รู้ทันวิธีขจัดรังแค อาการ และสาเหตุ เกิดจากอะไร

แสดงบทความเพิ่มเติม

รังแค เป็นภาวะของเซลล์หนังศีรษะที่แบ่งตัวมากขึ้นกว่าปกติ แล้วหลุดออกง่ายและเร็วกว่าปกติ กลายเป็นขุยขนาดใหญ่ที่สามารถสังเกตเห็นได้ ส่วนใหญ่เกิดจากภูมิแพ้ของหนังศีรษะร่วมกับการเพิ่มจำนวนเชื้อยีสต์ที่หนังศีรษะมากกว่าปกติ

ซึ่งมีสาเหตุปัจจัยหลายประการไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียดทางร่างกายและอารมณ์ สารเคมีจากการย้อมทำสีผม หรือจากแชมพูที่ใช้ สภาพอากาศ สภาพหนังศีรษะที่แห้งหรือมีความมัน และความชื้นสะสม รวมถึงการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ซึ่งส่งผลให้เกิดการเร่งผลัดเซลล์ผิวเร็วกว่าที่ควรจะเป็นจนเกิดอาการคัน อาการอักเสบเรื้อรังบริเวณหนังศีรษะตามมา

วิธีขจัดรังแคด้วยตัวเอง

ไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวบริเวณหนังศีรษะแห้งหรือมัน ก็สามารถเกิดรังแคได้เช่นกัน ดังนั้นเราจึงมีวิธีขจัดรังแคง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี ใครที่ชื่นชอบการทำผมไม่ว่าจะเป็นการทำสีผม การดัดผม การยืดผม หรือใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอย่างพวกสเปรย์ต่างๆ เราขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ก่อน เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีส่วนประกอบของสารเคมีในปริมาณเข้มข้น ซึ่งเมื่อใช้เป็นระยะเวลานานจะทำให้สารเคมีสะสมบนหนังศีรษะ และทำให้เกิดรังแคมากวนใจคุณได้

2. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่น แม้ว่าการสระผมด้วยน้ำอุ่นจะช่วยสร้างความผ่อนคลายขณะที่เราสระผม แต่จริงๆ แล้วน้ำอุ่นเป็นตัวการที่ทำให้หนังศีรษะเราแห้งได้ เพราะน้ำอุ่นจะทำให้น้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะถูกชะล้างออกมากเกินไป ทำให้ผิวบริเวณหนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้นมากขึ้น นอกจากนี้ทุกครั้งของการสระผมควรนวดเบาๆ ไม่เกา หรือไม่ขยี้หนังศีรษะแรงเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบ หนังศีรษะแห้งและเกิดการหลุดลอกของผิวหนังเพิ่มขึ้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยรักษารังแคได้แล้ว

3. เลือกแชมพูสูตรขจัดรังแค หนึ่งในวิธีขจัดรังแคที่ได้ผลก็คือ การเลือกแชมพูสูตรขจัดรังแคที่เป็นเนื้อเจลอย่าง Eucerin DermoCapillaire Anti-Dandruff Gel Shampoo ที่ช่วยขจัดความมัน และล้างสิ่งที่ตกค้างบนหนังศีรษะ พร้อมมีส่วนผสมของสารสำคัญ เช่น ไพรอคโทน โอลามีน คลิมบาโซล และโพลิโดคานอล ที่ช่วยลดอาการคัน ลดปัญหารังแคได้ตั้งแต่ต้นเหตุ ซึ่งมีการศึกษาพบว่าสารดังกล่าวจะช่วยลดรังแคได้ดีกว่าถึง 2.5 เท่า ลดการเกิดซ้ำของรังแคอย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวยอีกด้วย ดังนั้นการเลือกใช้แชมพูถือเป็นอีกวิธีขจัดรังแคที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

แม้ว่าทั้งหมดนี้จะเป็นวิธีที่ช่วยขจัดรังแคได้ แต่อย่าลืมใส่ใจเรื่องอาหารควบคู่กันไปด้วย เพราะการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง พร้อมช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมจากภายใน ทั้งยังทำให้เราขจัดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง