การดูแลผิวหน้า สำหรับผิวหน้าแพ้ง่ายและผิวเป็นสิวง่าย – ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทใด

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

"คนที่ไม่ได้ล้างหน้าจะเป็นสิว" น่าจะเป็นประโยคที่หลายคนเคยได้ยินมาก่อน แต่ก็อาจจะไม่ถูกต้องนัก เพราะแท้จริงแล้ว สิวมีสาเหตุพื้นฐานมาจากฮอร์โมน แม้จะดูแลรักษาความสะอาดที่สุดแล้วก็ยังมีโอกาสเป็นสิวได้ อ่านเพิ่มเติมที่สิวและฮอร์โมน

การดูแลผิวเป็นประจำอย่างเหมาะสมและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวจะช่วยลดสิวทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด และลดโอกาสเกิดสิวใหม่ ช่วยให้การดูแลผิวเป็นสิวง่ายมีประสิทธิภาพสูงสุด

บทความนี้จะอธิบายถึงการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลสิว และแนะนำขั้นตอนการดูแลผิวเพื่อให้เหมาะกับผิวเป็นสิว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สำหรับผู้ที่อยู่ในระหว่างการรักษาสิวกับแพทย์ผิวหนังอาจต้องดูแลผิวต่างออกไป

นอกจากนี้จะกล่าวถึงขั้นตอนต่างๆ ที่ช่วยดูแลผิวเป็นสิวง่ายด้วย

ทำไมผิวเป็นสิวจึงต้องการการดูแลผิวเป็นพิเศษ

หากมีผิวเป็นสิวง่าย ควรจะดูแลผิวเป็นประจำโดยใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวสูตรที่พัฒนาเฉพาะเพื่อให้เหมาะกับผิวเป็นสิวง่าย

เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลสิวให้เหมาะกับสภาพผิว ควรมีความเข้าใจถึงสาเหตุการเกิดสิว เพื่อจะช่วยให้เลือกผลิตภัณฑ์ได้ตรงกับความต้องการยิ่งขึ้น

มีปัจจัยหลายปัจจัยที่สัมพันธ์กับการเกิดสิว อันได้แก่ การอักเสบ, การผลิตไขมันส่วนเกิน (seborrhea), ภาวะผิวหนังหนาขึ้นและไม่หลุดลอก (hyperkeratosis) และการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุต่างๆที่ทำให้เกิดสิว, และอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุของสิวที่เกี่ยวข้องกับ micro-inflammation

ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่เหมาะกับผิวบอบบางและเป็นสิวง่ายจะช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ รวมถึงช่วยลดสิว และป้องกันการเกิดสิวซ้ำ

พัฒนาการการเกิดสิว
ถ้าผิวเป็นสิวควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่พิสูจน์แล้วว่าไม่อุดตันผิว

หากเป็นสิวหรือมีผิวเป็นสิวง่าย ควรทำความสะอาดโดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวสูตรที่พัฒนาเฉพาะเพื่อบผิวเป็นสิวง่าย โดยเลือกจากคุณสมบัติต่อไปนี้:

ปราศจากสบู่
ผิวสุขภาพดีจะมีค่า pH ที่เป็นกรดอ่อนๆ ส่วนผิวเป็นสิวง่ายมีแนวโน้มที่จะมีสภาวะเป็นด่างมากขึ้น หากใช้สบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างจะยิ่งทำลายความสมดุลตามธรรมชาติของผิวทำให้มีแนวโน้มที่จะเกิดการอักเสบมากขึ้น

ไม่อุดตันรูขุมขน
ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้ผิวอุดตันจะไม่มีสารที่มีโอกาสอุดตันรูขุมขนเป็นส่วนผสม จึงลดโอกาสก่อให้เกิดสิวอุดตัน หรือที่เรียกว่า comedone เนื่องจากรูขุมขนอุดตันนำไปสู่การก่อตัวของสิวหัวดำ,สิวหัวขาวสิวผด และสิวประเภทต่างๆ

ไม่มัน
ผิวบอบบางและเป็นสิวง่ายจะมีการผลิตน้ำมันมากผิดปกติ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความมันให้ผิว

กำจัดหัวสิว (Comedolytic)
ผลิตภัณฑ์กำจัดหัวสิว (Comedolytic) จะละลายหัวสิว ทั้งสิวหัวดำและสิวหัวขาว และช่วยเปิดรูขุมขนที่อุดตัน

ลอกคีราติน (keratolytic)
ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Keratolytic จะละลายสิ่งอุดตันแบบแข็งในผิวและช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว

ค่า pH ที่เป็นกรดอ่อน ๆ
ผิวที่เป็นสิวง่ายมีความเป็นด่างมากกว่าผิวธรรมดาที่มีความเป็นกรดอ่อนๆ ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่ดีจึงควรมีค่า pH เป็นกรดอ่อนๆ เพราะจะช่วยให้ผิวกลับไปมีค่า pH ที่เหมาะสมที่สุด

ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดในกลุ่ม Eucerin Pro Acne Solution ได้รับการพัฒนามาเป็นพิเศษสำหรับผิวเป็นสิวและผิวเป็นสิวง่าย นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Eucerin anti-age ช่วยลดเลือนริ้วรอยและครีมกันแดด Eucerin Sun protectionที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ไม่เหนียวเหนอะหนะและเหมาะกับผิวมัน

ส่วนผสมที่ช่วยลดและป้องกันไม่ให้เกิดสิวได้

เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผิวเป็นสิวง่าย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารต่อไปนี้ เพื่อให้ได้ผลลัพท์ในการช่วยลดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังอ่อนโยน ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวซ้ำ :

สารผลัดผิว
สารผลัดผิวที่ใช้บ่อยที่สุด ได้แก่ AHAs (Alpha Hydroxy Acids) ซึ่งเป็นกรดผลไม้ ในผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro Acne Solution A.I. Clearing Treatment จะมีสาร Glycolic Acid (AHA), Salycylic Acid (Beta Hydroxy Acid หรือ BHA) และ Gluconolactone (PHA หรือ Polyhydroxy Acid)  สารเหล่านี้ถูกนำมารวมกันอย่างลงตัวเป็น Hydroxy Complex 10% มีประสิทธิภาพช่วยเปิดรูขุมขน ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว จึงช่วยขจัดหัวสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมช่วยฟื้นฟูผิว เสริมการสร้างเซลล์ผิวใหม่

กรด Salicylic
Salicylic Acid มีประสิทธิภาพในการป้องกันการอุดตันของรูขุมขนและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย เป็นกรด Beta Hydroxy Acid ที่ทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและช่วยเปิดรูขุมขน สลายสิ่งอุดตัน จึงช่วยลดสิว ลดรอยสิว ให้ผิวใหม่กระจ่างใสขึ้น และป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้ดี สาร Salicylic Acid นี้เป็นส่วนประกอบสำคัญในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro Acne Solution

ส่วนผสมที่ควบคุมความมัน
มองหาผลิตภัณฑ์ที่สามารถควบคุมปริมาณน้ำมันในผิว เช่น L-Carnitine เป็นสารที่ช่วยให้เซลล์สามารถดูดซับกรดไขมันอิสระที่ไมโทคอนเดรีย (Mitochondrion) เปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน ซึ่งจะช่วยลดปริมาณน้ำมันส่วนเกิน พร้อมควบคุมการผลิตน้ำมันในผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อนุภาคที่ช่วยลดความมันเมื่อเติมเข้าไปในสูตรสามารถช่วยดูดซับความมันส่วนเกินบนผิวได้ L-carnitine และ mattifying particles เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีการควบคุมความมันที่ใช้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro Acne Solution

Licochalcone A
Licochalcone A เป็นสารสกัดจากรากของพืชชะเอมจีน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระหรือสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่มีประสิทธิภาพสูง ทั้งยังมีคุณสมบัติลดการอักเสบได้อย่างดีด้วย สารนี้เป็นสารสำคัญที่พบได้ใน Eucerin Pro Acne Solution A.I. Clearing Treatment, และ Eucerin Pro Acne Solution A.I. Matt Fluid

สารลดแรงตึงผิวอ่อนๆ
การทำความสะอาดผิวเป็นขั้นตอนสำคัญในการดูแลผิวเป็นสิว แต่ผลิตภัณฑ์ที่มีสบู่ หรือสารทำความสะอาดที่รุนแรง ไม่เพียงชะล้างสิ่งสกปรกออกจากผิว แต่ยังทำลายสมดุลตามธรรมชาติของผิว ส่งผลให้สิวรุนแรงลงได้
ควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปราศจากสบู่ จะทำความสะอาดได้ดีแต่ยังอ่อนโยนต่อผิว เช่น Amphoteric surfactants และ APG Complex ที่เป็นสารที่ใช้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro Acne Solution

ผิวที่สะอาดดีสามารถดูดซึมสารสำคัญจากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวได้ดีขึ้น

เซราไมด์ (Ceramide)
คือไขมันที่ช่วยเสริมความแข็งแรงของโครงสร้างผิวช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำในผิว ช่วยคงความชุ่มชื้นและลดการระคายเคืองที่อาจทำให้เกิดการอักเสบและมีอาการคัน ยูเซอรินใช้ เซราไมด์ (Ceramide) สังเคราะห์ที่มีความเหมือนทางชีวภาพและช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นตามธรรมชาติของผิว จึงช่วยคงความชุ่มชื่นและป้องกันความแห้งกร้านลดการระคายเคืองได้ดี

กรดแลคติก
กรดแลคติก (หรือที่รู้จักกันในชื่อแลคเตท Lactate) เป็นองค์ประกอบหนึ่งของสารคงความชุ่มชื้นตามธรรมชาติในผิว (Natural Moisturizing Factor - NMF) และเป็นส่วนประกอบสำคัญของกรดแมนเทิล (Acid mantle)ที่ช่วยควบคุมค่า pH ของผิว กรดแลคติกจะช่วยดูดซับและรักษาความชุ่มชื้นที่ระดับผิวชั้นนอก จึงมีบทบาทสำคัญในการคงสภาพผิว นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ช่วยละลายหัวสิวด้วย

เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

กิจวัตรประจำวันของการดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ :

การล้างหน้า

การทำความสะอาดผิวหน้าที่มีประสิทธิภาพโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผิวเป็นสิวง่ายเป็นขั้นตอนสำคัญในการลดและป้องกันสิ่งสกปรก ขอแนะนำให้ทำความสะอาดผิวหน้าวันละสองครั้ง ในตอนเช้าเพื่อขจัดไขมันส่วนเกินและเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งสร้างขึ้นในเวลากลางคืน และในตอนเย็นเพื่อล้างคราบสกปรกระหว่างวัน ลบเครื่องสำอางและคอนซีลเลอร์ทั้งหมดออกให้หมดก่อนเข้านอน จะช่วยต่ออายุให้ผิว ช่วยให้ผิวซ่อมแซมตัวเองในช่วงข้ามคืน ควรล้างหน้าด้วยน้ำเย็น เพราะการใช้น้ำที่ร้อนเกินไปจะทำให้ผิวแห้งตึง และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผิวเป็นสิว เช่น Eucerin Pro Acne Solution Cleansing Gel

การวิจัย * 1 แสดงให้เห็นว่าผิวที่ทำความสะอาดด้วย Eucerin Pro Acne Solution Cleansing Gel สามารถดูดซึมสารสำคัญบางชนิดได้มากถึง 9% (L-Carnitine และ Decanediol) ซึ่งดีกับผิวอย่างยิ่ง

หากแต่งหน้า และต้องการผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางที่ทำความสะอาดได้หมดจด รวดเร็ว สะดวก และยังอ่อนโยน ขอแนะนำให้เลือกใช้คลีนซิ่งสูตรน้ำที่มีส่วนประกอบของไมเซลล่าร์ เช่น Eucerin Pro Acne Solution Acne and Make up Cleansing Water

ขัดผิวสัปดาห์ละครั้งเพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวคล้ำเสีย ขจัดสิ่งอุดตันฝังลึกในรูขุมขนและปรับสภาพผิว ลองใช้ Eucerin Pro Acne Solution Scrub เพราะมีเม็ดบีดส์แบบกลม จึงอ่อนโยนไม่ทำร้ายผิว ไม่แนะนำให้ใช้สครับควบคู่กับยารักษาสิวเช่น Isotretinoin, Benzoyl Peroxide และยาปฏิชีวนะเพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้
* 1 การทำความสะอาดผิวที่เหมาะสมช่วยเพิ่มความสามารถในการดูดซึมสารสำคัญของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้ dermocosmetic Decanediol และ Licochalcone A, poster  EADV 2013

<ขั้นตอน>
รายละเอียดเพิ่มเติม

โทนเนอร์

โทนเนอร์เป็นขั้นตอนสุดท้ายสำหรับขั้นตอนการทำความสะอาด ช่วยขจัดสิ่งสกปรกหรือคราบเครื่องสำอางที่อาจตกค้างอยู่ในร่องรูขุมขน ทั้งยังช่วยปรับสมดุลให้ผิว และเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุง ควรเลือกใช้โทนเนอร์ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผิวที่บอบบางเป็สิวง่าย แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์เช่น Eucerin Pro Acne Solution Toner  หากกำลังรักษาสิวโดยแพทย์ผิวหนัง หรือการใช้ยารักษาสิว อาจเลือก Eucerin Pro Acne Solution Acne & Make up Cleansing Water เช็ดแทนได้ เพราะมีความอ่อนโยน เหมาะกับผิวบอบบางแพ้ง่าย 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

การบำรุง

ผิวเป็นสิว ต้องการความชุ่มชื่นเพื่อช่วยเสริมสร้างเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติ แต่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มัน หากมีสิวเล็กน้อยถึงปานกลางและไม่ได้อยู่ในระหว่างการรักษาทางการแพทย์ แนะนำให้เลือกใช้ Eucerin Pro Acne Solution A.I Clearing Treatment  เพื่อจัดการหัวสิวและฟื้นบำรุงให้ผิวเรียบเนียน เพื่อให้ผิวกระจ่างใสขึ้น นอกจากนี้ ยังแนะนำให้สครับผิวด้วย Eucerin Pro Acne Solution Scrub เป็นประจำในตอนเย็น

หากกำลังรักษาสิวกับแพทย์ผิวหนัง หรือใช้ยาสิว ไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์ผลัดผิวเพราะผิวอาจอยู่ในสภาวะบอบบางแพ้ง่ายจากผลข้างเคียงของการรักษา รวมทั้งอาจอยู่ในสภาวะแห้งกร้าน บางรายอาจมีอาการลอก ซึ่งควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ แนะนำให้ใช้ Eucerin Pro Acne Solution A.I. Matt Fluid ซึ่งหากกำลังใช้ยาทาเฉพาะจุด ควรทิ้งเวลาห่างจากการทายา 5 นาที เพื่อให้ครีมซึมสู่ผิวได้เต็มที่

รายละเอียดเพิ่มเติม

การปกป้องผิวจากแสงแดด

การปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นขั้นตอนที่สำคัญในทุกๆ เช้า เพราะแสงแดด อาจก่อให้เกิดรอยสิว จุดด่างดำ กระ ฝ้าแดด และการใช้ยารักษาสิวอาจทำให้ผิวไวต่อรังสียูวีมากขึ้น ผู้ที่อยู่ในระหว่างการรักษาสิว จึงควรทาครีมกันแดดที่มีค่าการปกป้องสูงเป็นประจำทุกวัน แนะนำ Eucerin Sun Acne Oil Control Dry Touch SPF50+  ที่ให้ระดับการปกป้องผิวจากแสงแดดที่เพียงพอและมีเนื้อครีมบางเบา ช่วยควบคุมความมันได้ถึง 8 ชั่วโมง ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าไม่อุดตันผิว และช่วยลดสาเหตุสิวได้อย่างตรงจุด จึงเหมาะกับผิวเป็นสิวอย่างแท้จริง ควรทาครีมกันแดดก่อนการแต่งหน้า และหากใช้ครีมรักษาสิวเฉพาะจุดควรทาครีมกันแดดโดยให้ระยะห่าง 5 นาที เพื่อให้ครีมกันแดดดูดซึมได้เต็มที่ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิวและการป้องกันแสงแดด

รายละเอียดเพิ่มเติม

การปกปิดและแต่งหน้า

เลือกใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีสูตรเฉพาะสำหรับผิวที่เป็นสิวง่าย ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่อุดตันผิว หากต้องการใช้คอนซีลเลอร์เพื่อปกปิดสิว รอยสิว แนะนำให้ใช้  Eucerin Pro Acne Solution CC Stick ที่ไม่เพียงช่วยปกปิดแต่ยังช่วยลดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญ ควรล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจดทุกคืนก่อนนอน อ่านเพิ่มเติมในเครื่องสำอางสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

รายละเอียดเพิ่มเติม

จะดูแลผิวเป็นสิวง่ายอย่างไร

การดูแลผิวในชีวิตประจำวันสำคัญอย่างยิ่งกับการจัดการสิวและสิวหัวดำ

ต่อไปนี้เป็นขั้นตอนต่างๆ ที่ช่วยดูแลผิวเป็นสิวง่าย:

ไม่สัมผัสสิว
พยายามไม่จับใบหน้าขณะเป็นสิวเพราะจะทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายและส่งผลให้สิวแย่ลง

โกนหนวดอย่างระมัดระวัง
ระมัดระวังเมื่อใช้มีดโกนบนผิวเปียกหรือผิวแห้ง อย่าโกนแรงเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีผิวเป็นสิวง่าย เพราะการโกนหนวดอาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้

อบไอน้ำ
การอบไอน้ำและอบซาวน่าช่วยเปิดรูขุมขนได้ดี

ลดระดับแบคทีเรียให้อยู่ในระดับต่ำสุด
ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ, ปลอกหมอน และผ้าเช็ดตัวอย่างสม่ำเสมอเพื่อช่วยลดเชื้อแบคทีเรียตกค้าง อ่านเพิ่มเติมเคล็ดลับสำหรับบ้านของคุณ

ดูแลตัวเอง
การออกกำลังกาย การนอนหลับให้สนิทและการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์และครบห้าหมู่จะช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและลดความเครียด ซึ่งจะช่วยลดฮอร์โมนที่ส่งผลให้สิวรุนแรงขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นตามธรรมชาติของผิว พยายามเลิกสูบบุหรี่ด้วย อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิวและโภชนาการ, ควรเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารอย่างไรเพื่อเหมาะสมกับผิวเป็นสิวง่าย, สิวและกีฬาและสิวและความเครียด