เคล็ดลับปกปิดพร้อมลดสิว ผิวสวยเนียน ไม่อุดตัน

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เป็นสิวแต่ต้องแต่งหน้า อีกหนึ่งปัญหาที่แก้ไม่ตกว่าควรต้องจัดการอย่างไรดี ? หลายคนอาจต้องแต่งหน้าด้วยความจำเป็น ทั้งจากหน้าที่การงาน ต้องไปพบลูกค้า หรืออยากปรับผิวหน้าให้ดูดีขึ้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง จึงมีความกังวลในเรื่องของการแต่งหน้าแล้วเกิดปัญหาผิวอุดตันจากเครื่องสำอางที่ใช้อยู่ตามมา หรือการปกปิดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวไม่ถูกวิธี ส่งผลให้ปัญหาสิวที่เป็นอยู่รุนแรงมากขึ้น หรือเกิดสิวซ้ำซ้อนขึ้นมาได้อีก 

เราจึงได้รวบรวมเคล็บลับการแต่งหน้าปกปิดสิว ให้ผิวหน้าเนียนกริบในวันที่สิวบุก โดยเริ่มต้นตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมผิวหน้าไปจนถึงไอเท็มแต้มสิว ช่วยกลบสิวได้แนบเนียนไม่ยุ่งยาก รับรองได้ว่าไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย ผู้หญิง หรือใครๆ ก็สามารถทำตามได้อย่างแน่นอน 

4 สเต็ปเตรียมผิว แต่งหน้ากลบสิวอย่างไรให้ผิวสวย

  1. ทำความสะอาดผิวหน้า : ก่อนที่จะเริ่มลงสกินแคร์ครีมบำรุง หรือผลิตภัณฑ์ลดสิวต่างๆ สิ่งที่ควรทำเป็นอันดับแรกคือการ ‘ล้างหน้า’ เพื่อเป็นการทำความสะอาดผิว ชะล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างและลดความมันส่วนเกินลง โดยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวควรเน้นที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงภายหลังการล้างหน้า รวมถึงควรมีสารสำคัญที่ช่วยลดการเกิดสิว เพื่อช่วยดูแลผิวที่มีปัญหาสิวได้ตั้งแต่ขั้นตอนแรก
  2. บำรุงด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับลดสิว : เพื่อเป็นการเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป การใช้โทนเนอร์เช็ดให้ทั่วผิวหน้าก่อน เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญเพื่อช่วยปรับสมดุลของผิวให้เตรียมพร้อมสู่การบำรุงขั้นต่อไปได้ดีมากยิ่งขึ้น ส่วนการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับลดสิว ดูแลผิวที่มีปัญหาสิว หรือลงครีมบำรุงผิวหน้าในช่วงที่เป็นสิว ควรเน้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสเบาบาง ไม่หนักผิวหน้าหรือทิ้งความมันตกค้างที่อาจก่อให้เกิดการอุดตัน และช่วยลดสิวได้

3.ครีมกันแดดคุมมัน : ครีมกันแดดยังคงเป็นสกินแคร์สำคัญที่ขาดไม่ได้ เพื่อเป็นการปกป้องผิวจากแสงแดด รังสี UV ต่างๆ ‘ครีมกันแดดคุมมัน’ คือตัวเลือกที่ดีที่สุดในการช่วยควบคุมความมันส่วนเกินบนผิวหน้าระหว่างวัน เพื่อลดโอกาสการอุดตันซ้ำซ้อนจากการลงเครื่องสำอางหรือครีมบำรุงผิวอื่นๆ ควรเน้นเลือกเนื้อครีมกันแดดประเภท Dry touch เพราะให้สัมผัสที่เบาสบาย ไม่หนักผิวหน้า ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว สามารถควบคุมความมันได้ดี และควรมีส่วนผสมของสารสำคัญที่ช่วยป้องกันการอุดตันในรูขุมขน

4.คอนซีลเลอร์สิว : เพื่อให้การแต่งหน้าเป็นไปได้ง่ายยิ่งขึ้น การใช้คอนซีลเลอร์สิวแต้มลงบริเวณที่เป็นสิวก่อนแต่งหน้า นอกจากช่วยให้การปกปิดสิวเนียนมากยิ่งขึ้น ยังช่วยปรับสภาพสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้เรียบเนียนได้อีกด้วย แต่การใช้คอนซีลเลอร์แบบทั่วไปอาจทำให้เกิดการอุดตันและเพิ่มขึ้นของสิวได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกคอนซีลเลอร์ที่ทั้งปกปิดและช่วยลดสิวได้ในเวลาเดียวกัน เช่น EUCERIN Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK ที่ช่วยปกปิดสิว รอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ และยังช่วยลดสิวด้วยเพราะมีส่วนผสมของสารบิสซาโบลอลเข้มข้น 5 เท่า ตัวเนื้อครีมเกลี่ยง่ายแม้แต่คนแต่งหน้าไม่เก่งหรือคุณผู้ชายก็สามารถใช้งานได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับวันที่เร่งรีบ ต้องการความสะดวก รวดเร็ว หรืออยากปรับสภาพผิวหน้าเพียงเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองในทุกๆ กิจกรรม

Beauty Tips เทคนิกการใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดสิวอย่างไร ให้ผิวเนียบกริบ

เพื่อความเนียนแแบบไม่โป๊ะในการใช้คอนซีลเลอร์สิว แนะนำให้ใช้แปรงแต่งหน้าที่มีหัวขนาดเล็ก แต้มลงที่แท่งคอนซีลเลอร์ แล้วแท็ปเบาๆ ลงบนสิวหรือบริเวณที่มีรอยแดงจากสิว จากนั้นให้เซ็ตคอนซีลเลอร์รักษาสิวด้วยนิ้วมือแท็ปๆ อีกครั้งก็เป็นอันเรียบร้อย แต่สำหรับใครที่ไม่มีแปรงสามารถใช้นิ้วแท็ปเบาๆ ลงบริเวณสิวได้เลยเช่นกัน


EUCERIN Pro ACNE SOLUTION CORRECT & COVER STICK

5.เซ็ตด้วยแป้งฝุ่นผสมรองพื้น แทนรองพื้นแบบน้ำ : ตบท้ายด้วยการเซ็ตผิวเพื่อความเรียบเนียน และเบลนเนื้อสีของคอนซีลเลอร์ให้ดูกลมกลืนไปกับผิวมากยิ่งขึ้นด้วยแป้งฝุ่นหรือแป้งผสมรองพื้น แทนการใช้รองพื้นแบบครีมหรือแบบน้ำ เพราะในรองพื้นแบบครีมหรือน้ำมักมีส่วนผสมของสารกันเสีย ซึ่งจะทำให้ผิวหน้าของคนเป็นสิวเกิดการระคายเคืองหรืออุดตันได้ ในขณะที่แป้งฝุ่นหรือแป้งผสมรองพื้นมักไม่มีส่วนผสมของสารกันเสียและอ่อนโยนต่อผิวหน้ามากกว่า จึงเหมาะกับคนที่กำลังเป็นสิวซึ่งต้องการเซ็ตคอนซีลเลอร์เพื่อช่วยกลบปิดบริเวณที่เป็นสิวให้เรียบเนียนได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ช่วงที่เป็นสิวควรดูแลผิวหน้าให้มากเป็นพิเศษ การทำความสะอาดผิวหน้ายังคงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เมื่อจบภารกิจระหว่างวันแล้วอย่าลืมที่จะทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด ด้วยการใช้คลีนซิ่งและโฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ เพื่อช่วยลดปัญหาการอุดตันในรูขุมขนที่อาจก่อให้เกิดปัญหาสิวขึ้น เราสามารถดูแลปัญหาสิวได้ตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้า เพื่อให้การรักษาสิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และแม้จะเผชิญกับปัญหาสิวมากแค่ไหน แต่ถ้าใช้ 4 สเต็ป ในการเตรียมผิวก่อนแต่งหน้านี้ รับรองว่าผลลัพธ์ที่ได้หลังแต่งหน้าผิวจะเนียนกริบ กลบและลดสิวได้อย่างแน่นอน