ภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นภูมิแพ้ – อาการ สาเหตุ ปัจจัยที่ทำให้เกิด

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ภูมิแพ้ผิวหนัง

ผิวบอบบาง  แพ้ง่าย  เกิดผื่นแดง แห้ง แสบ คัน  เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังซ้ำ ๆ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยเริ่มตั้งแต่เด็กอายุประมาณ 2 เดือนขึ้นไป  และไม่ว่าสภาพอากาศจะร้อนจัด หนาวเย็น หรืออุณหภูมิปกติ  ผื่นภูมิแพ้ก็มักจะสร้างความรำคาญใจให้กับเราได้เสมอ  เพราะผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น  ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสกับสารเคมี  ฝุ่นละออง และมลภาวะที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว  ความแปรปรวนของระดับฮอร์โมน และภูมิคุ้มกันของร่างกายที่บกพร่อง หรือการอาบน้ำไม่ถูกต้อง สัมผัสอากาศหนาวเย็น หรือปล่อยให้ผิวแห้ง ก็ทำให้ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังกำเริบได้

ปกติแล้วโครงสร้างผิวชั้นนอกของเราจะมีสารไขมันระหว่างเซลล์ชื่อ เซรามายด์ และมีกรดไขมันที่จำเป็น เช่น โอเมก้า 6 แฟตตี้ แอซิด  ทำหน้าที่เป็นเกราะปกป้องผิว และรักษาความชุ่มชื้นไม่ให้เกิดการสูญเสียน้ำจากผิวหนัง  ทั้งยังช่วยรักษาสมดุลในชั้นผิวหนัง สามารถลดการอักเสบ และการระคายเคืองในกรณีที่มีสารอันตราย หรือสิ่งแปลกปลอมมาสัมผัสกับผิว

หากผิวของเราขาดสารสำคัญที่ช่วยปกป้องผิว โดยเฉพาะโอเมก้า 6 แฟตตี้ แอซิด ก็จะส่งผลให้ผิวหนังสูญเสียน้ำได้ง่าย  ขาดความชุ่มชื้น  ผิวอ่อนแอ  แห้งลอก  เป็นขุย  หากผิวต้องสัมผัสกับมลภาวะฝุ่นควัน และสารเคมีต่าง ๆ  ก็จะส่งผลให้ผิวเกิดการระคายเคือง  อักเสบ เป็นผื่นแดง  คัน  หากเกาก็อาจจะทำให้ผิวเกิดการอักเสบเพิ่มขึ้น มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน เป็นผื่นคันลุกลามที่รักษายากมากขึ้น หรือกลายเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังซ้ำ ๆ เกิดรอยนูน สาก หนา แข็งได้ในที่สุด

การรักษาผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่ง่ายและเห็นผลเร็ว  คือการใช้ยาทาที่มีสารสเตียรอยด์  เพื่อระงับอาการแดงอักเสบ คันของผิวหนัง  แต่นั่นเป็นเพียงวิธีรักษาที่ได้ผลในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น และไม่สามารถป้องกันการเกิดซ้ำของผื่นได้  แถมยังจะอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพผิวของเราถ้าใช้ยาทาในระยะยาว  เพราะการทายาสเตียรอยด์ในระยะยาวจะส่งผลให้เกิดการเปลียนแปลงที่ผิวหนัง เช่น มีผิวบางลง มีขนขึ้น เป็นสิวจากยาทาสเตียรยอด์ และหรือมีเส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ เกิดขึ้น เป็นต้น ในเด็กเล็ก การได้รับยาทาสเตียรอยด์ที่แรง และนานเกินไปยังอาจทำให้ยับยั้งการเจริญเติบโต หรือเกิดภาวะตัวบวม และหน้าบวมเหมือนพระจันทร์  (moon face) ได้

ภูมิแพ้ผิวหนัง

การป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนังด้วยวิธีธรรมชาติ และปลอดภัยที่สุด  คือ การทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วยผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นผิว ที่มีส่วนประกอบของสารเซรามายด์ที่จะช่วยเสริมโครงสร้างเกราะ ปกป้องผิวชั้นนอกที่อ่อนแอให้แข็งแรงขึ้น  และมีกรดไขมัน โอเมก้า 6 แฟตตี้ แอซิด  ซึ่งเป็นน้ำมันโอเมก้าจากธรรมชาติ  มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบในชั้นผิวหนัง  เสริมเกราะปกป้องและรักษาความชุ่มชื้นในชั้นผิวให้แข็งแรง  ช่วยให้ผิวไม่แห้งลอก  หากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารลิโคชาลโคนเอก็จะช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองผิว  ช่วยลดอาการผิวแห้ง  แดง  แสบคัน จากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง  ทั้งยังช่วยควบคุมไม่ให้ผื่นคันกำเริบขึ้นมาได้ด้วย

อีกหนึ่งวิธีธรรมชาติที่สามารถปกป้องผิวไม่ให้เกิดการกำเริบของผื่นภูมิแพ้ผิวหนังซ้ำ ๆ ได้ก็คือ  การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงความเครียด  เพราะการพักผ่อนน้อย หรือเครียดมากจนเกินไปจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง  ภูมิคุ้มกันลดต่ำลง  และส่งผลให้ผิวอ่อนแอ  เกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และมีการอักเสบเรื้อรังได้ง่ายยิ่งขึ้น

ภูมิแพ้ผิวหนัง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง