5 วิธีรับมือปัญหารองเท้ากัด และการดูแลแผลให้หายไวขึ้น

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหารองเท้ากัด หรือส้นเท้าแตก เป็นปัญหาเล็กๆที่สุดแสนทรมาน ซึ่งเชื่อว่าเกือบทุกคนต้องเคยพบเจอกับปัญหานี้ นอกจากจะทำให้เจ็บตัว น่ารำคาญ และลำบากมากขึ้นเวลาเดินหรือวิ่งแล้ว ยังทำให้เสียบุคลิกดีๆ ไปอีกด้วย แต่เราสามารถจัดการกับปัญหารองเท้ากัดได้ไม่ยาก และยังช่วยให้แผลที่เกิดขึ้นหายไวอีกด้วย 


รองเท้ากัด ปัญหาที่ไม่ได้มาจากการโดนกัด

ปัญหานี้ไม่ได้เกิดจากรองเท้ากัดผิวเรา แต่เกิดจากการเสียดสีบริเวณเท้าและรองเท้า เมื่อเสียดสีไปนานๆ จะทำให้มีอาการแดง พองเป็นตุ่มน้ำ ซึ่งหากไม่ดูแลให้ดีหรือดูแลผิดวิธีผิวบริเวณนี้จะคล้ำขึ้นและเกิดแผลเป็นชัดเจนได้

สาเหตุที่ทำให้เท้าเกิดการเสียดสีกับรองเท้าเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น รูปทรงของรองเท้าที่ไม่พอดีกับรูป จึงไม่ควรเลือกรองเท้าที่มีขนาดเล็กไปหรือใหญ่ไป และควรพิจารณาวัสดุของรองเท้าด้วย หากทำมาจากวัสดุที่ไร้คุณภาพ มีความแข็งจะทำให้สวมใส่ไม่สบายเท้า อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพียงแค่ขนาดของรองเท้าและรูปเท้าของเราเท่านั้นที่ทำให้เกิดปัญหา แต่หนึ่งสิ่งสำคัญที่หลายคนมักละเลยคือการไม่ดูแลผิวบริเวณนี้ เพราะเป็นจุดที่คิดว่าไม่สำคัญจึงไม่ค่อยทาครีมหรือทาไม่ทั่วถึง ทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นจนเกิดอาการรองเท้ากัดง่ายขึ้น และแน่นอนว่าส่งผลต่อการดำเนินชีวิต 

หากไม่อยากทนทรมานกับปัญหารองเท้ากัดอีกต่อไป เรามีวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณรับมือกับปัญหารองเท้ากัดมาฝาก มาแก้ปัญหากวนใจนี้ไปพร้อมๆ กัน 

 

          4 วิธีรับมือปัญหารองเท้ากัด

  1. นวดรองเท้าก่อน เมื่อซื้อรองเท้ามาใหม่ๆ จะยังคงมีความแข็งทำให้มีโอกาสโดนรองเท้ากัดสูงมาก ดังนั้นเพื่อป้องกันควรค่อยๆ บิด นวดรองเท้าเบาๆ ในบริเวณที่แข็งเพื่อให้รองเท้านิ่มขึ้น และช่วยลดการเสียดสีได้ค่อนข้างมาก  

  2. ใส่อุปกรณ์ป้องกัน เป็นวิธีที่ฮิตมากที่สุดและหาได้ง่าย เช่น การใส่ถุงเท้า ซึ่งปัจจุบันมีถุงเท้าหลายแบบให้เราเลือกให้เหมาะสมกับรองเท้าที่จะใส่ได้ด้วย การใส่ซิลิโคนก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยลดการเสียดสีได้เช่นเดียวกัน แถมยังเพิ่มความกระชับขณะใส่รองเท้าอีกด้วย  

  3. ใช้ความร้อนเข้าช่วย ใครที่ประสบปัญหารองเท้าคับเกินไป การใช้ความร้อนสามารถช่วยได้ โดยนำไดร์เป่าผมมาเป่าที่รองเท้าประมาณ 2-3 นาที ความร้อนจะทำให้วัสดุขยายตัว ยืดหยุ่นและนิ่มขึ้น หลังจากเป่าเสร็จสามารถลองสวมดูได้ว่าใส่สบายหรือยัง หากยังไม่สบายสามารถเป่าซ้ำๆ จนกว่าจะรู้สึกว่าใส่แล้วสบายเท้า    

  4. บาล์มเพิ่มความนุ่มลื่น การนำของใกล้ตัวมาใช้อย่างบาล์ม Aquaphor Soothing Skin Balm ที่มีคุณภาพสูง ก็สามารถช่วยลดอาการรองเท้ากัดได้ เพียงแค่นำบาล์มมาทาบริเวณข้อเท้าด้านหลัง หรือบริเวณที่สัมผัสกับรองเท้า และอาจเกิดการเสียดเสียดได้ โดยบาล์มจะช่วยลดการเสียด และเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกทั้งยังดูแลผิวที่โดนรองเท้ากัดให้ดีขึ้นด้วยนวัตกรรม semi - occlusive ช่วยเปิดทางให้ออกซิเจนผ่านเพื่อให้ผิวได้หายใจ พร้อมเสริมกระบวนการสร้างผิวใหม่ได้ตามธรรมชาติ 

นอกจากดูแลตัวเองให้พร้อมรับมือกับปัญหารองเท้ากัดได้ไม่ยากกับ 4 วิธีเหล่านี้แล้ว การเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะสมกับรูปเท้าและเลือกซื้อในช่วงเวลาบ่ายเป็นต้นไป จะช่วยให้รองเท้าที่หมายตาเอาไว้พอดีกับเท้า และไม่หันกลับมาทำร้ายผิวให้ต้องเจ็บแสบอีกต่อไป