เป็นสิวอุดตัน หรือ ผิวหน้าแพ้ง่าย ความแตกต่าง และขั้นตอนการดูแล

เคยสับสนกันไหมว่า เราเองมีผิวแพ้ง่าย (sensitive skin) หรือเป็นสิว หรือเป็นทั้งสิวและผิวแพ้ง่ายกันแน่? ไม่แปลกเลยหากสาวๆ กำลังไม่แน่ใจ เพราะอาการที่ปรากฎของผิวแพ้ง่าย และสิวนั้น บ่งบอกถึงการอักเสบระคายเคืองที่อยู่ใต้ผิวด้วยกันทั้งคู่ อย่างไรก็ตามสาเหตุ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ ที่เข้ามาเกี่ยวข้องนั้นมีความแตกต่างกัน สิ่งแรกจึงต้องมั่นใจก่อนว่าคุณกำลังเผชิญปัญหาของผิวแพ้ง่ายจริงๆ หรือไม่ เพื่อจะได้เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมาะกับปัญหาผิวมากที่สุด 

อาการของ “ผิวแพ้ง่าย” สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ 1. อาการแสดงที่สามารถมองเห็นได้ ได้แก่ ผิวแห้ง ลอก แดง เป็นผด และ 2. อาการที่ไม่สามารถมองเห็นได้ ได้แก่ รู้สึกยิบๆ แสบ คัน แสบร้อน หรือ ไม่สบายผิว เป็นต้น อาการของผิวแพ้ง่ายที่มองเห็นได้อาจมองดูไม่รุนแรงมากนัก แต่อาการที่แสดงชัดเจน คืออาการทางความรู้สึก ซึ่งอาจเกิดขึ้นตลอดเวลา หรือเมื่อผิวสัมผัสสิ่งระคายเคืองต่างๆ รอบตัว 

 ส่วนลักษณะของ “สิว” นั้นอาการที่แสดงสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ได้แก่ “สิวอุดตัน” – มีลักษณะเป็นสิวผดเล็กๆ อาจเป็นสิวหัวดำ หรือ สิวหัวขาวก็ได้ จนถึง “สิวอักเสบ”  ซึ่งมีลักษณะเป็นตุ่มนูน แดง อาจมีหนองหรือไม่มีก็ได้ สิวประเภทนี้อาจทำให้คุณรู้สึกเจ็บนิดๆ ด้วย ที่สำคัญในบางกรณีอาจเป็นทั้งสิว และมีผิวแพ้ง่ายร่วมกันด้วย เนื่องจากการใช้ยาสิวต่อเนื่องจนทำให้ผิวบาง เกิดการระคายเคือง

หากรู้แล้วว่าอาการที่เราเผชิญอยู่เป็นอาการของผิวแพ้ง่าย หรือมีผิวแพ้ง่ายผสม ก็มาถึงขั้นตอนของการดูแลผิวกันได้เลย ในการดูแลผิวแพ้ง่าย ควรให้ความใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างมากในทุกๆ ขั้นตอน ต้องมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้เป็นสูตร 0% ปราศจากสารระคายเคืองผิว นั่นคือ ปราศจากสารเคมีรุนแรง เช่น SLS, AHA หรือ BHA ที่เร่งการผลัดผิว หรือสารที่มีแนวโน้มก่อให้เกิดการระคายเคืองได้อย่างเช่น สารกันเสีย น้ำหอม หรือแอลกอฮอล์ 

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรต้องมีประสิทธิภาพในการฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้นด้วย Natural Moisturizing Factor เช่น อาร์จินีน ช่วยลดการระคายเคืองอักเสบที่เกิดสะสมขึ้นในชั้นผิว ด้วยสารธรรมชาติอย่าง ลิโคชาลโคน และสามารถลดความไวของเซลล์ผิวต่อการถูกกระตุ้นได้ โดยสารที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยลดความไวของผิวได้ทันที และเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไวต่อการระคายเคือง คือ Symsitive 

เมื่อรู้แล้วว่าผิวเป็นสิว หรือเป็นผิวแพ้ง่าย และสามารถดูแลผิวได้อย่างถูกต้องแล้วนั้น ผิวสุขภาพดี เรียบเนียน ก็เป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินเอื้อม

บทความโดย นพ.ศุภะรุจ เลื่องอรุณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวบอบบางแพ้ง่าย และปัญหาสิว 

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ