แก้อาการผิวแห้งตึง ปรับสภาพผิวให้ชุ่มชื่น – เข้าใจถึงสาเหตุ และวิธีการดูแลผิวที่เหมาะสม

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวแห้งตึงหลังการอาบน้ำเกิดขึ้นเมื่อน้ำบนผิวหนังได้ถูกล้างออกไปพร้อมกับน้ำมันธรรมชาติที่มีบริเวณผิวหนัง การใช้น้ำร้อนหรือน้ำเย็นมาก ๆ ในการชำระล้างร่างกาย หรือการใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีสารเคมีแรงๆ ก็อาจทำให้ผิวหนังของเราสูญเสียความชุ่มชื้นและน้ำมันธรรมชาติไปมากเกินไป ทำให้ผิวแห้งและตึง

 

ผิวแห้ง คืออะไร

“ผิวแห้ง” หมายถึง สภาพผิวที่มีความมันและความชุ่มชื้นน้อยกว่าผิวธรรมดา
อาการผิวแห้งนั้นสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติในทุกเพศ ทุกวัย

 

สาเหตุของการเกิดผิวแห้งตึง

  • การอาบน้ำร้อนมากเกินไป : การอาบน้ำด้วยน้ำร้อนมาก ๆ สามารถทำให้น้ำมันธรรมชาติบนผิวหนังสูญเสียได้มากขึ้น ทำให้ผิวเกิดอาการแห้งตึงขึ้นได้
  • สภาพอากาศและสภาพแวดล้อม : สภาพอากาศและสภาพแวดล้อมที่แห้งและมีลมแรง หรือในสภาพที่มีความชื้นต่ำสามารถทำให้น้ำมันธรรมชาติบนผิวหนังลดลงได้
  • การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสม : การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหมาะสมหรือมีสารเคมีที่ทำให้ผิวแพ้ได้ อาจทำให้เกิดผิวแห้งขึ้นได้
  • อายุ : การเปลี่ยนแปลงของผิวหนังเป็นปกติเป็นเรื่องธรรมดาเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน อย่างอายุที่เพิ่มมากขึ้น

 

ซึ่งหากเข้าใจถึงสาเหตุ และวิธีการดูแลผิวที่เหมาะสม ก็สามารถบอกลาอาการผิวแห้งที่คอยรบกวนใจ
 ได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็น อาการผิวแห้งตึง แตกลอกเป็นขุย หรือแสบคัน ในทางกลับกันหากเรามอง ข้าม
หรือไม่ได้ดูแลผิวอย่างถูกวิธี จากผิวชุ่มชื้นที่เคยแข็งแรงมีสุขภาพดี ก็จะค่อยๆเสียสมดุลความมัน
เกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติอ่อนแอลงเรื่อยๆ
 ส่งผลให้ผิวสูญเสียน้ำ และความชุ่มชื้นผ่านทาง
ช่องว่างระหว่างเซลล์ผิวหนัง (TEWL: Trans-epidermal water loss) ได้ง่ายขึ้น รวมถึงปัจจัยทำร้ายผิว
จากภายนอกยังรบกวนผิวได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ทำให้เกิดปัญหาผิวแพ้ง่ายได้ในที่สุด ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ หรือโลชั่นบางเบาชุ่มชื้นที่เหมาะกับปัญหาของสภาพผิว จะช่วยดูแลผิวได้อย่างล้ำลึกและให้ผิวของคุณกลับคืนสู่สภาพปกติได้

 

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งเสริมให้ปัญหาผิวนี้รุนแรงมากขึ้น ได้แก่ การอาบน้ำร้อน หรือเย็นจัดเกินไป
การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ขัดผิวแรงและบ่อยเกินไป การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวโลชั่นทาผิว
ที่มีสารบางชนิด เช่นสารลดแรงตึงผิว SLS (Sodium Lauryl Sulfate), สารเร่งการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว
ที่มีความเข้มข้นสูงๆ หรือ โลชั่นบางเบาชุ่มชื้นที่มีสารอันตรายอื่นๆ เป็นต้น

การป้องกันภาวะ ผิวแห้งตึง

  • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน การ เลือกใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ไม่มีสารเคมีหรือสบู่ที่มีส่วนผสมอ่อนโยนต่อผิว ลดการใช้สารทำความสะอาดที่มีละลายมันและสารเคมีที่ทำให้ผิวแห้ง
  • ลดอุณหภูมิน้ำ ควรอาบน้ำด้วยน้ำอุณหภูมิห้องหรือเย็นเพียงพอ และลดเวลาการอาบน้ำ เนื่องจากน้ำร้อน เพราะน้ำร้อนจะมีส่วนที่รุนแรงต่อการลดน้ำมันธรรมชาติบนผิว
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย การดื่มน้ำให้เพียงพอ 6 - 8 แก้วต่อวันจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวจากภายในสู่ภายนอก
  • การใช้โลชั่นบำรุงผิว การเลือกใช้ครีมหรือโลชั่นบำรุงที่มีสารบำรุงผิว อย่าง วิตามินอีที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้น เพื่อช่วยล็อกผิวให้ชุ่มชื้น หรือคนที่ผิวแห้งมาก ควรใช้โลชั่นที่มีส่วนผสมของยูเรีย ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว และล็อกกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว ให้ผิวชุ่มชื้นยาวนาน 48 ชั่วโมง Eucerin Urea Repair plus
ครีมบำรุงผิวแห้ง

หลายคนอาจเข้าใจว่าการดูแลผิวแห้งแพ้ง่ายนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา อีกทั้งโลชั่นบำรุงผิวสำหรับผู้ที่มีปัญหานี้นั้นก็มักจะมีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ เหนียวเหนอะหนะ หรือหากมีเนื้อโลชั่นโลชั่นบางเบาชุ่มชื้นน้อยไปจะไม่สามารถช่วยบำรุงผิวได้ ทำให้มากกว่าครึ่งของผู้ที่มีปัญหาผิวใช้โลชั่นบางเบาชุ่มชื้นบำรุงผิวเป็นบางโอกาสเท่านั้น หรือเลือกใช้ครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของสารบำรุงเพื่อหวังว่าจะทดแทนการทาโลชั่นบำรุงผิว แต่ก็พบว่าปัญหาผิวแห้งยังคงไม่หมดไปนั่นเป็นเพราะครีมอาบน้ำที่มีส่วนผสมของสารบำรุงยังไม่สามารถมอบความชุ่ม ชื้นให้กับผิวได้อย่างเพียงพอเนื่องจากมีส่วนผสมของสารลดแรงตึงผิว ที่สามารถชะล้างสารบำรุงผิวออกไปได้ในขณะที่ล้างน้ำออก

 

 

จึงนับว่าเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โลชั่นบางเบาชุ่มชื้นรูปแบบใหม่ที่บำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ในช่วงที่ดีที่สุดขณะผิวเปียกพร้อมเปิดรับการบำรุง และจากบทพิสูจน์นวัตกรรม Hydro-Dexpanthenol พบว่าผลิตภัณฑ์ช่วยเพิ่มมอยส์เจอร์ไรเซอร์ใน ผิวถึง 9 เท่า ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นยาวนานกว่า 24 ชั่วโมง และยังลดการสุญเสียน้ำในผิวได้ถึง 152% ผิวจึงไม่กลับมาแห้ง แพ้ง่ายอีก

ดัง นั้นหากต้องการที่่จะหยุดปัญหาผิว โดยใช้เวลาเพียงเล็กน้อยขณะอาบน้ำ ก็สามารถทำได้โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนที่มีส่วนผสม ของมอยส์เจอร์ไรเซอร์จากนั้นล้างน้ำออกแล้วตามด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขณะอาบน้ำ (In-Shower Body Lotion) ลูบไล้ให้ทั่วตัวแล้วล้างน้ำออก เพียงเท่านี้ผิวก็ได้รับการบำรุง พร้อมปกป้องผิวจากปัจจัยทำร้ายผิวต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้อย่างครบถ้วน