มลพิษทางอากาศ

มลพิษทางอากาศ ภัยใกล้ตัวผิวเสียและสุขภาพโทรม

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

มลพิษทางอากาศ เป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเราพบได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น ควัน ไอเสียจากรถยนต์ มลพิษทางอากาศส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมและ สร้างความผิดปกติให้กับระบบทางเดินหายใจ ระบบประสาท และผิวหนัง โดยเฉพาะผิวหนังที่เป็นปราการด่านแรกของร่างกายเราที่สัมผัสกับมลพิษ

มลพิษทางอากาศ คืออะไร

มลพิษทางอากาศ คือ อากาศที่ไม่สะอาดและมีสิ่งสกปรกหรือสารพิษเจือปนจนเกินค่ามาตรฐาน หรือสารสังเคราะห์ที่ถูกปล่อยเข้าสู่อากาศที่ก่อให้เกิดผลกระทบที่ส่งผลต่อสุขภาพของมนุษย์และสิ่งแวดล้อมได้ และทำให้คุณภาพอากาศลดลงจนกลายเป็นพิษต่อสุขภาพ มลพิษทางอากาศสามารถเกิดได้จากกิจกรรมของมนุษย์และธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการเผาไหม้เชื้อเพลิง การขนส่ง การอุตสาหกรรม และแหล่งกำเนิดธรรมชาติอื่น ๆก็สามารถเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคภัยต่างๆ ตามมา เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ และผิวหนังผื่นแพ้ต่างๆ

มลพิษทางอากาศ เกิดจากอะไร

สาเหตุของมลพิษทางอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ที่เราพบเจอในทุกๆวัน ได้แก่

 

มลพิษจากการใชัชีวิตประจำวัน

การใช้ชีวิตประจำวันภายในบ้าน ก็สามารถเกิดมลพิษขึ้นได้ เช่น ควันไฟจากการหุงต้มอาหาร สารเคมีจากสเปรย์ต่างๆ ที่ใช้ในบ้าน

 

การอุสาหกรรม

มลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม จากการผลิตสินค้าต่างๆ เช่น ก๊าซมีเทน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

 

กานคมนาคม

การคมนาคมและการจราจร ที่ก่อให้เกิดควันพิษรวมถึงอนุภาคขนาดเล็ก ที่ปะปนอยู่ในท่อไอเสียหรือเขม่าควันจากรถยนต์

 

ภัยธรรมชาติ

มลพิษจากภัยธรรมชาติ เช่น ไฟป่า ที่เกิดให้เกิดภาวะฝุ่นควันจากการเผาไหม้ ที่มีอนุภาคขนาดเล็กที่เราเรียกว่า PM ปะปนและลอยอยู่ในอากาศซึ่งเป็นพิษต่อสุขภาพ

ผลกระทบจากมลพิษทางอากาศ

มลพิษทางอากาศในบ้าน

มลพิษทางอากาศภายในบ้านสามารถเกิดจากการใช้สารเคมีและสเปรย์ต่างๆ และการใช้ก๊าซภายในบ้าน เป็นการสะสมพิษต่างๆ เข้าสู่ร่างกายอย่างช้าๆ เป็นระยะเวลานานๆ บางกรณีก่อให้การเกิดอาการเฉียบพลันอย่างอาการ ไอ จาม หายใจไม่ออก และยังก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพระยะยาวจนเกิดเป็นโรคประจำตัว เช่น โรคหลอดเลือด โรคปอด โรคหัวใจได้เช่นกัน รวมไปถึงอาการแพ้ที่เกิดจากการใช้สารเคมีบางอย่างในบ้านเช่น ไอระเหยจากสีทาเล็บ ควันบุหรี่ หรือแม้แต่สารตะกั่วในสีทาบ้าน

 

มลพิษทางอากาศนอกบ้าน

มลพิษทางอากาศภายนอกบ้าน เช่น ฝุ่น ควัน ที่เราสามารถพบเจอได้บนท้องถนนทั่วไป เป็นปัญหาทางอากาศที่ยากจะหลีกเลี่ยงหากเราต้องใช้ชีวิตนอกบ้าน เพราะมลพิษทางอากาศที่เกิดขึ้นนั้นมาจากทุกทิศทาง เช่น บนถนนมีควันจากท่อไอเสีย ตึกและอาคารต่างๆ มีมลภาวะที่จากการทำความร้อนและอุตสาหกรรมที่เกิดจากกิจกรรมในอาคาร หรือแม้แต่เชื้อโรคต่างๆ ที่อาจแพร่กระจายอยู่ในอากาศโดยที่เราไม่สามารถสังเกตได้ ก็ส่งผลให้ผิวเกิด ผื่นคัน ลมพิษ หรือโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจในระยะยาวเมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษเหล่านี้ไปนานๆ

 

การสัมผัสกับมลพิษทางอากาศ

หากเราสูดหายใจอยู่ในอากาศที่มีมลพิษในปริมาณน้อย อาจเกิดอาการคลื่นไส้ วิงเวียนศรีษะ และอาจมีอาเจียนร่วมด้วย สารเคมีในอากาศบางอย่างก่อให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนังได้ เช่น คัน แสบ ร้อน ผื่นแดง ผิวคันเป็นตุ่ม

 

มลพิษทางอากาศสามารถลดลงได้ ถ้าทุกคนช่วยกัน เพราะมลพิษทางอากาศเกี่ยวของกับการใช้ชีวิตของทุกคน รวมถึงต้นเหตุก็เกิดมาจากการใช้ชีวิตของทุกคนเช่นกัน การจะลดปัญหามลพิษทางอากาศได้

วิธีป้องกันผิวจากมลพิษทางอากาศ

1. หากเราอยู่ในบ้าน การจัดการดูแลบ้านให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวกเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้มลพิษในอากาศนั้นเบาบางลงได้ เนื่องจากการที่อากาศไม่ถ่ายเทนั้น จะทำให้เชื้อมลพิษในอากาศต่างๆ ไม่สามารถออกไปนอกบ้านได้

 

2. ทำความสะอาดบ้านและเครื่องนอนอยู่เสมอ เพราะฝุ่น คราบ รอยสกปรกต่างๆ ที่สะสมไว้จะก่อให้เกิดเชื้อโรคตามมาและก่อให้เกิดโรคผิวหนังได้

 

3. สวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิดและปกป้องกันผิวจากมลพิษในอากาศที่เราอาจะพบเจอได้ทุกที่

 

4. สวมหน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่นหรืออนุภาคขนาดเล็ก เมื่อต้องออกไปข้างนอกบ้าน เพื่อลดการสูดดมมลพิษทางอากาศจากสภาพแวดล้อมภายนอก

ครีมอาบน้ำบำรุงผิว

5. ทำความสะอาดร่างกายเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและสามารถปกป้องผิวหนังได้เช่น Eucerin pH5 VERY DRY SENSITIVE SKIN SHOWER OIL ที่มีคุณสมบัติเป็นกลางทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นป้องกันผิวแห้งเสียจากมลภาวะเสมือนเป็นการเสริมสร้างเกราะปกป้องผิวไม่ให้ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ

เซรั่มกันแดด

6. ใช้ผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากมลภาวะ เมื่อต้องออกนอกบ้านอย่างน้อย 15-30 นาที ด้วย Eucerin ULTRA PROTECTION GLOWING UV SERUM SPF50+ PA++++ เซรั่มกันแดด ที่มีเนื้อกันแดดเบาบาง พร้อมปกป้องผิวจาก รังสีอัลตราไวโอเลต UVA UVB และ HEVIS Light ด้วย Advanced UV Filter ผสานด้วย DPF Technology เพื่อปกป้องผิวจากฝุ่นมลภาวะ ลดการเกาะติดของฝุ่นมลภาวะขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM 2.5 และยังช่วยบูสท์ผิวให้โกลว์ใส ด้วย Niacinamide และ Licorice extract ลดเลือนผิวคล้ำเสีย ให้ผิวกระจ่างใส เหมาะสำหรับใช้ก่อนแต่งหน้า ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน

ครีมทาผิวแห้งแดงคัน

7. สำหรับผู้ผิวแห้ง แดง คัน สามารถใช้ Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE เพื่อปกป้องผิว เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวและสร้างชั้นปกป้องให้กับผิวของเราให้แข็งแรง

มลพิษทางอากาศเป็นสิ่งที่พบเจอได้ทั่วไปและยากที่จะหลีกเลี่ยง แต่สามารถปกป้องผิวมลพิษเหล่านี้ได้ด้วยการทำความสะอาดร่างกายด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน และดูแลปกป้องด้วยเซรั่มกันแดดปกป้องฝุ่นมลภาวะและ UV บูสต์ผิวให้ดูโกลว์ใส รวมไปถึงบำรุงผิวกายสำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง แดง คัน ด้วย บาล์มบำรุงผิว เพื่อปกป้องและดูแลผิวของคุณให้แข็งแรงสุขภาพดีต่อไป

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง