ขนคุด

ขนคุดเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรให้ผิวเรียบเนียน

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาขนคุด ถึงจะเป็นปัญหาไม่ใหญ่มากแต่เกิดขึ้นกับใครก็เป็นเรื่องกวนใจ สามารถเกิดขึ้นทั้งขนคุดบนใบหน้า ขนคุดตามลำตัว และขนคุดที่ขา เพราะนอกจากจะทำให้ผิวนั้นดูไม่เรียบเนียน ยังทำให้ขาดความมั่นใจอีกด้วย แล้วอยากรู้มั้ยแบบไหนถึงเรียกว่าขนคุด ขนคุดเกิดจากอะไร แล้วจะป้องกันและรักษาปัญหาขนคุดนี้อย่างไร


ขนคุดคืออะไร?

ขนคุด (Keratosis Pilaris) คือ ลักษณะอาการของผิวหนังที่มีการอุดตันของรูขุมขน บริเวณที่มีการอุดตันจะมีตุ่มบวมนูนที่รูขุมขนขึ้นมา และจุดที่เป็นก็มักจะเป็นจุดที่มีผิวแห้ง หยาบกร้าน เมื่อสัมผัสหรือลูบคลำจะรู้สึกผิวสสสาก ไม่เรียบเนียน โดยขันคุดมักเกิดขึ้นบริเวณแขนส่วนบน ต้นขา ก้น หรือใบหน้าบรแวณแก้ม แต่จะไม่ส่งผลให้รู้สึกคัน เจ็บ หรือระคายเคือง


ขนคุดเกิดขึ้นที่บริเวณไหนได้บ้าง?

  • ขนคุดบริเวณ แขน ข้อศอก ใต้วงแขน หรือรักแร้
  • ขนคุดที่ขา บริเวณ น่อง ต้นขา และหัวเข่า
  • ขนคุดผิวหน้า
  • ขนคุดบริเวณหลัง หรือลำตัว
  • ขนคุดบริเวณแก้มก้น

อาการของขนคุด

ขนคุดสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย สำหรับใครที่มีปัญหาขนคุดจะเกิดอาการดังต่อไปนี้

  • มีตุ่มเล็กๆ นูนขึ้นตามผิวหนังบริเวณจุดที่มีเส้นขน
  • มักเกิดขึ้นที่แขนส่วนบน ต้นขา แก้มหรือก้น และจะไม่ทำให้เกิดอาการคันและเจ็บ
  • บริเวณผิวหนังที่เกิดตุ่ม บริเวณนั้นจะมีลักษณะแห้งและหยาบกร้าน
  • เมื่อฤดูกาลเปลี่ยนแปลง หรือช่วงหน้าหนาว จะส่งผลทำให้ผิวบริเวณที่เป็นขนคุดแห้งกว่าเดิม
  • หากสัมผัสผิวบริเวณนั้น ผิวหนังจะรู้สึกคล้ายกระดาษทราย

สาเหตุของขนคุดเกิดจากอะไร?

สาเหตุของการเกิดขนขุดนั้นมาจากความผิดปกติของการสะสม Keratin ในร่างกาย โดยเคราตินเป็นโปรตีนของรูขุมขนที่ช่วยปกป้องการติดเชื้อของผิวหนังและป้องกันสารอันตรายต่างๆ เมื่อเคราตินเกิดการสะสมมากขึ้นทำให้ชั้นผิวหนาขึ้น ส่งผลขนที่งอกใหม่ไม่สามารถทะลุผิวหนังขึ้นมาได้ เส้นขนจึงงอกยาวและม้วนงอกอยู่ใต้ชั้นผิว ดันให้ผิวบริเวณนั้นเกิดเป็นตุ่มขึ้นมา หากเกิดมากขึ้นทำให้ผิวบริเวณนั้นไม่เรียบเนียน สาเหตุที่แท้จริงเกิดจากพฤติกรรมส่วนมากขนคุดเกิดจากการแว็กซ์ขนและการโกนขน เพราะจะทำให้เส้นขนขาดอยู่ในชั้นผิว ส่งผลให้ขนติดค้างอยู่ในรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นขนคุดขึ้น


รักษาขนคุดที่ขา

การรักษาขนคุด

วิธีที่ 1 การถอนขนคุด

สามารถใช้ได้ในกรณีที่เส้นขนโผล่ขึ้นมาบริเวณผิวหนังเล็กน้อย โดยการใช้แหนบค่อย ๆ หนีบดึงขนคุดออกมาก็สามารถช่วยให้ขนคุดหายได้ แต่หากทำแรงเกินไปอาจทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบและระคายเคืองได้

 

วิธีที่ 2 ขัดผิวหรือสครับผิวสม่ำเสมอ

คือ การผลัดเซลล์ผิวไม่ให้อุดตันในรูขุมขน จะช่วยให้ผิวบริเวณที่เป็นขนคุดบางลง ทำให้กำจัดขนคุดออกไปได้ง่าย โดยควรใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ใยบวบขัดผิว ขมิ้น มะขามเปียก เป็นต้น ซึ่งนอกจากช่วยให้ขนคุดจะหลุดออกไปแล้วยังทำให้ผิวขาวและเรียบเนียนอีกด้วย

 

วิธีที่ 3 การเลเซอร์รักษาขนคุด

เป็นการใช้เทคนิคของเลเซอร์กำจัดขนสามารถแก้ปัญหาขนคุดได้เป็นอย่างดี ทำให้ขนคุดที่กำลังขึ้นมาฝ่อตัวลงและตุ่มนูนนั้นสามารถยุบลงไปได้ ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย แต่เป็นการรักษาขนคุดได้ผลดีและรวดเร็วที่สุด

 

วิธีที่ 4 การทายาลดขนคุด

โดยยาที่ใช้จะมีส่วนผสมของสารเช่น AHA, BHA, กรดซาลิไซลิก ซึ่งส่วนใหญ่มักจะผสมในตัวยารักษาสิวหรือยาละลายหัวสิว สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวและบรรเทาอาการขนคุดลงได้ ทำให้ผิวหนังบริเวณที่เกิดการสะสมของเคราตินหลุดหรือละลายออกไปได้ง่าย

 

วิธีที่ 5 การทำ IPL (Intense Pulsed Light)

เป็นเลเซอร์ชนิดหนึ่งที่สามารถรักษาขนคุดได้เช่นกัน นอกจาก IPL จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องสิวอักเสบและรูขุมขนบนใบหน้าได้แล้วยังช่วยรักษาขนคุดในเรื่องรอยดำรอยแดงได้

วิธีการป้องกันขนคุด

วิธีที่ 1 ไม่แกะหรือเกาบริเวณที่เป็นขนคุดเด็ดขาด

เพราะทำให้ผิวเกิดแผล เกิดรอยดำ รอยแดง ตามมา ทำให้ต้องมีการรักษาเพิ่มเติมมากขึ้น

 

วิธีที่ 2 หลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงจนเกินไป

เมื่อต้องอาบน้ำ แช่น้ำ หรือว่ายน้ำไม่ควรใช้เวลานานจนเกินไป เวลาที่เหมาะสมในการอาบ หรือแช่น้ำควรอยู่ที่ 10 นาที เพราะการอาบน้ำร้อนหรืออยู่ในน้ำนานจะทำให้ไขมันที่ผิว ถูกกำจัดไป และจะทำให้ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น หรือเลือกใช้ครีมอาบน้ำที่เหมาะกับสภาพผิว


ครีมอาบน้ำ ปรับสมดุลผิว

สำหรับผู้ที่มีผิวมันควรเลือกครีมอาบน้ำที่มีส่วนช่วยฟื้นบำรุงเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ด้วย Eucerin pH5 WASHLOTION FOR SENSITIVE SKIN ครีมอาบน้ำที่ถนอมผิวและทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน มีส่วนผสมที่ปราศจากความเป็นด่างของสบู่ จึงช่วยคงสมดุลในการปกป้องชั้นผิว pH5 Enzyme Protection เสริมเกราะปกป้องผิวจากธรรมชาติ ผสานซิเตรตบัฟเฟอร์ เข้าฟื้นบำรุงและเสริมการทำงานของเอนไซม์ในผิว ให้ผิวกลับรู้สึกแข็งแรงขึ้น เสริมเกราะปกป้องผิว เพิ่มความชุ่มชื้นป้องกันผิวแห้งเสีย


ครีมอาบน้ำ เพิ่มความชุ่มชื้น

สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้ง ควรเลือกครีมอาบน้ำสูตรผสมน้ำมันเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว แนะนำ Eucerin pH5 SHOWER OIL SENSITIVE SKIN ที่เหมาะกับผิวแห้งมาก อุดมไปด้วยน้ำมันบำรุงผิวจากธรรมชาติ ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น พร้อมเสริมเกราะปกป้องให้ผิวแข็งแรง ทำความสะอาดผิวกายได้อย่างล้ำลึก สามารถใช้งานได้ทุกวันโดยไม่ทำให้ผิวเสียสมดุล มีไขมันจากธรรมชาติ ช่วยเติมไขมันที่จำเป็นให้กับผิว ดูแลให้ผิวกายเนียนนุ่ม ไม่เหนียวเหนอะหนะ ผิวไม่แห้งตึงภายหลังการอาบน้ำ สามารถใช้งานแม้ผิวที่ไวต่อการระคายเคืองง่าย

 

วิธีที่ 3 ควรใช้ครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเป็นประจำ

โดยหลังจากอาบน้ำในขณะที่ผิวกำลังหมาดๆ สามารถใช้ครีมหรือโลชั่นที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ควรเลือกโลชั่นบำรุงให้เหมาะกับสภาพผิวด้วย


สำหรับผิวแห้งมากเป็นขุย ควรเลือกโลชั่นบำรุงผิวที่ช่วยเติมน้ำให้ผิว อย่าง Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION โลชั่นที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวกายแห้งกร้านให้มีสุขภาพดีขึ้น มี Urea, Ceramides และ Gluco-Glycerol ช่วยเติมน้ำสู่ผิว ให้ผิวชุ่มชื้นยาวนาน 48 ชม พร้อมปรับสภาพผิวให้มีความสมดุลยิ่งขึ้นและช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ลดการระคายเคืองผิว และป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นจากผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดโอกาสการเกิดขนคุดบนร่างกายได้สามารถใช้ได้เป็นประจำทุกวัน

โลชั่นบำรุงผิว

สำหรับผิวแห้งธรรมดา แนะนำ Eucerin pH5 HYDRO SERUM โลชั่นบำรุงผิวกาย ที่มีความอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ด้วยเทคโนโลยี Hydrodispersion ที่ละลายแตกตัวเป็นน้ำทันทีที่สัมผัส ด้วยเนื้อสัมผัสแบบเซรั่ม บางเบา สบายผิวและสามารถนำสารบำรุงเข้มข้นซึมลงสู่ผิวอย่างล้ำลึก มี Glycerin และ Dexpenthenol ช่วยปรับสมดุลสภาพแวดล้อมบนผิว เพื่อเสริมกระบวนการของผิวให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ พร้อมกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวแข็งแรง


สำหรับใครที่มีปัญหาขนคุด สามารถนำวิธีการรักษาขนคุด และการป้องกันขนคุดไปปรับใช้กันได้ ที่สำคัญต้องอย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว เพื่อเป็นการรักษาและป้องกันขนคุดไม่ให้เกิดซ้ำและกลับมาสร้างความกวนใจได้อีก