ล้างมือ 7 ขั้นตอน ทำความสะอาดมืออย่างถูกวิธี พร้อมฟื้นบำรุงผิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

การ ‘ล้างมือ’ เป็นการทำความสะอาดเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่ตกค้าง รวมถึงเชื้อโรคที่เราไม่อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจากการสัมผัส หยิบจับสิ่งของรอบตัว เนื่องด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันที่การรักษาความสะอาดเป็นเรื่องที่ควรปฎิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะในทุกวันเราใช้มือในการหยิบจับสิ่งของนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งอาจเป็นพาหะในการแพร่กระจายเชื้อโรคสู่คนอื่นและตนเอง การหมั่นทำความสะอาดและดูแลฝ่ามือด้วยสบู่เหลวล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งของต่างๆ จึงเป็นหนทางในการช่วยรักษาและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ 


ล้างมือ 7 ขั้นตอน ทำความสะอาดมืออย่างถูกวิธี พร้อมฟื้นบำรุงผิว

หลายคนอาจเคยชินกับการล้างมือเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ส่วนมากเป็นการล้างมือที่ผิดวิธีและเร่งรีบ ทำให้ทำความสะอาดไม่ทั่วถึง หรือละเลยจุดสำคัญซึ่งเป็นตำแหน่งสะสมเชื้อโรคไป เช่น นิ้วมือ หรือปลายนิ้ว ซึ่งการล้างมือที่ถูกต้องจะต้องใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 20 วินาที ประกอบไปด้วย 7 ขั้นตอน ดังนี้


1.ฝ่ามือถูฝ่ามือ : บีบสบู่เหลวล้างมือลงบนฝ่ามือ ผสมกับน้ำเล็กน้อยและถูบนฝ่ามือให้เกิดฟองขึ้น จากนั้นประกบฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าหากันและถูวนให้ทั่ว

2.ฝ่ามือถูหลังมือ : ใช้ฝ่ามือข้างขวาวางลงที่หลังมือข้างซ้าย จากนั้นถูสบู่เหลวล้างมือวนไปให้ทั่วหลังมือและซอกนิ้ว ทำสลับกันทั้งสองข้าง 

3.ประกบฝ่ามือถูซอกนิ้ว : ประกบฝ่ามือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน จากนั้นสอดนิ้วประสานกันให้เป็นรูปตัว X ถูสลับวนไปมาระหว่างซอกนิ้วให้สะอาด 


4.ถูหลังนิ้วมือและเล็บ : งอนิ้วมือทั้งสองข้างเกี่ยวเข้าหากันและถูวนไปมา 

5.ถูนิ้วหัวแม่มือ : กางนิ้วโป้งซ้ายแยกออกมา ใช้ฝ่ามือข้างขวากำรอบนิ้ว จากนั้นถูไปมา ทำสลับกันทั้งสองข้าง 

6.ถูปลายนิ้วมือบนฝ่ามือ : แบมือข้างหนึ่ง แล้วใช้ปลายนิ้วมืออีกข้างถูลงบนฝ่ามือตามแนวขวาง ทำสลับกันทั้งสองข้าง 

7.ถูรอบข้อมือ : กำมือรอบบริเวณข้อมือและถูวนไปมา ทำสลับกันทั้งสองข้าง เพื่อเป็นการดูแลฝ่ามือตั้งแต่ข้อมือจนถึงปลายนิ้ว 

หลังการล้างมือควรเช็ดมือให้สะอาดด้วยการใช้กระดาษเช็ดทิชชูแบบใช้แล้วทิ้ง และเลี่ยงการปิดก๊อกน้ำที่ใช้มือสัมผัสโดยตรง อาจใช้ทิชชูมารองจับก่อนปิดก็ได้ 


การล้างมือคือวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องตัวเราจากเชื้อไวรัส นอกเหนือจากการหลีกเลี่ยงไม่ใช้มือในการสัมผัสหน้า ตา จมูกหรือปาก แต่ถึงแม้การล้างมือจะเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขอนามัย แต่หากล้างมือบ่อยเกินไปก็อาจส่งผลเสียกับฝ่ามือของเราได้ เพราะสารทำความสะอาดในสบู่เหลวล้างมือที่เป็นตัวขจัดเชื้อโรคและสิ่งสกปรกมีค่าความเป็นด่างค่อนข้างสูง อาจส่งผลให้เกิดปัญหามือแห้งลอกหรือผิวสูญเสียสมดุล รวมถึงการใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือบ่อยๆ ก็อาจทำให้มือแห้งได้ เพราะแอลกอฮอล์จะดูดความร้อนบริเวณผิวหนังออกไปทำให้รู้สึกเย็น  


ดังนั้นเราจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรือสบู่เหลวล้างมือที่มีสารชำระล้างที่อ่อนโยนต่อผิวพร้อมมีประสิทธิภาพในการช่วยฟื้นบำรุงผิวที่ฝ่ามือของเราให้ชุ่มชื้นไปพร้อมกันได้อีกด้วย Eucerin pH5 WASHLOTION ผลิตภัณฑ์สบู่เหลวทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก พร้อมช่วยปรับความด่าง คืนสมดุลสู่ชั้นผิว pH5 ฟื้นบำรุงและเป็นตัวเสริมเกราะปกป้องผิวจากธรรมชาติ พร้อมการบำรุงผิวฝ่ามืออย่างอ่อนโยน และ EUCERIN pH5 Hydro Serum โลชั่นบำรุงผิวที่ช่วยฟื้นบำรุงฝ่ามือแห้งลอกจากการสูญเสียความชุ่มชื้น ด้วยการบำรุงผิวอย่างล้ำลึก พร้อมปรับสมดุลให้ผิวกลับมาแข็งแรงและเก็บรักษาความชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน หมดกังวลเรื่องปัญหาฝ่ามือแห้งลอก


การดูแลรักษาความสะอาดฝ่ามือก็เป็นสิ่งที่ควรปฎิบัติอย่างเคร่งครัด ควรล้างมือทั้งก่อนและหลังทำกิจกรรม หรือหยิบจับสิ่งต่างๆ เพื่อเป็นการช่วยรักษาสุขอนามัยให้แก่ตัวคุณเอง ลดความเสี่ยงในการรับเชื้อโรคและแพร่กระจายสู่ผู้อื่น เสริมสร้างนิสัยการดูแลสุขภาพที่ดี


EUCERIN pH5 Handwash Oil ผลิตภัณฑ์สบู่เหลวล้างมือที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ช่วยปรับสมดุลผิวและผสานน้ำมันสูตร Alkali soap - free ที่ช่วยให้ผิวเรียบ เนียนนุ่ม สามารถป้องกันผิวแห้งจากการล้างมือบ่อยๆ ได้ 

หากใครที่อยากบำรุงฝ่ามือให้เนียนนุ่มอยู่ตลอดเวลา แนะนำให้ใช้ pH5 Cream For Hand And Body ผลิตภัณฑ์แฮนด์ครีมควบคู่กัน เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นอย่างยาวนานและช่วยให้ผิวมือนุ่มหลังจากล้างมือเสร็จ เสริมเกราะป้องกันผิวทำให้หมดกังวลเรื่องปัญหาฝ่ามือแห้งลอก