกิดการขยายตัวของรูขุมขนไม่ได้มีเพียงแค่สิ่งสกปรกจากภายนอกเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเซลล์ผิวเก่าที่ไม่ถูกผลัดออกตามวงรอบการผลัดผิว ก็สามารถอุดตันในรูขุมขนและทำให้รูขุมขนขยายกว้างได้ ดังนั้นการสครับหน้า ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยเร่งการผลัดผิว ลดการอุดตันจากเซลล์ผิวเก่า แถมยังทำให้ผิวเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้นได้อีกด้วย

เพียงใส่ใจดูแลผิวหน้าให้ถูกวิธีร่วมกับการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับปัญหารูขุมขนกว้าง เท่านี้ก็จะช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง เผยผิวหน้าปิ๊งเนียนใสได้ง่ายๆ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง