วิธีลดสาเหตุการเกิดสิว – ลดสิวฮอร์โมนในร่างกายได้อย่างไร

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
รักษาสิว ยูเซอริน

    สิว เป็นปัญหาผิวที่พบบ่อยที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันในบริเวณรูขุมขนมากขึ้น น้ำมันและฮอร์โมนจะกระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังบริเวณปากรูขุมขนแบ่งตัวมากขึ้น จนทำให้เกิดการอุดตันบริเวณปากรูขุมขน เกิดสิวอุดตัน  น้ำมันในรูขุมขนจะทำให้แบคทีเรียก่อสิว (P.acnes) เจริญเติบโต จนทำให้เกิดสิวอักเสบ 

    แต่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องเผชิญกับปัญหาสิวโดยไม่รู้สาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิว  และมักจะเลือกรักษาสิวด้วยวิธีการผิดๆ  ซึ่งส่งผลให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น  กลายเป็นสิวเรื้อรังและมีรอยสิวจุดแดงดำบนใบหน้าจนยากที่จะแก้ไข

    วิธีลดสาเหตุการเกิดสิวและการป้องกันการเกิดสิวที่ดีที่สุด คือการลดสาเหตุต้นตอของการเกิดสิว  ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารหลายชนิด เช่น Salicylic  acid , Active L Carnitine, Decanediol และสารสกัด Licochalcone  A ที่จะช่วยในการควบคุมป้องกันสิว

  • Salicylic  acid เป็นกรดธรรมชาติที่พบได้ในพืชหลายชนิด มีคุณสมบัติในการสลายไขมันและสิ่งสกปรกที่อุดตันที่ปากรูขุมขน  ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย และลดการอักเสบของผิวที่เป็นสิว
  • Active L Carnitine  เป็นกรดอะมิโนธรรมชาติที่มีคุณสมบัติในการควบคุมการสร้างน้ำมันในรูขุมขน จึงช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ยาวนาน 12 ชั่วโมง ทั้งยังเร่งการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน โดยสามารถรักษาความชุ่มชื่นในผิวไว้ได้อย่างสมดุล   
  • Decanediol มีคุณสมบัติในการลดการสะสมของแบคทีเรียก่อสิว (P.acnes) จึงช่วยลดปัจจัยของการเกิดสิวเรื้อรัง
  • สารสกัด Licochalcone  A  เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่มีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวจากอาการอักเสบระคายเคืองผิว  และลดรอยแดงรอยดำที่เกิดจากสิว

 

การทำงานที่ประสานกันของสารธรรมชาติเหล่านี้  จะช่วยลดสิวอุดตัน  ลดแบคทีเรียสะสม  ควบคุมความมัน และช่วยให้รอยแดง รอยดำจากสิวจางลง  เป็นการฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาแข็งแรงไม่ไวต่อปัจจัยก่อสิว

วิธีรักษาสิว ยูเซอริน
หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิวที่ผิวหน้า

อีกวิธีในการลดสาเหตุของการเกิดสิว  คือการล้างหน้าให้สะอาดหมดจดทั้งในเวลาเช้าและเย็น  หมั่นดูแลทำความสะอาดอุปกรณ์หรือสิ่งของที่สัมผัสกับผิวหน้าเป็นประจำ  และควรลดความวิตกกังวลที่มีต่อปัญหาสิวที่เป็นอยู่ ไม่จับ แคะ แกะ หรือบีบสิว เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้ผิวอักเสบและเกิดสิวเรื้อรังขึ้นได้ 

บทความโดย นพ. โกวิท คัมภีรภาพ 
นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ
ที่ปรึกษาผู้อำนวยการด้านกิจการพิเศษสถาบันโรคผิวหนัง