ปัญหาหนังศีรษะมีรังแค – สาเหตุการเกิดและวิธีแก้ปัญหารังแค

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
รังแค

    คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้เรื่องของภาพลักษณ์เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ของการประสบความสำเร็จ มีกี่คนในแต่ละวันที่พบเราเพียงแค่ไม่กี่วินาที และตัดสินเราจากภาพลักษณ์ไปแล้ว ในบทความนี้จะพูดถึงอีกหนึ่งปัญหากวนใจที่เชื่อว่าใครหลายๆ คนกำลังเผชิญอยู่ และปัญหาที่ว่านี้ก็ทำให้เราสูญเสียความมั่นใจไปอย่างมาก ส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ปรากฎอย่างจัง เพราะมักให้ความรู้สึกถึงการไม่ดูแลความสะอาด ทั้งๆ ที่สาเหตุจริงๆ อาจไม่ได้เป็นเช่นนั้นก็ตาม ปัญหาที่ว่านี้ก็คือ “ปัญหาหนังศีรษะมีรังแค” นั่นเอง ไม่ว่าคุณจะมีใบหน้าที่สวยงามไร้ที่ติ แต่งกายด้วยเสื้อผ้าราคาแพงมากแค่ไหน คงไม่ดีแน่ หากต้องคอยปัดรังแค่ที่ตกลงมาบนบ่าและไหล่ในระหว่างวัน เพราะคงเป็นภาพที่ไม่น่ามองเอาซะเลย

มาดูกันว่าแท้จริงแล้วปัญหาหนังศีรษะ สาเหตุของรังแคเกิดจากอะไรได้บ้าง?

    รังแค ก็คือ เซลล์หนังศีรษะที่ตายแล้วและหลุดร่อนเป็นสะเก็ดออกมาติดกับเส้นผม เพียงแต่การหลุดร่อนนั้นมากเกินไปจนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ที่เป็นเช่นนั้น เพราะเกิดความผิดปกติขึ้นในกระบวนการผลัดเซลล์ผิวหนังศีรษะ จากการที่มีการอักเสบระคายเคืองเกิดขึ้นใต้ชั้นผิว ยกตัวอย่างเช่น รังแคที่เกิดขึ้นหลังการทำเคมีต่างๆ บนศีรษะ หรือการใช้สารเคมีจัดแต่งทรงผมทุกวัน แม้แต่การเผชิญกับมลภาวะ สิ่งสกปรกต่างๆ จากภายนอก เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้เซลล์ใต้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองอักเสบได้ทั้งสิ้น และหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี การอักเสบนั้นก็จะยังคงอยู่ และอาจรุนแรงขึ้นก็ได้ นอกจากนั้น การเกิดรังแคก็อาจมีสาเหตุอื่นเข้ามาร่วมด้วย เช่น หากหนังศีรษะมัน ความมันอุดตัน ก็อาจทำให้แบคทีเรียและเชื้อรามาสะสม ทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคือง เสียสมดุล การผลัดเซลล์ก็ผิดปกติ และหลุดออกเป็นรังแคได้เช่นเดียวกัน กรณีนี้อาการคันที่เกิดขึ้นมักมีแนวโน้มที่จะรุนแรงกว่ากรณีที่ไม่มีการติดเชื้อ ปัญหาหนังศีรษะดูเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ความจริงกลับไม่ใช่เลย

รังแค
สาเหตุของรังแคเกิดจากอะไรได้บ้าง?

    โดยทั่วไปแล้วผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะ หรือรังแคเรื้อรัง หรือมีแนวโน้มที่จะเป็นรังแค ควรเลือกใช้แชมพูสำหรับหนังศีรษะมีรังแคโดยเฉพาะ ซึ่งในท้องตลาดมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ คำถามต่อมา แล้วเราจะเลือกตัวไหนดี ข้อแนะนำก็คือ ควรเลือกแชมพูที่มีสารสำคัญในการช่วยลดปัญหาหนังศีรษะต่าง การระคายเคืองอักเสบใต้ชั้นผิวได้ ลดการสะสมของเชื้อราและแบคทีเรียได้ ลดอาการคัน ทำความสะอาดสิ่งสกปรก ความมันสะสมได้ดี และที่สำคัญที่สุดคือต้องอ่อนโยน ปราศจากสี และสารเคมีที่ก่อการระคายเคืองซึ่งจะไปกระตุ้นให้เซลล์หนังศีรษะอักเสบรุนแรงขึ้น โดยมีงานวิจัยพบว่ามีสารบางชนิดที่สามารถลดการเกิดรังแคได้จริง เช่น ไพรอคโทน โอลามีน & คลิมบาโซล โดยมีคุณสมบัติสำคัญคือ ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดการเกิดรังแคที่ระดับหนังศีรษะ ลดการเกิดรังแคซ้ำ และโพลิโคคานอลช่วยลดอาการคัน เป็นต้น

   

 

นอกจากการเลือกใช้แชมพูที่มีประสิทธิภาพและอ่อนโยนแล้วนั้น หลายครั้งที่อาการของรังแครุนแรงมากขึ้น และมั่นใจแล้วว่ามีสาเหตุของการติดเชื้อราร่วมด้วย แพทย์หรือเภสัชกรก็อาจพิจารณาให้ใช้ยาที่เป็นแชมพูฆ่าเชื้อราร่วมด้วย สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง อย่างไรก็ตาม หลายคนก็ไม่ค่อยชอบนัก เนื่องจากกลิ่นที่ค่อนข้างฉุน และวิธีใช้อาจยุ่งยากสักนิด หากพบว่าเริ่มมีปัญหาหนังศีรษะหรือรังแค ควรสังเกตุว่าปัจจัยใดเป็นตัวกระตุ้น หลีกเลี่ยงปัจจัยนั้น เลือกใช้แชมพูที่ให้การรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก่อนที่ปัญหาหนังศีรษะมีรังแคจะรุนแรงมากขึ้น จนทำให้คุณหมดความมั่นใจ และเสียภาพลักษณ์

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง