วิตามินซี ช่วยอะไร มีประโยชน์อย่างไร ทานตอนไหนถึงจะดี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
วิตามินซี

วิตามินซี หลายคนคงเคยได้ยินชื่อและรู้จักกันดีอยู่แล้ว ว่ามีประโยชน์ในการช่วยป้องกันโรคหวัดและเสริมสร้างภูมิต้านทาน ทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยง่าย แต่จริงๆแล้ว ประโยชน์ของวิตามินซียังมีอีกมากมายหลายรูปแบบ ที่สำคัญคือช่วยเพิ่มความกระจ่างใสให้ผิวพรรณ ทำให้ผิวใสดูสุขภาพดี แต่การจะได้รับประโยชน์สูงสุดของวิตามินซี เราควรรู้ วิธีการทานวิตามินซีที่ถูกต้อง และประมาณที่เหมาะสมกับร่างกายก่อนเป็นอันดับแรก


วิตามินซี คืออะไร

วิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก (Ascorbic Acid) คือ วิตามินชนิดละลายน้ำได้ แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเอง จึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินซีจากแหล่งต่างๆ เช่น ในอาหารและอาหารเสริมต่างๆ มีหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่ช่วยป้องกันเซลล์จากความเสียหายที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย และช่วยในการซ่อมแซมฟื้นฟูและการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อด้วย ช่วยทำให้แผลสมานและหายเร็วขึ้น และช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย


ปริมาณวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวัน

เราควรทาน วิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยในเรื่องภูมิต้านทานร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจนให้แข็งแรง และบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวสวย กระจ่างใส ซึ่งปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการนั้น แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเพศและอายุ USA Vitamin C recommendations ได้กำหนดปริมาณที่ควรได้รับ ดังนี้ ผู้ชาย ผู้ใหญ่ 90 มิลลิกรัมต่อวัน, ผู้หญิง ผู้ใหญ่ 75 มิลลิกรัมต่อวัน แต่โดยเฉลี่ยแล้วไม่ควรทานเกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน เพราะหากร่างกายได้รับในประมาณที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ปวดท้อง ท้องร่วง หรือท้องอืด


รูปแบบของวิตามินซี

1. วิตามินซีแบบอัดเม็ด

วิตามินซีแบบเม็ดจะมีขนาดตั้งแต่ 25 – 1,000 มิลลิกรัม แต่ขนาดของวิตามินซีที่นิยมขายกันทั่วไป คือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม และควรเลือกทานเป็นแบบ Buffered หรือ Sustained Release เพราะตัววิตามินซีจะค่อยๆละลายออกมาอย่างช้าๆ ทำให้สามารถดูดซึมได้นานขึ้น แบบนี้เม็ดยาจะมีขนาดใหญ่ ทำให้กลืนลำบาก

 

2. วิตามินซีแบบเม็ดอม

ปกติจะมีขนาด 25 – 500 มิลลิกรัม สำหรับผู้ที่กลืนยาเม็ดใหญ่ลำบากไม่ชอบกลืนแบบเป็นเม็ด แต่เนื่องจากวิตามินซีเป็นกรด ที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ถ้าหากเราอมบ่อยๆ อาจทำให้ฟันกร่อนหรือฟันผุได้

 

3. วิตามินซีแบบเม็ดเคี้ยว

จะมีขนาดประมาณ 30 มิลลิกรัม ส่วนมากจะทำมาให้เด็กทาน เพราะว่ามีรสหวานเด็กๆทานได้ง่าย แต่หากรับประทานในปริมาณมากๆ ก็อาจทำให้ฟันผุได้ได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากวิตามินซีแบบเม็ดเคี้ยวมักจะมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง เพื่อให้มีรสหวาน

 

4. วิตามินซีแบบเม็ดฟู่

วิตามินซีแบบเม็ดฟู้ในท้องตลาดจะมีขนาดประมาณ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม ก่อนรับประทานควรนำไปละลายในน้ำจนฟองหมด เพราะฟองแก๊สที่เกิดขึ้นอาจทำให้เกิดการแน่นท้องไม่สบายตัว แต่วิตามินแบบเม็ดฟู่ จะเหมาะกับผู้ที่ไม่สามารถกลืนยาเม็ดขนาดใหญ่ได้หรือกลืนได้ลำบาก

 

5. วิตามินซีแบบแคปซูล

มีขนาด 500 มิลลิกรัม จะมีขนาดที่เล็กกว่าวิตามินซีแบบอัดเม็ด และมีให้เลือกทานได้ทั้งแบบแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่ม ซึ่งทั้งสองแบบจะมีขนาดเล็กกลืนง่ายสำหรับผู้ที่มีปัญหาการกลืน

 

6. วิตามินซีรูปแบบสารละลายสำหรับฉีด

วิตามินซีแบบฉีด จะมีขนาด 500 มิลลิกรัม ปริมาตรประมาณ 2 มิลลิลิตร การจะใช้วิตามินซีแบบฉีดควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และควารได้รับการแนะนำจากแพทย์ก่อนว่าเราควรฉีดไหม วิตามินซีแบบฉีดจะออกฤทธิฺค่อนข้างเร็วและร่างกายสามารถนำวิตามินซีไปใช้ได้ทันที ซึ่งมีประโยชน์โดยตรงในการป้องกันหวัด และช่วงบำรุงซ่อมแซมผิว โดยที่ไม่ต้องผ่านระบบย่อยอาหาร

 

ประโยชน์ของวิตามินซี

วิตามินซี เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ทานแล้วมีประโยชน์ในด้านต่างๆ อย่างการช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ป้องกันโรคและบรรเทาอาการภูมิแพ้ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เพิ่มประสิทธิภาพให้ร่างกายแข็งแรง และวิตามินซียังเป็นตัวกระตุ้นให้ระบบการใหลเวียนโลหิตของผิวพรรณ เสริมสร้างคลอลาเจน เลยทำให้ผิวดูเรียบ กระจ่างใสมากขึ้น


ประโยชน์ของวิตามินซี ที่ช่วยเรื่องบำรุงผิว

นอกจากวิตามินซีจะช่วยเรื่องสุขภาพและภูมิคุ้มกันของเราแล้ว ยังช่วยเรื่องผิวพรรณอีกด้วยไม่ว่าจะจากการรับประทานหรือจากการที่ผลิตภัณฑ์ต่างๆนำไปผสมจนเป็นสารบำรุงผิวสามารถใช้ภายนอกได้

 1. ช่วยเรื่องผิวกระจ่างใส
 2. วิตามินซีเองเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มี่อนุภาคเป็นกรด และมีฤทธิฺในการยั้งยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานิน จึงสามารถช่วยเรื่องการผลัดเซลล์ผิวและบำรุงผิวให้กระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ และปลอดภัยเมื่อใช้ในปริมาณที่เหมาะสมอีกด้วย

 3. ช่วยฟื้นฟูคอลลาเจน
 4. วิตามินซียังช่วยในการสร้างและฟื้นฟูคอลลาเจนที่อยู่ในชั้นผิว ทำให้ผิวมีความตึงขึ้นข่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

 5. เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
 6. ตัววิตามินซีเอง เมื่อนำมาเป็นสารบำรุงหน้าแล้ว มีสรระคุณในการควบคุมความมันและเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในผิว ทำให้หน้าไม่แห้งและมีความฉ่ำมากขึ้น

 7. กระชับรูขุมขน หน้าเรียบเนียน
 8. นอกจากจะช่วยในเรื่องฟื้นฟูคอลลาเจนแล้ว ด้วยคุณสมบัติในการควบคุมความมันของใบหน้า ทำให้ลดการผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง ทำให้รูขุมขนที่กว้างเพราะผลิตน้ำมันมาก ดูเล็กลงจนใบหน้าดูเรียบเนียนผิวกระชับ

 9. ช่วยลดรอยดำและรอยแดง
 10. จากคุณสมบัติของวิตามินซีที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ จึงช่วยเรื่องผลัดเซลล์ผิว จึงทำให้บริเวณที่มีรอยดำ หรือรอยแดงจากสิว จางลงเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง ให้สีผิวเรียบเนียนเท่ากันมากขึ้น Eucerin ขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการฟื้นฟูผิวหน้าที่โดนแดด หมองคล้ำ ผิวบาง ให้กลับมาแลดูแข็งแรง กระจ่างใสขึ้นและมีสีผิวสม่ำเสมออย่าง Eucerin Even Radiance Duo Ampoules เซรั่มแอมพูลจากยูเซอริน 2 Steps
  - Step ที่ 1 ช่วยจัดการเซลล์ผิวหมองคล้ำถึงต้นตอ ด้วย 3 สารไบรท์เทนนิ่ง Niacinamide, Licorice Extract และ Vit E
  - Step ที่ 2 ฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก ที่ผสานสรรพคุณของ Vit C ช่วยบำรุงให้ผิวกระจ่างใส ลดจุดด่างดำผิวหมองคล้ำ จึงได้นำ VitC เข้ามาอยู่ในขั้นตอนฟื้นบำรุงผิวหน้าพร้อมบูสผิวโกลว์ใส ฉ่ำวาวด้วย Illumiscin และยังป้องกันโอกาสเกิดจุดด่างดำด้วย Niacinamide และ 4 สารทรงพลังที่ช่วยฟื้นบำรุงผิว อย่าง GG, Zinc, Panthenol, VitE

เซรั่มผิวใส บำรุงผิวหมองคล้ำ

วิตามินซี มีประโยชน์มากมายหลายด้าน ทั้งในการฟื้นฟูและเพิ่มสมรรภาพของภูมิคุ้มกัน และบำรุงรักษาผิว ช่วยในการลดริ้วรอยชะลอวัย เพียงแต่ควรใช้ให้พอดีไม่ว่าจะทั้งการรับประทานหรือการบำรุงรักษาผิวหน้า แต่ควรรับประทานวิตามินซีเพียงแต่พอดีที่ร่างกายต้องการ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีบำรุงหน้า ก็ควรใช้ในปริมาณที่ฉลากแนะนำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด


บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง