ครีมลดรอยสิวสำหรับผิวแพ้ง่าย เลือกอย่างไรให้เหมาะกับผิว

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาสิวเป็นสิ่งที่กวนใจสำหรับสาวๆ เพราะหลังจากสิวหายก็มักทิ้งรอยดำรอยแดงไว้บนใบหน้าจนทำให้หลายคนเสียความมั่นใจ หงุดหงิดกับปัญหาเดิมๆ จนต้องมองหาผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ยิ่งใครที่มีผิวแพ้ง่ายก็ต้องใส่ใจเลือกครีมมากกว่าปกติด้วยการเน้นดูส่วนผสมที่อ่อนโยนเพื่อป้องกันการระคายเคือง โดยเรามีวิธีเลือกครีมลดรอยสิวสำหรับผิวแพ้ง่ายมาฝากทุกคน


การเลือกครีมสำหรับคนที่เป็นสิว ผิวบอบบางแพ้ง่าย จะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะต้องเลือกที่เห็นผลเรื่องการลดสิว และรอยสิว ยังต้องเลือกที่มีส่วนผสมช่วยปลอบประโลมผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง อีกทั้งยังต้องปราศจากสารที่ทำให้ก่อสิว หรือทำให้ผิวอุดตัน ซึ่งการเลือกครีมลดรอยสิวที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดมีดังนี้ 


  • นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยบำรุงผิวอย่างอ่อนโยน

คนที่เป็นสิว ผิวบอบบางแพ้ง่าย มักมีเกราะป้องกันผิวที่อ่อนแอทำให้ผิวแห้งลอก และไวต่อการระคายเคืองได้ง่ายกว่าปกติ ดังนั้นควรเลือกครีมที่มีนวัตกรรม A.I สารสกัดจากธรรมชาติลิโคชาลโคช่วยบำรุงผิวอย่างอ่อนโยน ลดรอยดำ รอยแดงจากสิว ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้เนียนใสพร้อมลดการอักเสบของผิว


  • ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดสิว หรือการอุดตัน สำหรับสาวผิวบอบบางแพ้ง่ายควรใส่ใจเรื่องสารที่อยู่ในครีมลดรอยสิวมากกว่าคนทั่วไป ควรเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดสิวและการอุดตัน เช่น ออยล์หรือน้ำมัน ซิลิโคนชนิดอุดตันผิว พาราเบนส์ เพื่อลดการระคายเคือง อุดตัน และลดโอกาสที่จะเกิดสิวในอนาคต 


  • มีสารสำคัญช่วยลดรอยสิว การเลือกผลิตภัณฑ์ลดรอยสิวสำหรับทุกสภาพผิวรวมถึงคนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรมีสารสกัดเหล่านี้ผสมอยู่ด้วยเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ได้แก่


  • สาร Alpha Hydroxy Acid หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าสาร AHA คือ สารที่เป็นกรดสกัดจากผลไม้ธรรมชาติ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่หมองคล้ำให้หลุดออกง่ายขึ้นและ ทำให้ผิวหน้าดูเนียนนุ่มสุขภาพดี รอยสิว และจุดด่างดำดูลดเลือน

  • สาร Salicylic acid คือ สารที่คนรู้จักในชื่อ BHA เป็นกรดธรรมชาติอ่อนๆ มีความแตกต่างจาก AHA คือ Salicylic acid เป็นกรดที่ละลายในน้ำมัน สามารถลงลึงถึงรูขุมชนเพื่อขจัดความมันส่วนเกินเพื่อขจัดสิวได้ อีกทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดรอยดำรอยแดง จึงเหมาะสำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย และมีปัญหารอยสิวโดยเฉพาะ


นอกจากการเลือกครีมลดรอยสิวผิวแพ้ง่ายที่เหมาะกับสภาพผิวแล้ว ควรดูแลรอยสิวตั้งแต่แรกเริ่มเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผิวตามมา และช่วยให้รอยสิวจางลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองจากภายในด้วย เช่น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอก็ช่วยให้การบำรุงผิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น