แนะนำการดูแลมือแห้งแตก – มือลอก ทำอย่างไรให้มือกลับมาเนียนนุ่ม

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

กรดอะมิโน คืออะไร มีความสำคัญต่อร่างกายและผิวหนังอย่างไร

อ่านแล้ว 3 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
มือลอก มือแห้งแตก

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นเหตุให้ผู้คนเกิดอาการมือแห้งแตก มือลอก ต้องรักษาความสะอาดมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์รวมถึงสบู่ทุกครั้งหลังจากสัมผัสกับสิ่งของต่างๆ เมื่อล้างมือบ่อยครั้งเข้า หลายคนก็ประสบปัญหาตามมาคือมือแห้งแตก มือลอก แต่การที่มือแห้งแตก มือลอกนั้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากการล้างมือบ่อยๆ อย่างเดียวเท่านั้น แต่มีสาเหตุอื่นด้วย ซึ่งจะมีสาเหตุใดบ้างและเราจะสามารถดูแลรักษาอาการมือแห้งแตก ลอก ให้กลับมานุ่มเนียนได้อย่างไร มาติดตามได้จากบทความนี้


อาการมือแห้งแตก มือลอกสาเหตุเกิดจากอะไร?

สาเหตุและปัญหาฝ่ามือแห้งแตก มือลอกเป็นขุย อาจทำให้รู้สึกไม่สบายที่ฝ่ามือเนื่องจากปัญหาผิวแห้งแตกที่ส่งผลให้การขยับฝ่ามือนั้นไม่สะดวก หรือผิวที่ลอกเป็นขุยสร้างความกังวลใจ ซึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดฝ่ามือแห้งแตกได้อาจเกิดขึ้นได้จาก

 

การทำความสะอาดมือบ่อยด้วยเจลล้างมือหรือสบู่ที่มีสารทำความสะอาด

การล้างมือบ่อยๆ และการใช้เจลล้างมือสามารถลดความเสี่ยงต่อโรคติดต่อได้จริง แต่ก็อาจส่งผลกระทบต่อผิวหนัง โดยเฉพาะหนังกำพร้าชั้นนอกสุด โดยปกติแล้วผิวหนังจะมีโครงสร้างของโปรตีนและไขมันสำคัญในชั้นหนังกำพร้า แต่การทำความสะอาดด้วยเจลล้างมือบ่อยๆ จะทำให้โครงสร้างของโปรตีนและไขมันสำคัญในชั้นหนังกำพร้าเสียไป เกิดการสูญเสียน้ำผ่านทางผิวหนัง มีผลทำให้ผิวแห้ง ส่วนน้ำที่ใช้ล้างมือก็มีผลทำให้ผิวแห้งโดยการชะล้างน้ำมันธรรมชาติของผิวหนังออกไปเช่นกัน การล้างมือบ่อยๆ จึงมีโอกาสทำให้มือแห้งกร้าน ผิวหนังอักเสบ แห้ง แดง คัน มีขุย บางครั้งอาจแตกเป็นแผล


สาเหตุมือลอก

เผชิญกับสภาพอากาศแปรปรวน

สาเหตุของมือแห้งกร้านส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากสภาพอากาศแปรปรวน อุณภูมิเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว เช่น อากาศเย็นขึ้น เป็นต้น และอาจเกิดจากการอยู่ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานานๆ ผิวหนังจึงขาดความชุ่มชื้น ผิวจึงแห้งแตก

 

สัมผัสกับสารเคมี

ภาวะมือแห้งแตก บางครั้งอาจเกิดจากแผล มีสะเก็ด อาจพบรอยแตก มีเลือดออก สาเหตุมักมาจากการสัมผัสกับสารเคมีประเภทสารที่เกี่ยวกับการซักฟอกทำความสะอาด ทำให้ผิวหนังชั้นนอกแห้ง บางลง จนป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวหนังไม่ได้ ทำให้ผิวแห้ง

 

ละเลยการบำรุงผิวบริเวณฝ่ามือ

นอกจากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว อีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดอาการมือแห้งแตกก็คือละเลยการบำรุงผิวบริเวณฝ่ามือ โดยอาจมองว่าไม่จำเป็น ทั้งที่จริงๆ แล้วผิวหนังบริเวณฝ่ามือก็ต้องการการบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้น เพื่อช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งแตกเช่นเดียวกัน


วิธีดูแลรักษามือลอก มือแห้งแตกให้กลับมาเนียนนุ่ม

รักษามือลอก

การทำความสะอาดฝ่ามือเป็นพฤติกรรมที่ควรทำเป็นประจำอยู่แล้วในการรักษาสุขอนามัย แต่เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันที่ต้องเพิ่มการรักษาความสะอาดให้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นหลายคนจำเป็นต้องล้างมือด้วยสบู่ หรือทำความสะอาดมือด้วยเจลล้างมืออยู่บ่อยครั้งต่อวัน ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหา ล้างมือจนมือแห้งแตกหรือมือลอกเป็นขุย การดูแลฝ่ามือแห้งแตกให้กลับมาเนียนนุ่มสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

 

ไม่ควรล้างมือด้วยน้ำอุ่นจัด

เพราะอุณหภูมิที่สูงของน้ำจะชะล้างทำให้น้ำมันบนผิวหนังหายไปอย่างรวดเร็ว มีผลทำให้ผิวแห้ง จึงควรล้างมือด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ หรือน้ำเย็น

 

หลีกเลี่ยงการล้างมือด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง

เช่น SLS ที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์สูตรที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้แทน

 

เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยฟื้นบำรุง หรือแฮนครีม

ที่เน้นช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เนื่องจากในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดส่วนใหญ่มักมีสารทำความสะอาดที่แม้จะช่วยในการทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้ดี แต่ก็ทำให้ฝ่ามือสูญเสียความชุ่มชื้นด้วยเช่นกัน


ดังนั้นเมื่อจำเป็นต้องล้างมือบ่อยๆ ตลอดทั้งวันแบบนี้ ครีมบำรุงมือจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการช่วยดูแลฝ่ามือ ผลิตภัณฑ์แฮนครีม Eucerin pH5 Cream for Hand and Body เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เข้มข้น แต่เนื้อสัมผัสซึมซาบเร็ว ไม่ทิ้งความมันตกค้าง ไม่เหนอะหนะ ช่วยเติมความชุ่มชื้นยาวนาน ทั้งยังช่วยปรับสมดุลสภาพแวดล้อมในเซลล์ผิวเพื่อเสริมให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์

พร้อมมีส่วนผสมของ Dexpanthenol หรือ โปรวิตามินบี5 ที่มีประสิทธิภาพมากในการปลอบประโลมผิวที่มีอาการแดง เนื่องจากมีส่วนช่วยฟื้นฟูเกราะปกป้องผิวตามธรรมชาติ และสนับสนุนกระบวนการฟื้นบำรุงผิวรวมถึงดึงดูดน้ำและเก็บไว้ภายในผิว จึงช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวไม่ให้ไวต่อปัจจัยกระตุ้น ผลทดสอบจากการวิจัยทางคลินิกและการแพทย์พบว่า ให้ประสิทธิภาพดีในการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวที่แห้งตึง สามารถใช้ได้ในผิวบอบบาง แพ้ง่าย ที่เป็นผลจากการที่ผิวแห้งตึง แถมยังช่วยให้ผิวมือและผิวกายเรียบเนียนนุ่ม ดูสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วย

 

นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมี

เช่น ผงซักฟอก สบู่ หรือสารเคมีอื่นๆ ซึ่งมักมีส่วนประกอบของสารเคมีที่ทำให้ผิวระคายเคือง และหากพบว่ามีอาการที่รุนแรงมากขึ้นควรปรึกษาแพทย์เพื่อได้รับคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสม

ปัญหา มือลอก มือแห้งแตก เป็นขุยเกิดได้ทั้งจากสภาพอากาศเย็นและแห้ง และการล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์จนเกิดอาการแพ้ อักเสบและแห้งแตก แต่วิธีการดูแลรักษาเพื่อฟื้นบำรุงให้ฝ่ามือแห้งแตกกลับมาเนียนนุ่มนั้นไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงไม่ใช้น้ำอุ่นจัดล้างมือ เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยน และเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงมือที่มีส่วนผสมที่มีความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ปัญหามือแห้งแตก มือลอก ก็จะทุเลาลงจนคุณรู้สึกได้


กรดอะมิโน คืออะไร

กรดอะมิโน คือวัตถุดิบในการสร้างโปรตีนและคอลลาเจน ซึ่งโปรตีนเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่างๆ ทั้งการสร้างกล้ามเนื้อหรือผลิตเซลล์ผิวใหม่ และกรดอะมิโนยังช่วยในการควบคุมเนื้อเยื่อและอวัยวะของร่างกาย รวมไปถึงควบคุมการผลิตเอนไซม์และฮอร์โมนอีกด้วย โดยกรดอะมิโนจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ

  • กรดอะมิโนที่จำเป็น
    มีกรดอะมิโน 20 ชนิดที่จำเป็นต่อมนุษย์ ซึ่งก็คือกรดอะมิโนที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้และต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร กรดอะมิโนที่จำเป็น เช่น ฮิสติดีน (histidine), ไอโซลิวซีน (isoleucine), ลิวซีน (leucine), ไลซีน (lysine), เมไทโอนีน (methionine), ฟีนิลอะลานีน (phenylalanine), ธรีโอนีน (threonine), ทริปโตเฟน (tryptophan), วาลีน (valine)
  • กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น
    กรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น คือกรดอะมิโนที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้จากโมเลกุลอื่นๆ โดยไม่จำเป็นต้องรับภายนอก เนื่องจากร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ กรดอะมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์เองได้จะมีอยู่ 11 ชนิด ได้แก่ อะลานีน (alanine), อาร์จินีน (arginine), แอสพาราจีน (asparagine), กรดแอสปาร์ติก (aspartic acid), ซีสเตอีน (cysteine), กรดกลูตามิก (glutamic acid), กลูตามีน (glutamine), ไกลซีน (glycine), โพรลีน (proline), ซีรีน (serine), ไทโรซีน (tyrosine)

กรดอะมิโนมีความสำคัญต่อผิว อย่างไร

กรดอะมิโนนอกจากจะเป็นส่วนที่มีความสำคัญการฟื้นฟูร่างกายแล้วยังสำคัญกับกระบวนการสร้างเซลล์ของผิวหนังอีกด้วย การได้รับกรดอะมิโนที่เพียงพอจะช่วยให้ผิวดูเต่งตึงและอวบอิ่มโดยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นด้วยการดึงดูดและกักเก็บความชุ่มชื้น ในแง่ของร่างกาย กรดอะมิโนจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและการซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และยังช่วยควบคุมการเผาผลาญอาหารอีกด้วย

กรดอะมิโนมีหลายประเภท แต่ชนิดที่ใช้บ่อยที่สุดในการดูแลผิวคือ ไกลซีน โพรลีน และไฮดรอกซีโพรลีน กรดอะมิโนเหล่านี้ทำงานร่วมกันเพื่อช่วยให้เซลล์ผิวอิ่มน้ำและชุ่มชื้น ซึ่งจะช่วยลดการปรากฏของเส้นริ้วและรอยเหี่ยวย่น

กรดอะมิโนสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายประเภท รวมถึงมอยส์เจอไรเซอร์ เซรั่ม และมาสก์


อะมิโน เกี่ยวข้องกับคอลลาเจน และความชุ่มชื้นของผิว

คอลลาเจนและกรดอะมิโนเกี่ยวข้องกันอย่างไร

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีมากที่สุดในร่างกายของเรา สามารถพบได้ในกระดูก ผิวหนัง เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อต่างๆ โดยกระบวนการสร้างคอลลาเจนจากกรดอะมิโน เรียกว่าคอลลาเจนเจเนซิส เป็นกระบวนการที่จำเป็นต่อการสร้างผิวหนัง เล็บ และเส้นผมที่แข็งแรง ช่วยให้ผิวอ่อนนุ่มและซ่อมแซมรักษาเซลล์ต่างๆของร่างกาย

นอกจากช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ คอลลาเจนยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากขาดคอลลาเจนหรือได้รับคอลลาเจนในปริมาณที่ไม่เพียงพอ ร่างกายจะอ่อนแอและติดเชื้อได้ง่าย รวมไปถึงการอักเสบ และโรคต่างๆ

ทำให้คอลลาเจนหากขาดกรดอะมิโนแล้ว จะทำให้กระบวนการสร้างโปรตีนและคลอลาเจนไม่สมบูรณ์ ทำให้ผิวไม่สามารถสร้างเซลล์ขึ้นมาทดแทนได้มากพอหรือเก็บความชุ่มชื่นได้ไม่ดี ทำให้ริ้วรอย และปัญหาผิวแห้งต่างๆ ตามมาได้

สำหรับผู้ที่มีริ้วรอยและประสบปัญหาผิวแห้งจากการขาดคอลลาเจน Eucerin HYALURON [3X]+ FILLER DAY BRIGHT CREAM SPF 30 จากยูเซอริน จะช่วยลดเลือนริ้วรอยให้ผิวดูอิ่มฟู ด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด HA-3XL ที่จะฟื้นบำรุงผิวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวดูอ่อนเยาว์ และบำรุงด้วยไฮยาลูรอน 3 ขั้นตอน ผสานสารทรงพลังอย่าง EnoXolone และ SPF30 ที่ช่วยเติมไฮยาลูรอนให้ผิวดูชุ่มชื้นอิ่มฟู ลดเลือนริ้วรอย และฟื้นบำรุงไฮยาลูรอนในผิวลดโอกาสเกิดริ้วรอยใหม่ และยังช่วยปกป้องผิวจากริ้วรอยที่เกิดจากแดดและมลภาวะอีกด้วย

ครีมบำรุง เพิ่มคอลลาเจนให้ผิว