โรคผิวหนังคันเป็นวงแดง

โรคผิวหนังคันเป็นวงแดง อาจเป็นโรคอะไรได้บ้าง

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ใครที่เคยมีอาการคันแล้วผื่นขึ้นเป็นวงแดง ยิ่งเกา ก็ยิ่งคัน อาจเป็นที่มาของโรคผิวหนังได้เช่นกัน นอกจากอาการคันแล้ว หากสังเกตแล้วว่าผิวมีลักษณะวงแดง สามารถทำให้เกิดโรคผิวหนังอื่นๆ ตามได้ เช่น โรคกลาก เกลื้อน ผื่นกุหลาบ รวมไปถึงโรคผิวหนังภูมิแพ้ และถ้าใครมีอาการผิวแห้งเป็นวง แต่ไม่คัน ก็อาจจะเป็นโรคอื่นได้อีก จึงต้องสังเกตอาการเพื่อให้รักษาได้ถูกวิธี


อาการของโรคผิวหนังคันเป็นวงแดง

อาการของโรคผิวหนังคันเป็นวงแดง

อาการที่เกิดจากโรคผิวหนังคันและเป็นวงแดงไม่ว่าจะเกิดจากโรคอะไร อาการทั่วไปที่มักสังเกตได้มีดังนี้

  • ผิวหนังเป็นวงแดง อาจจะมีสะเก็ดอยู่รอบๆ หรือคลุมทั้งรอย และอาจมีสีขาว แดง หรือน้ำตาล ซึ่งขึ้นอยู่กับโรคที่เป็น
  • อาการคัน รู้สึกแสบๆ ร้อนๆ บริเวณที่เกิดรอยแดง
  • ผิวหนังแห้ง หรือแตก

อาการคันเป็นวงแดงสามารถเป็นโรคอะไรได้บ้าง

โรคกลาก

คือ โรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (Dermatophytes) มีการเจริญเติบโตมากเกินไป โดยมีปัจจัยบางอย่างมาเป็นตัวกระตุ้น อย่างเช่น สภาพอากาศร้อนชื้น การของส่วนตัวเช่นใช้ผ้าขนหนูและเสื้อผ้าร่วมกับผู้อื่น การสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป รวมถึงการที่ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ อาการที่สังเกตได้ชัดเมื่อเป็นโรคกลาก คือ ผิวหนังเป็นวงแดง อาจมีสะเก็ดรอบนอก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย เช่น ศีรษะ แขน ขา และลำตัว เป็นต้น

วิธีการรักษา จะรักษาโดยการใช้ยาต้านเชื้อรา อย่าง โคลไตรมาโซล (Clotrimazole) หรือ ไมโคนาโซล (Miconazole) ทาบริเวณที่เป็นเพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ตามที่แพทย์สั่ง นอกจากนี้ควรรักษาความสะอาดร่างกาย และงดการใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น

 

โรคสะเก็ดเงิน

คือ โรคที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ประกอบกับปัจจัยอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด การบาดเจ็บที่ผิวหนัง พันธุกรรม ที่อาจกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเซลล์ผิวหนังใหม่เร็วจนเกินไป อาการที่สังเกตได้ คือผิวหนังเป็นวงแดง มีสะเก็ดปกคลุม ผิวหนังบวม แห้ง แตก และมีเลือดออก มีอาการคัน นอกจากนี้ เล็บจะมีลักษณะหนา ขรุขระ เป็นต้น

วิธีการรักษา จะใช้ยาที่รักษาโรคสะเก็ดเงินโดยเฉพาะ ที่สั่งโดยแพทย์ เช่น ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid) มีหลายแบบทั้งแบบครีม สเปรย์ เจล ขึ้นอยู่ว่าเกิดบริเวณไหนของร่างกาย รวมถึง วิตามินดีสังเคราะห์ เช่น ยาแคลซิโปไตรอีน (Calcipotriene)แคลซิไทรออล (Calcitriol) ที่ช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวหนัง อาจใช้คู่กับยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์เพื่อลดการระคายเคืองผิว นอกจากนี้ยังมียารักษาในรูปแบบการรับประทานยา และการฉายรังสี ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค

 

โรคผื่นกุหลาบ

คือ โรคผิวหนังที่อาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ที่ส่งผลให้ผิวหนังบริเวณหน้าอก หลัง และหน้าท้อง มีผื่นเป็นวงแดงในลักษณะวงรีหรือวงกลมขนาดใหญ่ ประมาณ 4 นิ้ว หรืออาจมีตุ่มแดงเล็ก ๆ กระจายทั่วลำตัว บางคนอาจมีอาการปวดศีรษะ มีไข้ เจ็บคอ และเหนื่อยล้าง่าย สามารถหายได้เองโดยไม่ต้องทำการรักษา แต่หากมีอาการรุนแรงควรไปพบแพทย์ทันที

วิธีการรักษา แพทย์จะจ่ายยาอะไซโคลเวียร์ (Acyclovir) มีในรูปแบบเม็ดและยาน้ำ ใช้รักษาการติดเชื้อไวรัสบางชนิด รวมถึงยาแก้แพ้สำหรับผู้ที่มาอาการผื่น และคัน นอกจากนี้อาจมีการจ่ายยาทาเฉพาะจุด เพื่อบรรเทาอาการอักเสบ อาการคัน และลดอาการบวมต่างๆ

 

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

คือ โรคที่เกิดจากการแพ้สารระคายเคืองต่างๆ เช่น ละอองเกสร ไรฝุ่น ขนสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้า และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิว เป็นต้น อาการที่พบบ่อยของโรคภูมิแพ้ผิวหนัง คือ อาการคัน ผิวแห้ง ผื่นเป็นวงแหวน หรือเป็นปื้นแดงขนาดใหญ่ อาจมีตุ่มนูนใส ด้วย

วิธีการรักษา แพทย์อาจแนะนำให้ทายาปฏิชีวนะในรูปแบบครีม หรืออาจให้รับประทานยาในรูปแบบยาเม็ด เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ยาสำหรับรับประทานที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ อย่าง เพรดนิโซโลน (Prednisolone) นอกจากนี้ยังสามารถรักษาและดูแลตัวเองได้ด้วยการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว จำกัดเวลาอาบน้ำเพื่อป้องกันผิวแห้ง และเช็ดตัวให้แห้งสนิท จากนั้นควรบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น เป็นต้น

 

วิธีการรักษาโรคผิวหนังคัน เป็นวงแดง เบื้องต้น

หากยังไม่ทราบแน่ชัดว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้น เป็นโรคผิวหนังแบบไหน ชนิดใดกันแน่ แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังโดยเฉพาะ เพื่อทำการวินิจฉัย และทำการรักษาตามลักษณะอาการต่อไป

  • วิธี 1 การใช้ยาทา เพื่อฆ่าเชื้อ รวมถึงการติดเชื้อของผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ต่างๆ
  • วิธี 2 รับประทานยาปฏิชีวนะต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ ส่วนใหญ่แล้วจะช่วยรักษาอาการอัพเสบของผิวของผิวหนังกรณีที่เป็นรุนแรง
  • วิธี 3 การปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต ที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคผิวหนัง เช่นรักษาความสะอาดของร่างกาย การไม่แกะเกาบริเวณที่เป็นซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อมากขึ้น การหลักเลี่ยงสภาพอากาศที่ร้อน หรือเย็นจนเกินไป

วิธีการป้องกันโรคผิวหนังคัน เป็นวงแดง

สำหรับใครที่ยังไม่เป็นโรคผิวหนังคัน เป็นวงแดง สามารถป้องกันตัวเองได้ง่ายๆ ดังนี้

 

วิธีที่ 1 รับประทานอาหารที่มีสารสำคัญที่ช่วยดูแลผิวให้แข็งแรง

การทานผัก ผลไม้ที่มีประโยชน์ มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมถึงการดื่มน้ำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ผิวไม่ขาดน้ำ

อาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย

วิธีที่ 2 การรักษาความสะอาดร่างกาย

หมั่นอาบน้ำเป็นประจำทุกวัน เนื่องจากร่างกายต้องเผชิญกับมลภาวะภายนอก รวมถึงสภาพแวดล้อม ที่เป็นสาเหตุทำให้ผิวระคายเคือง และชำระสิ่งสกปรกออกจากร่างกายจึงควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่เหมาะสม แต่ไม่ควรอาบน้ำนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้งและเกิดการระคายเคืองมากขึ้น

สำหรับผิวธรรมดา ผิวมัน แนะนำให้ใช้ Eucerin pH5 WASHLOTION FOR SENSITIVE SKIN โลชั่นอาบน้ำช่วยถนอมผิว สำหรับผู้ผิวธรรมและแพ้ง่าย คงสมดุลในการปกป้องชั้นผิว pH5 Enzyme Protection เสริมเกราะปกป้องผิวจากธรรมชาติผสานซิเตรตบัฟเฟอร์ เข้าฟื้นบำรุงและเสริมการทำงานของเอนไซม์ในผิว ให้ผิวกลับมาจนรู้สึกว่าผิวแข็งแรงขึ้น เสริมเกราะให้ผิว เพิ่มความชุ่มชื้นป้องกันผิวแห้งเสีย สามารถใช้เป็นประจำทุกวัน จึงเป็นโลชั่นอาบน้ำที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางและแพ้ง่าย

สำหรับผิวแห้งมาก แนะนำ Eucerin pH5 SHOWER OIL SENSITIVE SKIN ครีมอาบน้ำสูตรผสมน้ำมัน สำหรับผิวกายแห้งมาก ที่ผ่านการคิดค้นและพัฒนาเป็นพิเศษให้มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวกายอย่างอ่อนโยน พร้อมบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอุดมไปด้วยน้ำมันบำรุงผิวจากธรรมชาติ เติมไขมันที่จำเป็นให้กับผิว ดูแลให้ผิวกายเนียนนุ่ม ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้ได้กับผิวที่ไวต่อการระคายเคืองง่าย ใช้ได้ทุกวันโดยไม่ทำให้ผิวเสียสมดุล


โลชั่นที่ทำให้ผิวชุ่มชื้น ลดอาการคันจากรอยแดงบนผิว

วิธีที่ 3 การใช้โลชั่นที่ช่วยฟื้นฟูผิว และเสริมเกราะป้องกันผิว

โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแห้งมาก มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคผิวหนังได้ง่าย แนะนำ Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION เป็นโลชั่นที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งมาก ลอกเป็นขุย ช่วยฟื้นบำรุงผิวกายแห้งกร้านให้มีสุขภาพดีขึ้น เติมน้ำสู่ผิว ให้ผิวชุ่มชื้นยาวนานถึง 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้ผิวได้เป็นประจำทั้งเช้าและเย็น หรือบ่อยได้ตามต้องการ เพราะมีส่วนผสมที่สำคัญ คือ

  • Urea และสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่มีอยู่ในผิว (NMF) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บกักความชุ่มชื้นของผิว
  • Ceramides ไขมันที่จำเป็นในชั้นผิว เสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น และลดการสูญเสียความชุ่มชื้นออกจากผิว
  • Gluco-Glycerol ที่ช่วยเพิ่มการส่งผ่านโมเลกุลน้ำไปยังผิวได้ล้ำลึก เติมน้ำสู่ผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ยาวนาน

 

โรคผิวหนังคัน เป็นวงแดง สามารถรักษาหายได้หลายวิธี สิ่งสำคัญที่สุดคือการดูแลผิวให้แข็งแรงและสุขภาพดีให้ผิวแข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อป้องการสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังอื่นๆ ตามมาอีกด้วย