ผิวชุ่มชื้น ช่วยให้การแต่งหน้าของเราดีขึ้นได้อย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

การเตรียมผิวก่อนแต่งหน้า เป็นเทคนิคพื้นฐานที่ช่างแต่งหน้ามือโปรนิยมทำก่อนที่จะลงเครื่องสำอางบนผิว เพื่อช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้พร้อมสู่ขั้นตอนต่อไป พร้อมแก้ปัญหาผิวอื่นๆ ได้อีกมากมาย เช่น ริ้วรอย หรือรูขุมขนกว้างให้ตื้นขึ้น และยังช่วยให้เครื่องสำอางติดอยู่บนหน้าได้ยาวนานตลอดทั้งวัน ด้วย 3 เทคนิค เตรียมผิวก่อนแต่งหน้าที่เราอยากชวนคุณมาทำไปพร้อมๆ กัน  

เตรียมผิวอย่างไร ให้เครื่องสำอางติดทน ?

การเตรียมผิวก่อนแต่งหน้า เป็นขั้นตอนการบำรุงผิวที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เพราะเมื่อเรามีการเตรียมผิวหน้าที่ดีก็จะช่วยให้การลงเครื่องสำอางบนผิวหน้าเป็นไปอย่างง่ายดาย ช่วยให้เครื่องสำอางเรียบเนียน ติดทนนานยิ่งขึ้น หลายคนที่ประสบปัญหาเครื่องสำอางไม่ติดทน แม้จะบำรุงผิวอย่างดีแล้ว อาจเกิดจากการเตรียมผิวไม่ถูกวิธี เพื่อช่วยแก้ปัญหานี้เรามีวิธีการเตรียมผิวก่อนแต่งหน้าง่ายๆ ด้วย 3 ขั้นตอน ดังนี้ 

1.ล้างหน้าทำความสะอาดผิว : เพื่อเป็นการทำความสะอาดผิวหน้า ชะล้างความมันส่วนเกินและขจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามรูขุมขนออกจากผิวหน้า เป็นขั้นตอนแรกของการปลุกผิวให้ตื่น โดยวิธีการล้างหน้าที่ดีควรใช้เพียงปลายนิ้วค่อยๆ ถูวนไปทั่วบริเวณใบหน้า จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดและใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้หน้าพอหมาดๆ 

2.ผิวชุ่มชื้นคือพื้นฐานผิวที่ดี : มาถึงขั้นตอนสำคัญในการเตรียมผิว ที่อาจจะต้องรีบลงมือกันเสียหน่อย เพราะช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเวลาภายหลังการล้างหน้า 5 นาที ขั้นตอนนี้จะเป็นการล็อกความชุ่มชื้นไว้ในผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือที่เรียกกันว่า ‘พรีเซรั่ม’ ที่เป็นสกินแคร์บำรุงผิวตัวแรก ซึ่งพรีเซรั่มที่ดีควรมีเนื้อสัมผัสเบาบาง ให้ความรู้สึกเบาสบายผิว ซึมซาบได้รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพในการเก็บล็อกความชุ่มชื้นคืนสู่ผิว เพราะสาเหตุของปัญหาเครื่องสำอางไม่ติดทนเกิดจากผิวหน้าแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้นบนผิว

3.ผลิตภัณฑ์ EUCERIN HYALURON-FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER พรีเซรั่มที่ตอบโจทย์ในการช่วยเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เพราะมีสารสำคัญ คือ ไฮยาลูรอนเข้มข้น 3 เท่า เอกสิทธิ์เฉพาะจากยูเซอริน ที่เป็นการผสานรวมกันของไฮยาลูรอน 2 ประเภท ทั้งสายสั้นและสายยาวที่สามารถซึมลึกได้ถึงชั้นเซลล์ผิว ผสานรวมกับนวัตกรรม Jelly Lock Technology ที่มีประสิทธิภาพสูงในการล็อกเก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิวได้อย่างยาวนาน พร้อมปรับสภาพให้ผิวหน้าเด้ง ผิวอิ่มฟู เสริมประสิทธิภาพการทำงานของสกินแคร์บำรุงผิวตัวอื่นๆ และปลุกผิวให้พร้อมรับการแต่งหน้าได้ง่ายในขั้นตอนต่อไป

รู้หรือไม่ ! ... ปกติแล้วในชั้นผิวของเราจะมีสารธรรมชาติที่เรียกว่า Hyaluronic Acid หรือ สารไฮยาลูรอน แทรกอยู่ระหว่างเซลล์ผิว ทำหน้าที่เสมือนแหล่งกักเก็บน้ำและความชุ่มชื่นให้แก่เซลล์ผิว และปกป้องโครงสร้างของเซลล์ผิวด้วยคุณสมบัติที่เป็นตัวประสานระหว่างสารโปรตีน คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังชั้น Dermis เข้าด้วยกัน ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ดูเรียบเนียน เต่งตึง แต่เมื่อเราอายุเพิ่มขึ้นสารไฮยาลูรอนในชั้นผิวจะมีปริมาณลดลง ทำให้ผิวขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื่น จนเกิดริ้วรอยขึ้นได้ง่าย แม้ว่าจะพยายามแต่งหน้าปกปิดริ้วรอย แต่เครื่องสำอางก็จะไม่ติดผิว หลุดลอกได้ง่ายเมื่อเราเผชิญกับแสงแดด ความร้อนและเหงื่อระหว่างวัน จึงทำให้การแต่งหน้าเป็นเรื่องยากกว่าที่เคย
EUCERIN HYALURON-FILLER FIRST SERUM MOISTURE BOOSTER

4.ปกป้องผิวจากแสงแดด : อีกหนึ่งขั้นตอนการเตรียมผิวที่ไม่ว่าจะวันที่แต่งหน้าหรือไม่ได้แต่งหน้า นั่นคือการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน แต่เพราะแสงแดดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าถูกทำร้าย ทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยและต้องใช้เวลาในการฟื้นบำรุง ครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวหน้าจากการถูกแสงแดดทำร้ายได้ 

นอกจากขั้นตอนการเตรียมผิวแล้ว ควรเลือกใช้เครื่องสำอางให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง มีประสิทธิภาพในการควบคุมความมัน ป้องกันปัญหาเครื่องสำอางเยิ้มระหว่างวันได้ การเตรียมผิวอย่างดีจะเป็นการช่วยให้แต่งหน้าติดทนได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้การมีสุขภาพผิวที่ดีจะช่วยร่นระยะเวลาและทำให้การแต่งหน้าเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คุณเคยคิด