ปัญหาผิววัย 30 ไม่ได้มีแค่เรื่องริ้วรอย แต่ยังหมองโทรม

บ่อยครั้งที่เราต้องเผชิญกับหลายๆปัญหาพร้อมกัน และไม่รู้ว่าจะเริ่มจัดการกับปัญหาไหนก่อนดี ไม่ต่างกับผิวของเราที่เมื่ออายุเข้าสู่อายุสามสิบ ทั้งปัญหาริ้วรอย หย่อนคล้อย และความหมองโทรมก็เริ่มปรากฎให้เห็นชัดเจนขึ้น สร้างความวิตกกังวลให้เราอย่างมาก ไม่รู้จะเริ่มฟื้นฟูผิวจากปัญหาไหนก่อนดี? สุดท้ายก็มักจบลงด้วยการใช้สารพัดครีมบำรุง และพบว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เหลือไว้ซึ่งปัญหาผิวที่ยังคงกวนใจไม่สิ้นสุด

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นปัญหาผิวที่คนส่วนใหญ่กังวลมากที่สุด คือเรื่องของริ้วรอย และผิวขาดความเด้งกระชับ สารสำคัญที่มีบทบาทอย่างมากตัวหนึ่งในเรื่องของการเกิดริ้วรอยก็คือ กรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic Acid) ซึ่งเปรียบเหมือนฟองน้ำที่คอยโอบอุ้มผิวให้ดูฟู พยุงคอลลาเจนและอิลาสตินที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างให้เซลล์ผิวยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แน่นอนว่าเมื่ออายุเข้าเลขสามร่างกายจะเริ่มผลิตกรดไฮยาลูโรนิคลดน้อยลง ประกอบกับการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากการกระตุ้นโดยปัจจัยต่าง เช่น แสดแดด มลภาวะ ความเครียด อาหารที่รับประทาน ก็ยิ่งทำให้โครงสร้างผิวที่เคยแข็งแรงค่อยๆพังลง จากผิวที่เคยเด้งกระชับ ก็กลายเป็นผิวที่หย่อนคล้อย ยุบตัว ปรากฎเป็นริ้วรอยที่ชัดเจนขึ้น และขาดความยืดหยุ่นในที่สุด

การใช้ครีมลดเลือนริ้วรอยที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูโรนิคก็น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการฟื้นฟู และชะลอความร่วงโรยของผิว แต่ในความเป็นจริงที่ปัญหาไม่ได้หมดเพียงแค่นั้น ยังมีเรื่องของผิวหมองโทรมอีกด้วย ที่เป็นเช่นนั้น ส่วนหนึ่งก็เกี่ยวข้องกับการลดปริมาณลงของกรดไฮยาลูโรนิค เมื่อไม่สามารถโอบอุ้มน้ำให้กับเซลล์ผิวได้อย่างเต็มที่จากผิวที่ดูเปล่งปลั่ง อิ่มน้ำ ก็ฝ่อตัวได้ง่าย ดูหมองโทรมขึ้นเรื่อยๆ 

การใช้ครีมลดเลือนริ้วรอยที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูโรนิคก็น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการฟื้นฟู และชะลอความร่วงโรยของผิว

นอกจากนั้นยังเกี่ยวข้องกับกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้นกระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวตามธรรมชาติก็เริ่มช้าลง ส่งผลให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วก็ผลัดออกไปช้าลง ผิวจึงดูไม่สดใส เปล่งปลั่ง ดังเช่นแต่ก่อน ยังมีเรื่องของอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากการถูกกระตุ้นจากปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะเผชิญมากยิ่งขึ้น อนุมูลอิสระเหล่านี้ก็ทำให้เซลล์ผิวถูกทำลายเร็วมากขึ้นเช่นกัน

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมในการลดเลือนริ้วรอย กรดไฮยาลูโรนิค ที่ผสมผสานไปด้วยโมเลกุลขนาดใหญ่และขนาดเล็กเข้าด้วยกัน และส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารลิโคชาโคล เอ

ดังนั้นเพื่อให้สามารถรับมือกับปัญหาผิวเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจึงควรต้องพิจารณาปัญหาให้ครบทุกด้าน เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมในการลดเลือนริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างเช่นกรดไฮยาลูโรนิค ที่ผสมผสานไปด้วยโมเลกุลขนาดใหญ่และขนาดเล็กเข้าด้วยกัน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสามารถเติมร่องริ้วรอยได้ทุกระดับ ในขณะเดียวกันก็ต้องมีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง เช่น สารลิโคชาโคล เอ ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่มีงานวิจัยที่น่าเชื่อถือรองรับแล้วว่าสามารถยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระในชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินอันเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และความหมองคล้ำอีกด้วย ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือหากเป็นครีมบำรุงกลางวันอย่าลืมที่จะเลือกครีมที่มีส่วนผสมของ UV Filter ที่ให้ค่าการปกป้องผิวจากแสงแดดที่ยาวนานเพียงพอ8ชั่วโมง (SPF30) เท่านี้ก็สามารถจัดการทั้งเรื่องของริ้วรอย และความหมองโทรมได้อย่างมีประสิทธิภาพในคราวเดียว ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่าจะเริ่มฟื้นฟูผิวจากปัญหาไหนก่อนดี!

โดย : นพ.สิวะรัตน์ โชตินุกูล

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ