ปัญหาหนังศีรษะมีรังแค อาการ สาเหตุ และวิธีขจัดรังแค

แชมพู ยูเซอริน

        รังแค เป็นภาวะของเซลล์หนังศีรษะที่แบ่งตัวมากขึ้นกว่าปกติ แล้วหลุดออกง่ายและเร็วกว่าปกติ กลายเป็นขุยขนาดใหญ่ที่สามารถสังเกตเห็นได้ส่วนใหญ่เกิดจากภูมิแพ้ของหนังศีรษะร่วมกับการเพิ่มจำนวนเชื้อยีสต์ที่หนัง ศีรษะมากกว่าปกติแต่ก็พบว่า

ซึ่งมีสาเหตุปัจจัยหลายประการไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียดทางร่างกายและอารมณ์ สารเคมีจากการย้อมทำสีผมหรือจากแชมพูที่ใช้ สภาพอากาศ สภาพหนังศีรษะที่แห้งหรือมีความมันและความชื้นสะสม รวมถึงการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะ ซึ่งส่งผลให้เกิดการเร่งผลัดเซลล์ผิวเร็วกว่าที่ควรจะเป็น จนเกิดอาการคัน อาการอักเสบเรื้อรังบริเวณหนังศีรษะตามมา

        ไม่ว่าจะมีสภาพผิวบริเวณหนังศีรษะแห้งหรือมัน สามารถเกิดรังแคได้เช่นกัน  เพราะฉะนั้นเราจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะของเรา  และหนึ่งในวิธีขจัดรังแคเมื่อเกิดรังแคเรื้อรัง ก็คือการเลือกแชมพู โดยเลือกใช้แชมพูสูตรขจัดรังแค สูตรเนื้อเจลที่ลดความมัน ปราศจากสี  มีส่วนผสมของสารยับยั้งเชื้อรา ที่ปลอดภัย อาทิ สารไพรอคโทน โอลามีน และ คลิมบาโซล (Piroctone Olamine& Climbazole) ที่มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา จึงช่วยลดรังแคที่ระดับหนังศีรษะ และสารโพลิโคคานอล (Polidocanol) ที่ช่วยลดอาการคันหนังศีรษะ  ซึ่งมีการศึกษาว่าสารทั้ง 2 ชนิดจะช่วยลดรังแคได้ดีกว่าถึง 2.5 เท่า ช่วยขจัดความมัน สิ่งตกค้างที่หนังศีรษะ ลดการเกิดซ้ำของรังแคอย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยฟื้นบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยอีกด้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีขจัดรังแคที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

อีกหนึ่งในวิธีขจัดรังแค คือทุกครั้งที่มีการสระผมเราควรหลีกเลี่ยงการใช้น้ำอุ่น  เพราะน้ำอุ่นจะทำให้น้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะถูกชะล้างออกมากเกินไป ทำให้ผิวบริเวณหนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื่นมากขึ้น  และทุกครั้งของการสระผมควรนวดเบาๆ ไม่เกา ไม่ขยี้หนังศีรษะแรงเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบ อาการแห้ง หลุดลอกของผิวหนังเพิ่มขึ้น

แชมพู ยูเซอริน
สภาพหนังศีรษะแห้งหรือมัน สามารถเกิดรังแคได้เช่นกัน

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ