คลีนซิ่ง

การทำความสะอาดผิวบอบบาง..ผิวแพ้ง่าย

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

“ผิวระคายเคือง แดง คัน หรือแม้แต่เป็นผด” หลายคนคงเคยเผชิญกับปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่ายเหล่านี้ซ้ำๆ อยู่เสมอ และคงหาหลากหลายวิธีมาช่วยแก้ไข พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน แสงแดด หรือสารเคมี? หยุดใช้ครีมบำรุงที่เคยใช้? เปลี่ยนมาใช้ครีมบำรุงที่อ่อนโยนสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ? แต่ยังพบว่าปัญหาผิวเหล่านี้ยังคงอยู่ นั่นอาจเป็นเพราะ คุณกำลังมองข้ามขั้นตอนสำคัญที่สุดในการดูแลผิวแพ้ง่ายไป นั่นคือขั้นตอนของการทำความสะอาดผิวนั่นเอง

ขั้นตอนของการทำความสะอาดผิวสำคัญกับการดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายอย่างไร?

เราต้องเข้าใจก่อนว่าสาเหตุของผิวบอบบางแพ้ง่าย ระคายเคืองซ้ำๆ นั้น เกิดจากเกราะปกป้องผิวไม่แข็งแรง ทำให้ผิวไวต่อปัจจัยกระตุ้นจากภายนอกได้ง่าย เกิดการระคายเคืองง่าย และเมื่อเกิดการระคายเคือง กระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ก็ถูกรบกวน เซลล์ผิวที่สร้างมาใหม่ก็อ่อนแอ เกราะปกป้องผิวก็ไม่แข็งแรง วนเวียนซ้ำไปซ้ำมาเช่นนี้ แนวทางการดูแลรักษาจึงต้องเริ่มจากการเสริมเกราะปกป้องผิวให้กลับมาแข็งแรง ลดความไวของเซลล์ผิว และหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นผิวจากภายนอกไปพร้อมๆกัน

คลีนซิ่ง
ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวจึงมีความสำคัญอย่างมาก

ดังนั้น ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวจึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นขั้นตอนที่จะช่วยขจัดสารระคายเคืองที่ตกค้าง สะสมบนผิวของเรามาตลอดทั้งวันให้หมดไป ทำให้ผิวพร้อมรับการฟื้นบำรุงได้เต็มที่ และมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่ในขณะเดียวกัน ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวก็สามารถซ้ำเติมผิวบอบบางแพ้ง่ายของคุณให้รุนแรงยิ่งขึ้นได้อย่างไม่คาดคิดเช่นกัน

ลองนึกดูว่า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เราเลือกใช้ ต้องสัมผัสกับผิวหน้าเราโดยตรงในทุกๆวัน วันละอย่างน้อย 2 ครั้ง และยังสัมผัสในช่วงเวลาที่ผิวเปิด พร้อมกับปัจจัยกระตุ้นที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิของน้ำ แรงกด หรือการเสียดสีจากนิ้วมือหรือสำลี ดังนั้น

  • ข้อแรก ของการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวบอบบางแพ้ง่ายคือ ต้องมั่นใจว่าอ่อนโยน ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น SLS น้ำหอม แอลกอฮอล์ และพาราเบน
  • ข้อสอง ต้องมั่นใจได้ว่าสารทำความสะอาดในผลิตภัณฑ์มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะดึงเอาสิ่งสกปรก ความมันส่วนเกิน หรือแม้แต่เครื่องสำอางตกค้าง ออกไปได้หมดจด ไม่เหลือสะสมไว้ในชั้นผิว ซึ่งสารที่มีการใช้กันในปัจจุบันและสามารถทำให้มั่นใจได้ว่ามีประสิทธิภาพ สามารถทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึกคือสาร APG3 Complex  เป็นต้น
  • ข้อสาม ต้องมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่เลือกใช้สามารถเติมความชุ่มชื้นสู่ผิวได้ เพื่อรักษาสมดุลความชุ่มชื้นในชั้นผิวขณะที่ทำความสะอาด รวมถึงหลังทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะช่วงเวลาที่รูขุมขนเปิด ปราศจากสิ่งตกค้าง นับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการฟื้นบำรุงผิว

การดูแลผิวบอบบางแพ้ง่ายไม่ได้เริ่มต้นที่การฟื้นบำรุง แต่เริ่มที่การทำความสะอาดผิวให้ดีที่สุด...ทำความสะอาดลึก สร้างเกราะความชุ่มชื้น และปราศจากสารระคายเคือง