สาเหตุของการเกิดรังแคเรื้อรัง – การรักษา และขจัดรังแคอย่างถูกวิธี

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
รังแคเกิดจากอะไร

จะมีใครสักกี่คนบนโลกนี้ที่ไม่เคยประสบกับปัญหารังแคเลยในชีวิต? จากตัวเลขทางสถิติพบว่า 1 ใน 2 คนต้องเคยเผชิญกับปัญหารังแคในช่วงหนึ่งของชีวิต และส่วนใหญ่แล้วยังต้องเจอปัญหารังแคซ้ำๆเรื้อรัง ไม่หายขาด หลายคนมองว่าปัญหารังแคนั้นเกิดขึ้นได้ง่าย แต่รักษายาก จึงปล่อยให้ปัญหารังแคกลายเป็นความเคยชิน กลายเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นและต้องทำใจ จนลืมคิดไปว่ารังแคไม่ได้สร้างแค่ความรำคาญใจเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อภาพลักษณ์ บุคลิกภาพ นั่นหมายถึงส่งผลต่อการเข้าสังคมของคุณอีกด้วย...มาเปลี่ยนความเคยชินกับปัญหารังแค ให้กลายเป็นความมั่นใจว่ารังแคสามารถหายขาดได้ และลงมือขจัดปัญหารังแคให้หมดไปกันดีกว่า!

สาเหตุของการเกิดรังแคเรื้อรัง ซ้ำๆไม่หายขาดนั้น เกี่ยวข้องกับกระบวนการสำคัญที่เราคุ้นเคยกันอย่างดีนั่นคือ กระบวนการอักเสบนั่นเองการอักเสบเกี่ยวข้องอย่างไรกับการเกิดรังแค?

เมื่อผิวหนังศีรษะเกิดการระคายเคืองจนเกิดกระบวนการอักเสบขึ้นใต้ชั้นผิว ก็จะทำให้กระบวนการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวตามธรรมชาติของหนังศีรษะผิดปกติไป เช่น แทนที่จะผลัดทุกๆ 28 วัน ก็อาจจะมีการผลัดเซลล์ผิวที่เร็วขึ้น เช่นผลัดทุกๆ 14 วันเป็นต้น เมื่อเซลล์ผิวหนังศีรษะผลัดเร็วขึ้นเราก็เลยมองเห็นเป็นเศษขาวๆมากมายที่เรียกว่า “รังแค” นั่นเอง หรือหากมีการผลัดเซลล์ผิวที่ช้าขึ้นกว่าปกติ เช่น 35 วัน เซลล์ที่ตายแล้วก็จะเริ่มทับทมกัน เกิดเป็นก้อนหรือแผ่นสีน้ำตาล ซึ่งก็เป็น “รังแค” อีกรูปแบบหนึ่งนั่นเอง หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วรังแคไม่ได้เกิดจากเชื้อราหรือ? ต้องบอกว่าเชื้อรานั้นนับเป็นอีกสาเหตุร่วมหนึ่งที่ทำให้ปัญหารังแคยิ่งรุนแรงมากขึ้น โดยปกติแล้วคนที่มีหนังศีรษะมัน ความมันมักอุดตันบริเวณรูขุมขนได้ง่าย ส่งผลให้เกิดการสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา ก็ยิ่งทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคือง เกิดการอักเสบใต้ชั้นผิวที่รุนแรงมากขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าทั้งมีการอักเสบของผิวหนังบริเวณหนังศีรษะและมีการติดเชื้อร่วมด้วย โดยกรณีนี้มักมีอาการคันที่รุนแรงมากกว่าปกติ

รังแค
ดังนั้นในการรักษารังแคให้หายขาด จึงไม่ใช่แค่การสะผมบ่อยๆให้หนังศีรษะสะอาด หรือการเลือกใช้ยาหรือแชมพูที่ออกฤทธิฆ่าเชื้อราเพียงอย่างเดียว

ดังนั้นในการรักษารังแคให้หายขาด จึงไม่ใช่แค่การสะผมบ่อยๆให้หนังศีรษะสะอาด หรือการเลือกใช้ยาหรือแชมพูที่ออกฤทธิฆ่าเชื้อราเพียงอย่างเดียว เพราะหากทำเช่นนั้นปัญหาของรังแคก็จะดีขึ้นเพียงช่วงแรกเท่านั้น ไม่นานก็จะกลับมารุนแรงเช่นเดิมหรือมากกว่าเดิม เพราะกระบวนการอักเสบใต้หนังศีรษะยังคงถูกปล่อยไว้ ไม่ได้รับการรักษา สำหรับสาเหตุของการอักเสบก็มีได้หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น ปัจจัยภายนอกอย่าง สารเคมีในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ น้ำยาดัดผม น้ำยายืดผม หรือน้ำยาทำสีผม เป็นต้น และปัจจัยภายในอย่าง เช่น ความเครียด ประเภทของผิวหนัง (ผิวแห้ง/ผิวมัน) โรคผิวหนังที่เป็นอยู่ก่อนแล้ว เป็นต้น

การรักษารังแคให้หายขาด
หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดการระคายเคือง การรักษาความสะอาด และที่สำคัญที่สุดคือการฟื้นบำรุงหนังศีรษะ

เพราะฉะนั้นการรักษารังแคให้หายขาดอย่างถูกวิธี จึงต้องให้ความสำคัญทั้งเรื่องของการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดการระคายเคือง การรักษาความสะอาด และที่สำคัญที่สุดคือการฟื้นบำรุงหนังศีรษะที่ระคายจากสิ่งตกค้างให้กับมาแข็งแรงอีกครั้ง โดยอาจเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมที่ช่วยลดกระบวนการอักเสบในชั้นผิว ยกตัวอย่างเช่น สารลิโคชาลโคน เอ สารสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยลดการระคายเคือง ลดการอักเสบใต้ชั้นผิวได้เป็นอย่างดี และอาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง อย่างเช่น สารคาร์นีทีนและครีเอทีน ก็จะช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมจากปัญหารังแคได้อีกด้วย เพียงแค่เข้าใจและรักษาได้ถึงต้นตอของการเกิดรังแค ปัญหารังแคก็จะไม่เป็นความเคยชินที่ต้องทนอีกต่อไป!

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง