วิธีทําให้สิวหายผู้ชาย

วิธีรักษาสิวผู้ชาย วิธีทำให้สิวหายผู้ชาย แตกต่างกับผู้หญิงอย่างไร ?

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวผู้ชาย
สิวผู้ชาย

วิธีรักษาสิวผู้ชาย ทราบหรือไม่ว่าเหตุใดผู้ชายจึงมีโอกาสเกิดปัญหาสิวได้มากกว่าผู้หญิง? นั่นเป็นเพราะว่า ผู้ชายมีโครงสร้างผิวหนังบางประการที่แตกต่างกับผู้หญิง นั่นคือ ต่อมไขมัน (Sebaceous Gland) ที่ทำหน้าที่ผลิตไขมัน หรือซีบั่ม(sebum) สามารถถูกกระตุ้นให้ทำงานมากขึ้นได้ด้วยฮอร์โมน Androgenซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย แล้วความมันบนใบหน้าก่อให้เกิดปัญหาสิวได้อย่างไรและมี วิธีทำให้สิวหาย อย่างไร?


สิวผู้ชาย เกิดจากอะไร?

พญ.สิรินิตย์ สุทธิบดี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
พญ.สิรินิตย์ สุทธิบดี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

ความมันส่วนเกินบนใบหน้านั้นนับได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของปัญหาสิว คือเมื่อน้ำมันส่วนเกินที่ถูกผลิตออกมาเคลือบผิว รวมกับเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตายแล้ว ก็จะอุดตันรูขุมขน กลายเป็นสิวที่เรียกว่าสิวอุดตัน(Comedone Acne)จากนั้น แบคทีเรียที่ผิว (Propionibacterium acne หรือ P. Acnes) จำนวนมากหลังจากกินไขมันที่อุดตันก็จะปล่อย Free Fatty Acid ซึ่งเป็นของเสียระคายเคืองผิวออกมา ทำให้เกิดการระคายเคืองอักเสบ เกิดเป็นสิวอักเสบบวมแดง(Inflammation Acne) ในที่สุด


วิธีดูแลรักษาสิวผู้ชาย

วิธีทำให้สิวหายผู้ชาย การดูแลผิวเพื่อลดการเกิดปัญหาสิว ซ้ำๆได้อย่างไร? นอกจากโครงสร้างผิวของผู้ชายที่ส่งเสริมให้เกิดปัญหาสิวได้ง่ายกว่าผู้หญิงแล้วนั้น พบว่าสาเหตุอีกอย่างหนึ่ง คือ ผู้ชายมักละเลยการดูแลผิวหน้าทั้งขั้นตอนการทำความสะอาด และการบำรุงผิว

 

1. การล้างทำความสะอาดผิวหน้า

วิธีทำให้สิวหาย สำหรับผู้ชาย การดูแลผิวมันเป็นสิวสำหรับผู้ชายจึงควรเริ่มจากการทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึกด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติช่วยสลายความมันและสิ่งอุดตันได้ดีควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อเจล ที่ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งเพื่อป้องกันต่อมไขมันกระตุ้นการผลิตน้ำมันออกมาชดเชยมากยิ่งขึ้นนอกจากนี้การล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็นก็เพียงพอแล้ว การล้างหน้าบ่อยจะยิ่งทำให้น้ำมันบนผิวเสียสมดุล ต่อมไขมันเร่งการผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น และการถู หรือขัดผิวหน้าแรงๆ ก็ทำให้ผิวระคายเคือง ปัญหาสิวรุนแรงขึ้นได้

 

2. ใช้ยาแต้มสิว

การเลือกยารักษาสิว หรือยาแต้มสิว ควรเลือกให้เหมาะสมกับระดับความรุนแรงและประเภทของสิวที่เป็น ซึ่งโดยปกติการรักษาสิวในระดับปานกลาง-รุนแรง มักจะเริ้มต้นด้วยการใช้ยารักษาสิวแบบทาอย่าง Benzoyl Peroxide เพื่อรักษาสิวอุดตัน เพราะจะช่วยลดการอุดตันและละลายหัวสิว กับ Retinoid รักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบ เพื่อเร่งการผลัดเซลล์และต้านการอักเสบ ช่วยดูแลผิวให้สิวหายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ในกรณีที่มีสิวรุนแรงเรื้อรัง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาสิวที่ถูกวิธีต่อไป

 

3. การใช้ครีมบำรุงผิวหน้า

การบำรุงผิวก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง ที่สำคัญ ที่ช่วยลดปัญหาผิวมันเป็นสิวได้ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ ที่มีคุณสมบัติ ลดความมันระหว่างวัน ช่วยให้ร่องรูขุมขนดูกระชับและลดแบคทีเรียสะสม ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวรุนแรงได้ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการปัญหาที่ต้นตอ เช่น “สารคาร์นิทีน” มีคุณสมบัติ ช่วยลดการเกิดความมันส่วนเกิน โดยเปลี่ยนกรดไขมันให้เป็นพลังงาน, “สารเดเคนไดอัล”ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย P. Acnes เป็นต้น

 

วิธีทำให้สิวหายสำหรับผู้ชาย การทำความสะอาดผิวอย่างล้ำลึก และการบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เป็นประจำทุกวันเช้า และก่อนนอน ด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ชายที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมความมันและลดแบคทีเรียที่ต้นตอ ก็เป็น วิธีรักษาสิวผู้ชาย ที่ทำให้หมดกังวลปัญหาสิวได้แล้ว


โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM
Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM

ยูเซอรินขอแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลสิวสำหรับผู้ชาย

ยูเซอรินขอแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลสิวสำหรับผู้ชาย

จากเนื้อหาที่คุณหมอแนะนำเกี่ยวกับความแตกต่างของผู้ชายและผู้หญิงในเรื่องสิว ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรและผู้ชายควรบำรุงรักษาสิวแบบไหน Eucerin ขอแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ที่จะช่วยทำความสะอาดผิวหน้า และลดปัญหาสิว ลดรอยสิว ลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อม Bisabolol ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพในการช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ขจัดสิ่งสกปรกอุดตันได้อย่างล้ำลึกโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และปรับสมดุลผิว ลดความันส่วนเกินบนใบหน้า ช่วยให้สิวอุดตันลดลงและไม่ทำให้ผิวไวต่อการเกิดสิวซ้ำ และยังช่วยลดเลือนรอยดำ รอยแดงจากสิวให้สุขภาพผิวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ