ทำไมฉีดสเปรย์น้ำแร่แล้วผิวจึงกลับมาแห้งหมองโทรมอีก

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สำหรับคนที่ชื่นชอบการฉีดสเปรย์น้ำแร่เพื่อเพิ่มความสดชื่น หลายๆคนก็ใช้สเปรย์น้ำแร่ฉีดระหว่างวัน ให้ผิวหน้าเราดูสดชื่น อิ่มน้ำ บางคนชอบใช้ควบคู่กับการแต่งหน้า เช่น ก่อนลงรองพื้น หรือ หลังแต่งหน้าเสร็จ แต่ปัญหาที่มักเจอในผู้ที่นิยมสเปรย์น้ำแร่ คือฉีดไปแล้วหน้ากลับหมองโทรมในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหรือเมื่อใช้ ควบคู่กับการแต่งหน้าก็ไม่ได้ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานเลย

ปัญหาเหล่านี้จะพบหลังจากการเราฉีดน้ำแร่ไปประมาณ 1-2 ชั่วโมงเพราะน้ำแร่ที่ฉีดจะไปดึงความชุ่มชื่นที่ผิวหน้าออกไป  เนื่องจากสเปรย์น้ำแร่ที่ใช้คล้ายกับน้ำแร่ธรรมดาๆที่เราใช้ดื่ม สังเกตได้ว่าเมื่อเราฉีดสเปรย์น้ำแร่  ละอองน้ำแร่จะมีขนาดใหญ่เมื่อสัมผัสกับผิวจะไม่สามารถซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ทันที แต่จะระเหยไปพร้อมกับดึงเอาความชื้นบนผิวออกไปด้วยจึงทำให้เรารู้สึกสดชื่น เย็นสบายผิวเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น จึงไม่แปลกใจที่การฉีดสเปรย์น้ำแร่พวกนั้นไม่ได้ช่วยให้การแต่งหน้าของเราติดทนได้เลย

สเปรย์น้ำแร่

ดังนั้นถ้าอยากให้ผิวหน้าของเราสดชื่นไม่กลับมาแห้ง หมองโทรม หรือต้องการช่วยให้การแต่งหน้าติดยาวนาน เราควรเลือกใช้ตัวช่วยที่เป็นสเปรย์ที่มีส่วนประกอบของสารที่ช่วยในการอุ้มน้ำและกักเก็บความชุ่มชื่นในชั้นผิวไว้

หากมองหาสเปรย์ที่มีส่วนผสมของสารช่วยอุ้มน้ำควรมองหาที่มีส่วนประกอบที่เหมาะสำหรับผิว 4 ตัวนี้ ได้แก่

Hyaluronic Acid ตามปกติแล้วเป็นสารที่มีในผิวเราจะช่วยรักษาความชุ่มชื่นและเพิ่มความยืดหยุ่นของชั้นเซลล์ผิว ตามปกติจะอยู่ในรูปแบบสาร Sodium hyaluronate ที่ละลายน้ำได้ดี เพราะระหว่างวันนั้นเราไปเผชิญกับมลภาวะ แสงแดด นอกจากทำให้ผิวของเราสูญเสียน้ำ ยังมีผลทำร้าย Hyaluronic Acidในผิวลดลงไปด้วย  อีกทั้งหากอายุมากขึ้นร่างกายผลิตสาร Hyaluronic Acid ก็ลดลงเช่นกัน ดังนั้นถ้าเราต้องการเพิ่มความสามารถในการรักษาความชุ่มชื่นในผิวและอุ้มน้ำในผิวเราจึงควรเลือกสเปรย์ที่มีสารไฮยารูลอน เพราะมีการทดสอบแล้วว่าสาร Hyaluronic Acid สามารถทำให้ผิวสามารถอุ้มน้ำได้มากถึง 1000 เท่า ช่วยลดการสูญเสียน้ำในชั้นเซลล์ผิวและกักเก็บความชุ่มชื่นได้ยาวนานถึง 4 ชั่วโมง

Glyceryl Glucoside เป็นสารทำหน้าที่เพิ่มการทำงานของช่องทางลำเลียงโมเลกุลของน้ำ AQUAPORIN 3 ( AQP3 ) จึงทำให้ผิวชุ่มชื่นในระดับเซลล์ผิวได้ และเพิ่มการส่งน้ำระหว่างเซลล์ผิวชั้นลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Glycerin จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นในระดับเซลล์ผิวด้านบนและเพิ่มประสิทธิภาพการกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ในผิว ปกป้องผิวไม่ให้เกิดการระคายเคือง และทำให้ผิวยืดหยุ่นดูอ่อนเยาว์  

Panthenol   คืออนุพันธ์ของวิตามินบี 5 ที่จะทำหน้าที่ดึงดูดโมเลกุลของน้ำและกักเก็บความชุ่มชื่นไว้ในเซลล์ผิว ช่วยปลอบประโลมผิวเสื่อมโทรมและฟื้นฟูเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติให้ผิวกลับมาแข็งแรง
สเปรย์น้ำแร่

ดังนั้นหากเราจะหาผลิตภัณฑ์ที่มาปรณนิบัติผิว แล้วเราควรพิจารณาถึงประสิทธิภาพของส่วนประกอบว่ามีส่วนช่วยต่อผิวอย่างไร เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด และสุดท้ายนี้อยากฝากเคล็ดลับเกี่ยวกับสเปรย์ฉีดหน้าไว้เพิ่มเติมคือการใช้เสปรย์ฉีดหน้าก่อนบำรุงด้วย Night Cream จะช่วยกระตุ้นให้เนื้อครีมซึมซาบฟื้นบำรุงผิวในยามค่ำคืนได้ดียิ่งขึ้น