รู้ทันวิธีรักษาและขจัดรังแค อาการ และสาเหตุ เกิดจากอะไร

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ขจัดรังแค

การขจัดรังแค รักษารังแค ต้องเข้าใจก่อนว่ารังแคเป็นภาวะของเซลล์หนังศีรษะที่แบ่งตัวมากขึ้นกว่าปกติ แล้วหลุดออกง่ายและเร็วกว่าปกติ กลายเป็นขุยขนาดใหญ่ที่สามารถสังเกตเห็นได้ ส่วนใหญ่เกิดจากภูมิแพ้ของหนังศีรษะร่วมกับการเพิ่มจำนวนเชื้อยีสต์ที่หนังศีรษะมากกว่าปกติ


สาเหตุของการเกิดรังแคบนหนังศีรษะ

การเกิดรังแคมีสาเหตุปัจจัยหลายประการไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียดทางร่างกายและอารมณ์ สารเคมีจากการย้อมทำสีผม หรือจากแชมพูที่ใช้ สภาพอากาศ สภาพหนังศีรษะที่แห้งหรือมีความมัน และความชื้นสะสม รวมถึงการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ซึ่งส่งผลให้เกิดการเร่งผลัดเซลล์ผิวเร็วกว่าที่ควรจะเป็นจนเกิดอาการคัน อาการอักเสบเรื้อรังบริเวณหนังศีรษะตามมา แต่รังแคไม่ใช่โรคร้ายแรงที่เป็นอันตราย สามารถรักษาและขจัดรังแคได้ไม่ยาก


5 วิธีรักษาและขจัดรังแคด้วยตัวเอง

ไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวบริเวณหนังศีรษะแห้งหรือมัน ก็สามารถเกิดรังแคได้เช่นกัน ดังนั้นเราจึงมีวิธีขจัดรังแคง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

รักษารังแค

1. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ

ใครที่ชื่นชอบการทำผมไม่ว่าจะเป็นการทำสีผม การดัดผม การยืดผม หรือใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอย่างพวกสเปรย์ต่างๆ เราขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก่อน เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีส่วนประกอบของสารเคมีในปริมาณเข้มข้น ซึ่งเมื่อใช้เป็นระยะเวลานานจะทำให้สารเคมีสะสมบนหนังศีรษะ และทำให้เกิดรังแคมากวนใจคุณได้

 

2. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่นสระผม

แม้ว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่นจะช่วยสร้างความผ่อนคลายขณะที่เราสระผม แต่จริงๆ แล้วน้ำอุ่นเป็นตัวการที่ทำให้หนังศีรษะเราแห้งได้ เพราะน้ำอุ่นจะทำให้น้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะถูกชะล้างออกมากเกินไป ทำให้ผิวบริเวณหนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้น นอกจากนี้ทุกครั้งของการสระผมควรนวดเบาๆ ไม่เกา หรือไม่ขยี้หนังศีรษะแรงเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบ หนังศีรษะแห้งและเกิดการหลุดลอกของผิวหนังเพิ่มขึ้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยรักษารังแคได้แล้ว

 

3. เช็ดผมให้แห้งหลังจากอาบน้ำสระผมเสมอ

หลังจากอาบน้ำเราควรรีบเช็ดทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการขยี้ผมอย่างรุนแรง ค่อยๆซับผมและทำให้แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ถ้ามีการใช้ไดรว์เป่าผมไม่ควรใช้ความร้อนมากเกินไป ใช้เพียงลมเย็นเพื่อให้ผมแห้งก็พอแล้ว

 

4. หลีกเลี่ยงสูตรหมักผมขจัดรังแคต่างๆ

ทุกคนต้องการจะมีผมที่สวยและต้องการขจัดรังแคให้หายขาด แต่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หลีกเลี่ยงการหมักผมด้วยสูตรหมักผมต่างๆ ถ้าหากเราไม่มั่นใจว่าการทำความสะอาดศีรษะของเราดีเพียงพอ และสามารถล้างสูตรหมักผมเหล่านั้นออกได้หมดจริงๆ รวมถึงบางสูตรทีใส่ส่วนผสมจำพวกเกลือหรือส่วนผสมที่ออกฤทธิ์เป็นกรดบนหนังศีรษะตรงๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะได้ง่ายอีกด้วย แนะนำให้ใช้แชมพูหรือยาสระผมที่่ทำขึ้นมาสำหรับผู้มีปัญหารังแคโดยเฉพาะจะดีกว่า

 

5. เลือกแชมพูสูตรขจัดรังแคบนหนังศีรษะ

หนึ่งในวิธีขจัดรังแคที่ได้ผลก็คือ การเลือกแชมพูสูตรขจัดรังแคที่เป็นเนื้อเจลอย่าง Eucerin DermoCapillaire Anti-Dandruff Gel Shampoo ที่ช่วยขจัดความมัน และล้างสิ่งที่ตกค้างบนหนังศีรษะ พร้อมมีส่วนผสมของสารสำคัญ เช่น ไพรอคโทน โอลามีน คลิมบาโซล และโพลิโดคานอล ที่ช่วยลดอาการคัน ลดปัญหารังแคได้ตั้งแต่ต้นเหตุ ซึ่งมีการศึกษาพบว่าสารดังกล่าวจะช่วยลดรังแคได้ดีกว่าถึง 2.5 เท่า ลดการเกิดซ้ำของรังแคอย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวยอีกด้วย ดังนั้นการเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคถือเป็นอีกวิธีขจัดรังแคที่ได้รับความนิยมอย่างมาก


แชมพูขจัดรังแค รักษารังแคบนหนังศีรษะ
Eucerin DermoCapillaire Anti-Dandruff Gel Shampoo

แม้ว่าทั้งหมดนี้จะเป็นวิธีที่ช่วยขจัดรังแคได้ แต่อย่าลืมใส่ใจเรื่องอาหารควบคู่กันไปด้วย เพราะการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง พร้อมช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมจากภายใน ทั้งยังทำให้เราขจัดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง