สิวที่หัวเกิดจากอะไร

สิวที่หัวเป็นตุ่ม สาเหตุคืออะไร รักษาอย่างไรดี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวเกิดขึ้นได้แทบทุกจุดในร่างกายจริงๆ ไม่เว้นแม้แต่บนศีรษะก็ยังเกิดสิวได้ แต่เมื่อเกิดแล้วก็สร้างความระคายเคือง และความรำคาญได้เช่นกัน ซึ่งสิวที่หัว หรือสิวที่หนังศีรษะ คือการอักเสบของรูขุมขนและต่อมไขมันบริเวณศีรษะ

ลักษณะของสิวที่หัว หน้าตาเป็นอย่างไร

ลักษณะของสิวที่หัว

สำหรับลักษณะของสิวที่หัว หรือสิวที่หนังศีรษะ จะแบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ ชนิดไม่อักเสบ คือ สิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน หรือที่เรียกว่า หัวสิว (comedone) ซึ่งมีทั้ง สิวหัวปิดและสิวหัว

สิวชนิดอักเสบ คือ สิวที่มีการอักเสบของต่อมไขมัน หรือรูขุมขน มีทั้งแบบตุ่มแดงขนาดเล็ก ตุ่มหนองตุ่มที่เป็นก้อนสีแดงภายในมีหนองปนเลือด รวมถึงตุ่มก้อนนูนแดงใหญ่ภายในมีหนองปนเลือด เช่นกัน


สิวที่หัวมีสาเหตุมาจากอะไร

สาเหตุของการเกิดสิวที่หัวนั้น มีสาเหตุเดียวกันกับการเกิดสิวทั่วไปบนใบหน้า ซึ่งเกิดจากรูขุมขนอุดตัน จากสิ่งสกปรก ไขมันผิวหนัง รวมไปถึงเกิดจากสิ่งตกค้างจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรง ถึงแม้ว่าปกติแล้วผิวหนังบนศีรษะจะหลุดลอกและหนังศีรษะได้ผลิตน้ำมันออกมาอยู่แล้ว แต่หากดูแลสุขภาพหรือรักษาความสะอาดผมได้ไม่ดีพอ อาจทำให้ศีรษะผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป จนทำให้เกิดเป็นสิวบนหัวได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสาเหตุ ได้แก่

  1. เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน เช่น ช่วงใกล้มีประจำเดือน ช่วงตั้งครรภ์ เป็นต้น
  2. การเพิ่มขึ้นของฮอร์โมนเพศชาย จากเด็กที่โตเป็นวัยรุ่น
  3. เกิดจากกรรมพันธุ์ เช่น พ่อ หรือแม่เป็นสิวค่อนข้างมาก
  4. การติดเชื้อทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เป็นต้น
  5. เกิดจากความเครียด การพักผ่อนน้อย
  6. การแพ้เจล หรือผลิตภัณฑ์สำหรับใส่ตกแต่ง บำรุงเส้นผม
  7. การแพ้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผม ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวด รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม

แชมพูสระผมและครีมนวดผม ที่รักษาสิวที่หัว

วิธีการรักษาสิวที่หัว

วิธีการรักษาสิวที่หัวมีหลายวิธี ทั้งยากิน ยาทา ยาฉีด และการเปลี่ยนแชมพูสระผม โดยการเลือกใช้วิธีการรักษาส่วนใหญ่จะขึ้นกับความรุนแรงของสิว แต่ยังมีวิธีการป้องกันง่ายๆ ด้วยตนเอง ดังนี้

 

วิธี 1 ทำความสะอาดเส้นผมเป็นประจำ

เพื่อขจัดความมันบนหนังศีรษะ แต่ไม่ควรสระบ่อยจนเกิดไปเพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งมาก และผลิตน้ำมันออกมามากเกินไปยิ่งทำให้ไขมันสะสมและอุดตันรูขุมขนมากขึ้น ทำให้เกิดรังแค เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สิวที่หัวมากขึ้น โดยผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำให้สระผมทุกๆ 2 -3 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพหนังศรีษะของแต่ละคนด้วย

เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมอย่างเหมาะสม อย่าง Eucerin DermoCapillaire ANTI-DANDRUFF GEL SHAMPOO แชมพูขจัดรังแค และความมันบนหลังศีรษะ และสิ่งตกค้างบนหนังศีรษะ สาเหตุของการเกิดสิวที่หัว และยังช่วยลดรังแคและอาการคันหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วย ไพรอคโทนโอลามีน และคลิมบาโซล ช่วยลดรังแคที่ระดับหนังศีรษะ และ โพลิโดคานอล ลดปัญหาการคันและรังแคบนหนังศีรษะได้ตั้งแต่ต้นเหตุ เหมาะกับทุกสภาพหนังศีรษะ ช่วยฟื้นบำรุงให้เส้นผมและหนังศีรษะดูสุขภาพดี มีกลิ่นหอม พร้อมช่วยบำรุงเส้นผมนุ่มสลวยสามารถใช้ได้เป็นประจำทุกวัน

ไม่แกะหรือเกาสิวบนหัว

วิธี 2 ไม่แกะ หรือเกาสิวที่เกิดขึ้นบนหัว

เพราะสิวบนหัวจะยิ่งอักเสบมากขึ้น จากการที่เชื้อโรคและสิ่งสกปรกจากเล็บเข้าสู่หัวสิวที่เปิด หารู้สึกคันศีรษะควรใช้วิธีตบหัวบริแวณที่คันเบาๆ หรือใช้ครีมแต้มสิวเพื่อบรรเทาอาการอักเสบหรือคัน

 

วิธี 3 เรื่องรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

เน้นผักและผลไม้ที่มีวิตามินเอ ได้แก่ แครอท ฟักทอง ผักใบเขียว วิตามินบี3, 5, 7, 8, 12 มีอยู่ในกลุ่มเนื้อสัตว์จำพวกปลา กุ้ง เครื่องใน ไข่แดง และธัญพืช เป็นต้น

หวีผมกระตุ้นเลือดลม

วิธี 4 ควรหวีผมเบาเพื่อนวดหนังศีรษะ

กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตทำให้เซลล์ผิวที่ตายบนหนังศีรษะหลุดออกไม่เกิดการสะสมของสิ่งสกปรก

 

วิธี 5 ใช้ครีมแต้มสิว เพื่อรักษาสิวบนหนังศีรษะ

เพื่อช่วยลดอาการคันและอาการปวดของสิวบนหัวได้

 

สิวบนหัวไม่ใช่เรื่องใหญ่ หากดูแลบำรุงผมและหนังศีรษะเป็นอย่างดี โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมอย่างเหมาะสม รวมถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดูแลตัวเอง แต่หากสิวที่หัวมีอาการรุนแรงควรไปปรึกษาแพทย์ที่เป็นผู้เชียวชาญด้านผิวหนัง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้