ในยุคที่ใครๆ ก็หันมาดูแลสุขภาพผิวกันมากขึ้น หลายคนมองหาสกินแคร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและตอบโจทย์การดูแลผิวให้ตรงจุดมากขึ้น แต่ปัจจุบันมีสกินแคร์มากมายหลายประเภทให้เลือกใช้ และหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัยและสับสนคือ โทนเนอร์ กับ เอสเซ้นส์ ต่างกันยังไง ? เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าตัวเดียวกันหรือเปล่า? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจเหล่านี้ให้กระจ่างกัน

เมื่อพูดถึงการดูแลผิวหน้า เพื่อผิวที่สวย เนียนใส สุขภาพดี ต้องผ่านการดูแลหลายขั้นตอนและหลายผลิตภัณฑ์ โดยเริ่มตั้งแต่การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่ง โฟมหรือเจลล้างหน้า การปรับสภาพผิวด้วยโทนเนอร์ น้ำตบ เอสเซ้นส์ จนถึงขั้นตอนของการบำรุงผิวอย่างล้ำลึกด้วยเซรั่มบำรุงผิวหน้าและครีมบำรุง จึงอาจเป็นปัญหาที่ทำให้คนส่วนใหญ่สับสนเกี่ยวกับลำดับในการใช้สกินแคร์บำรุงผิวกันเป็นอย่างมาก 

และหนึ่งในคำถามยอดฮิตที่ทำให้หลายคนต้องกลับมาคิดทบทวนอยู่หลายครั้ง ก่อนจะหยิบมาใช้ในการดูแลผิวคงเป็นคำถามที่ว่า “โทนเนอร์และเอสเซ้นส์ แตกต่างกันอย่างไร ?” เพราะหากมองจากด้านนอกของตัวผลิตภัณฑ์จะพบว่ามีเนื้อสัมผัส และคุณสมบัติจากส่วนผสมในการบำรุงผิวหน้าคล้ายคลึงกัน ซึ่งเราจะมาตอบคำถามความแตกต่างของทั้ง โทนเนอร์ - เอสเซ้นส์ ให้ทุกคนได้ทราบกันดังต่อไปนี้

 

เอสเซ้นส์ VS โทนเนอร์ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ?

  • โทนเนอร์ (Toner) มีความหมายตรงตัวมาจากคำว่า Tone ที่หมายถึงการปรับสภาพ เป็นผลิตภัณฑ์ที่จัดอยู่ในกลุ่มของการทำความสะอาด มีคุณสมบัติหลักคือช่วยเช็คความสะอาด และชำระล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนใบหน้า ทั้งเมคอัพ และความมันส่วนเกิน พร้อมรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป นอกจากนี้ในปัจจุบันโทนเนอร์ยังพัฒนาด้วยการเพิ่มส่วนผสมที่มีสารสำคัญที่ช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการดูแลผิวหน้าได้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้ได้รับการบำรุงไปพร้อมๆกับการทำความสะอาดผิวหน้า ซึ่งการใช้งานของโทนเนอร์จะถูกใช้ควบคู่กับสำลีแผ่นภายหลังการทำความสะอาดหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้า 

  • เอสเซ้นส์ (Essence) ในส่วนของเอสเซ้นส์เป็นผลิตภัณฑ์ที่จัดอยู่ในกลุ่มขั้นตอนการบำรุง ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นวอเตอร์เบส ให้เนื้อสัมผัสบางเบาแต่อัดแน่นไปด้วยสารบำรุง เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอีกหนึ่งตัวที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น และคอยช่วยดึงสารสกัดบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไปเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงได้ดียิ่งขึ้น เอสเซ้นท์บางตัวยังช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างได้อีกด้วย ซึ่งการใช้เอสเซ้นส์ไม่จำเป็นต้องเทลงบนสำลี แต่สามารถใช้งานได้โดยการเทลงบนฝ่ามือและตบเบาๆ บนใบหน้า และด้วยรูปแบบวิธีการใช้ในลักษณะนี้จึงทำให้หลายคนเรียกเอสเซ้นส์ว่าเป็น ‘น้ำตบ’ บำรุงผิวนั่นเอง

เพื่อให้หลายคนเข้าใจได้อย่างถูกต้องและไม่เกิดความสับสน นี่คือตารางสรุปความเหมือนและต่างของโทนเนอร์และเอสเซ้นส์มาให้เห็นกันอย่างชัดๆ


โทนเนอร์

เอสเซ้นส์

กลุ่มขั้นตอนการดูแลผิว

จัดอยู่ในกลุ่มการทำความสะอาดผิวหน้า

จัดอยู่ในกลุ่มขั้นตอนการบำรุงผิวหน้า

เนื้อสัมผัส (Texture)

เหลวใส คล้ายน้ำ

เป็นวอเตอร์เบสแต่หนืดกว่าน้ำเล็กน้อย

ใช้อย่างไร ขั้นตอนไหน

หลังการล้างหน้า ก่อนการบำรุง

ขั้นตอนแรกของการบำรุง

วิธีการใช้

เทลงบนสำลีแล้วเช็ดให้ทั่วผิวหน้า

เทลงฝ่ามือแล้วตบเบาๆ บนผิวหน้า

ช่วยดูแลผิวอย่างไร

ช่วยเช็คความสะอาดและปรับสภาพผิวให้สมดุล

ช่วยเติมความชุ่มชื้น บำรุงผิวและเตรียมผิวให้พร้อมรับการบำรุง

ถึงแม้ว่าเอสเซ้นส์และโทนเนอร์จะดูคล้ายกันจนทำให้สับสน แต่การทำความเข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้ถูกต้องร่วมกับการใช้งานอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยเสริมให้การดูแลผิวหน้ามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ตอบโจทย์การดูแลได้อย่างตรงจุด เพียงเท่านี้การมีผิวหน้าสุขภาพดีก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน


ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ