เลเซอร์หน้าใส

การดูแลผิวหลังทำ เลเซอร์หน้าใส – ขั้นตอนการบำรุงและดูแลผิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัจจุบันการทำ เลเซอร์หน้าใส เสริมความงามให้หน้าใส เรียบเนียนนั้น เป็นที่นิยมมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องผิวพรรณ ที่มีการรักษา ในเรื่องของสิว ฝ้า ริ้วรอย หรือการดูแลผิวให้กระจ่างใสสุขภาพ และเหมือนเป็นการเสริมบุคลิกภาพเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง การทำเลเซอร์ผิวหนังจึงถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นจำนวนมากเลเซอร์หน้าใส คืออะไร

เป็นนวัตกรรมของการดูแลรักษาผิวหนังด้วยลำแสงเลเซอร์ โดยมีคลื่นแสงที่มีพลังงานเข้มข้นสูงเพื่อปรับสภาพผิวให้สมดุลด้วยการผลัดของชั้นผิวหนังทีละชั้น ปัจจุบันเลเซอร์ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในเรื่องของการรักษาปัญหาผิวหน้า หรือผิวกาย แก้ไขปัญหาต่างๆทั้ง รอยแผล ริ้วรอย และ ความหมองคล้ำ โดยการรักษาผิวด้วยการทำเลเซอร์นั้นได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆได้จริง


การรักษาและฟื้นฟูผิวหน้าด้วยเลเซอร์

การทำเลเซอร์ได้รับความนิยม เพราะช่วยแก้ปัญหาผิวได้หลากหลาย และยังเป็นการแก้ไขปัญหาผิวแบบรวดเร็ว เห็นผลเร็วและไม่จำเป็นต้องพักฟื้นนาน เช่น ริ้วรอยแห่งวัย ฝ้า กระแดด รอยแผลจากสิว เป็นต้น

 

การทำเลเซอร์หน้าใส ที่ได้รับความนิยมมี 3 ชนิด

  1. ชนิดที่ทำให้เกิดแผล (Ablative)
  2. ชนิดที่ทำให้เกิดแผลเล็กน้อย (Semi-ablative)
  3. ชนิดที่ไม่ทำให้เกิดแผล (Non-ablative)

โดยเลเซอร์ทั้ง 3 ชนิด มีความเหมาะสมในการใช้รักษาผิวแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละคน เช่น การแก้ปัญหาหลุมแผลเป็นจากสิว จำเป็นต้องใช้เลเซอร์ชนิดที่ทำให้เกิดแผลในการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ขณะเดียวกันผลข้างเคียงก็อาจจะเกิดมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ผลข้างเคียงขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง


ทำไมต้องดูแลผิวหลังทำเลเซอร์หน้าใสเป็นพิเศษ?

หลังการทำเลเซอร์ เป็นช่วงที่ผิวแห้ง อ่อนแอและบอบบางมาก อาจมีอาการแสบ ร้อน แดงและไวต่อแดดมากกว่าปกติ ผิวจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดให้มากที่สุด เพราะหากผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์สัมผัสกับแสงแดดโดยตรงจะทำให้เกิดรอยคล้ำหรืออาการไหม้บนผิว และจะทำให้แผลจากการทำเลเซอร์หายช้า

 

อาการที่อาจเกิดขึ้นหลังจากทำเลเซอร์หน้าใส

  • ติดเชื้อ เนื่องจากผิวหนังอ่อนแอและบอบบาง ทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ง่าย
  • สิวขึ้น หลังจากที่ยิงเลเซอร์ที่ผิวหน้า อาจจะมีการทาเจลหรือขี้ผึ้งเพื่อปลอบประโลมผิว แต่ก็อาจทำให้อุดตันรูขุมขนได้เช่นกัน
  • สีผิวเข้มขึ้น ในบริเวณที่ถูกยิงเลเซอร์ เพราะแสงเลเซอร์เป็นแสงเข้มข้น ที่อาจจะไปกระตุ้นการผลิตเมลานินในบริเวณนั้นได้
  • เกิดแผลเป็น เพราะแผลหรือบริเวณที่ยิงเลเซอร์นั้นเกิดอาการผิวแห้งคัน เพราะสามารถบำรุงผิวได้ยาก ก็อาจทำให้เกิดการฟื้นฟูได้ช้ากว่าที่ควรจะเป็น มีโอกาสในการพัฒนาไปเป็นแผลเป็นได้

มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวหลังทำเลเซอร์หน้าใสโดยเฉพาะ ?

ครีมทาหน้า หลังทำเลเซอร์หน้าใส

หลังทำเลเซอร์ นอกจากผิวจะแห้งแล้ว ยังมีชั้นปกป้องผิวที่อ่อนแอ หน้ามีอาการแสบร้อนและแดง ดังนั้นมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอแต่ควรมีไขมันที่จำเป็นในผิว (skin intercellular lipids) เช่น

  • ไขมันในกลุ่ม โอเมก้า(Omega fatty acid)
  • เซราไมด์ (Ceramides) เพื่อช่วยเสริมชั้นปกป้องผิวที่อ่อนแอจากการทำเลเซอร์ให้แข็งแรงขึ้น และคงความชุ่มชื้นไว้กับผิว นอกจากนั้นควรจะมีสารที่มีคุณสมบัติในการลดอาการแสบร้อน และแดงของผิว
  • สารลิโคชาลโคน เอ (Licochalcone A) สารที่มีคุณสมบัติในการลดอาการแสบร้อน และแดงของผิวซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบของผิว ทำให้อาการผิวแดงบรรเทาลง ผิวกลับคืนสู่สภาพปกติได้เร็วขึ้น หากผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์ยังไม่ทุเลาลงหลังจาก 1 สัปดาห์ ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม

1. การดูแลผิวตามที่แพทย์แนะนำ

การฟังคำแนะนำจากแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ เพราะปัญหาผิวหน้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกันไป เราจึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษาว่าควรดูแลผิวหน้าอย่างไร อย่าง การทาครีม การทานยา การล้างแผล เป็นต้น

 

2. การหลีกเลี่ยงแสงแดด

หลังทำเลเซอร์หน้าใส เราจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วง 1 – 2 อาทิตย์แรก เพราะผิวหลังทำเลเซอร์จะบอบบาง และอาจถูกแสงยูวีทำร้ายผิวของเราได้ง่ายกว่าผิวปกติ หรือควรทาครีมกันแดดที่อ่อนโยนต่อผิวเป็นประจำ

 

3. การทำความสะอาดผิวหน้า

หลังทำเลเซอร์ เป็นช่วงที่ผิวบอบบางและมีโอกาสแพ้ง่าย ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดผิวแบบเวชสำอางหรือสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคือง อย่าง Eucerin pH5 FACIAL CLEANSER SENSITIVE SKIN ผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดผิวหน้า สำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย หรือมีอาการแพ้ ระคายเคืองโดยเฉพาะ เพราะทำความสะอาดแบบที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า และยังสร้างเกราะความชุ่มชื้น ไม่ให้ไวต่อการแพ้ สูตร 0% สารที่อาจก่อการระคายเคือง และไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตันอีกด้วย

ครีมบำรุงผิว หลังทำเลเซอร์หน้าใส

4. การเลือกครีมบำรุงผิวที่อ่อนโยน

การทาครีมบำรุงผิวสูตรอ่อนโยน ที่เติมความชุ่มชื่นเข้มข้นให้กับผิว และช่วยลดการระคายเคือง หรือผิวแห้งหลังจากทำเลเซอร์หน้าใส ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบบเวชสำอางหรือสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคือง แต่สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นได้อย่าง Eucerin UltraSENSITIVE REPAIR CREAM ครีมบำรุงหน้า สำหรับผิวแพ้ง่าย ที่ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวแข็งแรง และดูแลปัญหาผิวแห้งระคาย แดง คัน ที่อาจตามมาหลังการทำเลเซอร์ โดยเฉพาะช่วงที่ผิวอาจอ่อนแอลงหลังการทำเลเซอร์เสร็จใหม่ๆ

 

5. การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย

การดื่มน้ำให้เพียงพอ วันละ 1.5-2 ลิตร ถือเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างผิวให้สวยและสุขภาพดี และยังช่วยให้ผิสสวยอย่างมีประสิทธิภาพหลังการทำเลเซอร์