4 วิธีช่วยลด ผื่นแพ้เสื้อผ้า และแนวทางการป้องกัน

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

‘ ผื่นแพ้เสื้อผ้า’ คือปัญหาผื่นคันตามตัวที่มีสาเหตุมาจากเสื้อผ้า สามารถพบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากเสื้อผ้าที่สวมใส่นั้นก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิว ทำให้คันตามผิวหนัง เป็นเปื้อนแดงๆ แม้จะมีลักษณะคล้ายผื่นคันทั่วไป แต่มีจุดสังเกตและปัจจัยกระตุ้นที่แตกต่างกัน  วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงสาเหตุที่ก่อให้เกิดผื่นแพ้เสื้อผ้า และการดูแลเบื้องต้นเพื่อลดอาการคันตามผิวหนัง

ผื่นแพ้เสื้อผ้าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด?

อาการผื่นแพ้เสื้อผ้าที่เกิดขึ้นนั้น มักจะเป็นรอยปื้นหนามีลักษณะคล้ายลมพิษ มักพบผื่นเป็นปื้นตามบริเวณจุดอับชื้นต่างๆ ของร่างกาย เช่น ตามลำคอ ด้านหน้าหรือด้านหลังของรักแร้ หรือบริเวณขาหนีบ นอกจากนี้ยังอาจมีอาการคันตามผิวหนังร่วมด้วย หากเผลอเกา ผื่นจะยิ่งลุกลามออกไป รวมทั้งยังอาจเกิดผื่นผิวหนังอักเสบแบบตุ่มพอง หรือเป็นจุดแดงๆ โดยสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดผื่นแพ้เสื้อผ้าขึ้นได้ คือ 

1. ผื่นแพ้เสื้อผ้าที่เกิดจากการกดทับหรือเสียดสี มักพบผื่นคันตามลำคอ ลำตัว ขาหนีบ หากใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นมากเกินไป ผื่นแพ้เสื้อผ้าที่เกิดขึ้นจะเป็นรอยปื้นหนาและอาจมีอาการคันร่วมด้วย

2. ผื่นแพ้เสื้อผ้าที่เกิดจากเนื้อผ้า เนื้อผ้าบางชนิดที่อาจก่อให้เกิดการระคายผิว เช่น ผ้าลูกไม้ ผ้าลินิน ผ้าขนสัตว์ นอกจากนี้ผ้าบางชนิดอาจทำให้เกิดลมพิษได้ เช่น ผ้าไหม

3.ผื่นแพ้เสื้อผ้าที่เกิดจากสารเคมี หากในกระบวนการผลิตหรือการตัดเย็บนั้นมีการใช้สารเคมีต่างๆ ร่วมด้วย เช่น สารฟอร์มาดีไฮด์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการแพ้เสื้อผ้ามากที่สุด สีย้อมผ้า สารที่ใช้ในการผลิตยางยืด ก็อาจทำให้เกิดการแพ้ได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงสารจากการซักรีดที่ล้างออกไม่หมด เช่น ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม สารฟอกขาว สารเพิ่มฟอง น้ำหอม ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวได้เช่นกัน

วิธีดูแลผื่นแพ้เสื้อผ้าเบื้องต้น

  1. หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าระคายเคืองต่อผิว ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง คัน และเกิดผื่นแดง ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สบายตัว นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้า และชุดชั้นในรัด ๆ หรือมีขนาดเล็กเกินไป เพื่อป้องกันการอับชื้นเฉพาะจุด ลดการเสียดสี
  2. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายสำหรับผิวแพ้ง่าย หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยฟื้นบำรุงผิว อาการผื่นมักมาพร้อมปัญหาผิวลอกเป็นขุย คัน ยิ่งผิวสูญเสียความชุ่มชื้นยิ่งทำให้ไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย

แนะนำ EUCERIN OMEGA BALM บาล์มบำรุงชนิดน้ำมันในน้ำ เนื้อครีมให้สัมผัสบางเบาเหมาะสำหรับทาผิวกาย ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ไม่ทิ้งความมันตกค้างและให้ความชุ่มชื่นกับผิวกายทันที มีประสิทธิภาพช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง คันและการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง 

  • ด้วยมีส่วนผสมของ Licochalcone A ช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการระคายเคือง แดง ช่วยหยุดการทำร้ายของเซลล์ต่อเนื่องจากรังสียูวี ผสานร่วมกับ 
  • Omega 3 & 6 fatty acids และ ceramindes เพื่อช่วยเสริมสร้างเกราะปกป้องผิว คืนความชุ่มชื้น ไม่แห้งเสีย และทนต่อสภาพแวดล้อมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว เพื่อฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น 
  • และยังมี Shea Butter ที่ช่วยทำให้ชั้นปกป้องผิวดูแข็งแรง ทำให้ผิวชุ่มชื้นเรียบเนียน ฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ควรซักเสื้อผ้าให้สะอาดเพื่อไม่ให้ผงซักฟอกตกค้าง ไม่ควรใส่เสื้อผ้าชุดเดิมซ้ำเป็นเวลานาน และเสื้อผ้าที่ซื้อใหม่ควรทำการซักก่อนใส่เพื่อลดการระคายเคืองจากสารเคมีที่ตกค้างในเนื้อผ้า และเป็นการรักษาความสะอาดที่ถูกสุขลักษณะที่ดีอีกด้วย