สาเหตุของการเกิดสิวและ และสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร – สิวประเภทต่างๆ เกิดขึ้นและป้องกันได้อย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

รักษา ป้องกันไม่ให้เป็นสิวและดูแลผิวที่เป็นสิวง่ายมีหลายวิธี ซึ่ง ยารักษาสิว ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง แต่การป้องกันการเกิดสิวยังมีวิธีอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับทางการแพทย์ด้วย โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นอาจช่วยให้คุณสามารถป้องกันการเกิดสิวได้ บทความนี้จะกล่าวถึงปัจจัยภายนอกที่อาจทำให้เกิดสิวและทำให้สิวรุนแรงขึ้น รวมถึงให้คำแนะนำเพื่อช่วยลดผลกระทบจากสิวและแนะนำวิธีดูแลผิวที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการในร่างกายที่ทำให้เกิดสิวหัวดำ, สิวหัวขาว สิวผด และสิวประเภทต่างๆและพัฒนาการการเป็นสิวได้ที่พัฒนาการของการเกิดสิวและสิวและฮอร์โมน

อะไรคือสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวและทำให้สิวรุนแรงขึ้น

น่าเสียดายที่ไม่มีวิธีการรักษาสิวใดที่ทำให้สิวหายขาดได้ แต่ความเข้าใจเกี่ยวกับปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวและทำให้สิวรุนแรงขึ้นจะช่วยให้คุณสามารถบรรเทาอาการและดูแลสภาพผิวของคุณได้ ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวมีดังต่อไปนี้: 

อาหาร

ผลิตภัณฑ์จากนมและอาหารที่มีน้ำตาลอาจทำให้สิวรุนแรงขึ้น

ในขณะที่การวิจัยเกี่ยวกับอาหารที่มีผลต่อการเกิดสิวมีความไม่แน่นอนและยังเป็นที่ถกเถียงกัน นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่เห็นพ้องกันว่าดัชนีน้ำตาล(GI)และผลิตภัณฑ์จากนมอาจทำให้ผิวหนังไวต่อการเกิดสิว นอกจากนี้ยังมีการถกเถียงกันอย่างมากเกี่ยวกับผลจากอาหารประเภทอื่นๆที่มีต่อการเกิดสิว

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อถกเถียงเกี่ยวกับโภชนาการและทำไมอาหารบางชนิดจึงกระตุ้นให้เกิดสิวได้ที่ที่มาของสิวและโภชนาการ

การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ทําลายปอดและผิวหนังของคุณ

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าการสูบบุหรี่ทำให้สิวรุนแรงขึ้นโดยทำให้เกิดอนุมูลอิสระในผิวและเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบของไขมันใต้ชั้นผิว

จากการสำรวจในผู้หญิง 1,000 คนพบว่าสัดส่วนของผู้ที่เป็นสิวในผู้สูบบุหรี่ (ประมาณ 40%) มีจำนวนมากกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ (ประมาณ 10%)อย่างมีนัยสำคัญ * 1 

*1  - Capitanio et al from British Journal of Dermatology 2007 157, pp1040–1085

ยา

ยาบางชนิดอาจทำให้เกิดสิวหัวดำ, สิวหัวขาว สิวผด และสิวประเภทต่างๆได้

ยาเช่น ยาต้านโรคซึมเศร้า (antidepressants), ยากันชัก (antiepileptics) และยาสเตียรอยด์(Steroid) เป็นที่รู้กันว่ากระตุ้นให้เกิดสิวได้, การใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานานอาจทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้เสียหายและส่งผลต่อสุขภาพผิว

การใช้ฮอร์โมนแอนโดรเจนมากเกินไปยังช่วยกระตุ้นให้เกิดสิว เช่น สิว Fulminans ซึ่งเป็นภาวะเกิดขึ้นยาก เป็นผลข้างเคียงของการใช้ยาอนาบอลิก สเตียรอยด์ (Anabolic steroids)ในทางที่ผิดในกลุ่มนักเพาะกายบางชนิด อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่สิวและกีฬา

ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่เหมาะสม

อย่าลืมเลือกเครื่องสำอางที่ไม่อุดตันรูขุมขนเพื่อลดปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิว

การทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอและทั่วถึงเป็นขั้นตอนสำคัญในการดูแลผิวที่เกิดสิวได้ง่าย แต่สบู่แรงๆและน้ำที่ร้อนจัดเกินไปอาจทำลายสมดุลของร่างกายตามธรรมชาติและทำให้สิวมีอาการรุนแรงขึ้น

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางบางประเภทที่มีความมัน ก็จะก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิว

ความเครียด

การใช้ชีวิตอยู่กับสิวอาจเป็นเรื่องเครียด และความเครียดก็ยิ่งทำให้สุขภาพผิวแย่ลง

นักวิจัยบางคนเชื่อว่าความเครียดอาจทำให้ร่างกายของเราผลิตอินซูลิน(Insulin)ได้มากขึ้น (อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ผลิตในตับอ่อนซึ่งทำให้เซลล์ของมนุษย์สามารถใช้และเก็บน้ำตาลจากคาร์โบไฮเดรตได้) อินซูลินกระตุ้นฮอรโมนแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นการผลิตไขมันส่วนเกิน (seborrhea) และ การผลิตชั้นผิวให้หนาขึ้น (hyperkeritanisation) ซึ่งการผลิตเซลล์ที่มากขึ้นจะนำไปสู่การอุดตันในต่อมไขมัน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดสิว อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิวและฮอร์โมนและพัฒนาการการเกิดของสิว

บาดแผลจะใช้ระยะเวลานานขึ้นที่จะฟื้นตัวในคนที่มีความเครียด * 2

ความกังวลเป็นเวลานานๆจะมีผลเสียต่อผิวและสามารถทำให้สิว "ปะทุ" ได้ การใช้ชีวิตที่มีสิวอาจเป็นเรื่องยากและส่งผลต่อความมั่นใจในตนเองซึ่งจะทำให้ความเครียดเพิ่มขึ้นและทำให้ผิวของคุณแย่ลง อ่านเพิ่มเติมได้ที่ผลกระทบด้านจิตใจที่มาจากสิวและสิวและความเครียด

การถู

แรงกดและแรงเสียดสีบนผิวเป็นเวลานานอาจทำให้สิวรุนแรงขึ้น สิวที่เกิดจากการเสียดสี เรียกว่า Acne Mechanica เกิดขึ้นเมื่อเสื้อผ้าหรือสายรัดแน่น (เช่นชุดชั้นใน, ชุดว่ายน้ำ และสายรัดคางของหมวกกันน็อค) สัมผัสเหงื่อเสียดสีกับผิวหนัง การระคายเคืองที่เกิดจากเหงื่อนี้จะเพิ่มการผลิตไขมันและนำไปสู่การเกิดสิว อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Acne Mechanica ได้ที่สิวและการเล่นกีฬา การระคายเคืองผิวหนังอาจทำให้เกิดอาการคันและหากคุณเกาหรือจับบ่อยๆ เชื้อแบคทีเรียจะแพร่กระจายและทำให้สิวรุนแรงขึ้น

แสงแดด

มีความคิดเห็นแตกต่างกันไปในประเด็นเรื่องผลของแสงแดดที่มีต่อสิว แต่ในขณะที่คนที่เป็นสิวบางคนคิดว่าผิวของพวกเขาดีขึ้นเมื่อได้รับแสงแดด แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นพ้องกันว่ารังสียูวีทำให้สิวแย่ลง อ่านเพิ่มเติมถึงสาเหตุในประเด็นนี้ได้ที่สิวและการป้องกันแสงแดด

ผลิตภัณฑ์ลอกผิวและยารักษาสิวหลายชนิดทำให้ผิวมีความอ่อนไหวต่อแสงแดดและการรับแสงแดดมากเกินไปสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาผิวคล้ำและรอยแผลเป็น อ่านเพิ่มเติมที่สิว จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด และรอยแผลเป็น 
*2 - Marucha PT, Kiecolt- Glaser JK, Favagehi M. Mucosal wound healing is impaired by examination stress. Psychosom. Med. 1998;60:362-5

ฉันจะปกป้องผิวได้อย่างไร

ผิวของเรามีความเฉพาะตัวอยู่ ดังนั้นสิ่งที่ใช้ได้กับเรา อาจไม่ได้ผลกับคนอื่น และนี่คือขั้นตอนคร่าวๆที่คุณสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางดูแลสภาพผิวของคุณให้ดีขึ้นได้:

อาหาร

วิทยาศาสตร์ทางโภชนาการและความรู้ทั่วไปบอกเราว่าอาหารที่ประมาณเหมาะสมและครบ5หมู่เป็นกุญแจสำคัญในการมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นคุณควรพยายามกินอาหารที่หลากหลายและเก็บบันทึกส่วนบุคคล (แพทย์ผิวหนังบางคนเรียกนี้"ไดอารี่ผิว") ไว้ว่าอาหารแบบไหนที่คุณคิดว่าอาจทำให้คุณเป็นสิว

ถ้าสิ่งนี้ไม่ได้ผล คุณอาจลองใช้ "การกำจัดอาหาร" วิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนี้คือการกำจัดอาหารตัวร้ายที่อาจก่อให้เกิดสิวได้ (เช่น อาหารG.I. สูงและอาหารที่มีน้ำตาลและผลิตภัณฑ์จากนม) อ่านเพิ่มเติมที่ ความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างที่เกิดขึ้นเมือเปลี่ยนอาหารเพื่อดูแลผิวที่เป็นสิวง่าย?

การสูบบุหรี่
เลิกสูบบุหรี่ แต่ถ้ายังทำไม่ได้อย่างน้อยควรลดการจำนวนการบริโภคนิโคติน

ยา
หากคุณคิดว่ายาที่คุณกำลังใช้ทำให้สิวขึ้นมากขึ้น ปรึกษาแพทย์เพื่อขอเลือกใช้ยาตัวอื่น

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
ทำความสะอาดผิวในตอนเช้าและล้างครื่องสำอางออกให้หมดก่อนเข้านอน

เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด, ครีมบำรุงผิว,และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสูตรพิเศษสำหรับผิวบอบบางและเป็นสิวง่าย เลือกใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน หรือไม่ก่อให้เกิดสิว และหากคุณกำลังรับการรักษาสิวอยู่ ตรวจสอบว่าคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไช้ด้วยกันได้กับการรักษาสิว

ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro Acne ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดสิว, ช่วยบรรเทาการระคายผิวและป้องกันการเกิดสิวใหม่ รวมทั้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ควบคู่ไปกับการรักษาสิวของแพทย์ได้ด้วย อ่านเพิ่มเติมที่ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวเป็นสิวง่ายและการดูแลประจำวัน

ความเครียด
ลองหาวิธีผ่อนคลาย การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพดี  อ่านเพิ่มเติมที่เคล็ดลับการลดความเครียด

การถู
ขั้นตอนที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันการเกิดสิวจากการเสียดสี คือการอาบน้ำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้หลังการเล่นกีฬา และสวมผ้าฝ้ายแทนเสื้อผ้าไลคร่า พยายามไม่ใช้มือจับใบหน้าและทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ ปลอกหมอนและผ้าขนหนูอย่างสม่ำเสมอเพื่อกำจัดแบคทีเรีย

แสงแดด
อยู่กับแสงแดดในปริมาณที่พอเหมาะ หลีกเลี่ยงช่วงที่แดดแรงที่สุดและปกป้องผิวของคุณด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมเช่น Eucerin SUN SERUM SPOTLESS BRIGHTENING SPF50+ PA+++ หรือ Eucerin Sun Gel Creme Oil Control Dry Touch SPF50+.

เพียงแค่ทำตามคำแนะนำอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่สัปดาห์คุณจะสามารถพบปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องกับการการเกิดสิวของคุณและสามารถแก้ไขปัญหาผิวของคุณได้ แต่ถ้าอาการยังคงมีอยู่และเป็นปัญหากับคุณ  อย่าลืมว่ามีตัวเลือกทางการแพทย์ที่หลากหลายที่สามารถช่วยได้ ปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับผิวของคุณ