ผิวหนังอักเสบ

โรคผิวหนังอักเสบ มีอาการอย่างไร รักษาได้ไหม

อ่านแล้ว 5 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

โรคผิวหนังอักเสบ เป็นภาวะอักเสบของผิวหนังที่เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุและหลายรูปแบบ เกิดได้จากทั้งปัจจัยภายใน และภายนอก ส่วนมากมักมีผื่นคัน บวม หรือแดงตามผิวหนัง และพบได้บ่อย จึงไม่ควรละเลยและต้องทำความเข้าใจเพื่อจะได้หาวิธีการแก้ไข รักษาปัญหาโรคผิวหนังอักเสบได้อย่างถูกต้องที่สุด


อาการของผิวหนังอักเสบ

 • เกิดผื่นแดงตามข้อพับ เช่น ข้อพับแขน ข้อพับขา คอ รักแร้ ขาหนีบ ร่องก้น เป็นอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ที่มักเกิดในช่วงวัยของทารก
 • เกิดผื่น หรือตุ่มคันตามแขน ขา ทั้ง 2 ข้าง หรือลำตัว ซึ่งมีสาเหตุมาจากการสัมผัส เป็นผื่นระคายเคืองจากการสัมผัสโดนสารก่อภูมิแพ้ เช่น ครีมอาบน้ำ ผงซักฟอก ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ เป็นต้น
 • มีผื่นขึ้นเป็นดวงหรือวงสีขาว บริเวณใบหน้า หรือแขนขา
 • ผิวหนังเป็นแผ่นตกสะเก็ดและมีอาการแดง หากเป็นที่ศีรษะจะเกิดเป็นรังแคเรื้อรัง โดยมักเป็นตามผิวหนังที่มีความมัน เช่น ใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณเปลือกตาและจมูก หน้าอกส่วนบน และหลัง อาจเป็นที่มาของโรคเซบเดิร์ม ซึ่งจะเป็นๆ หายๆ
 • ผื่นคันแดง หรือสีน้ำตาลบริเวณข้อศอก นอกจากนี้ ผื่นแดงลอกเป็นสะเก็ดที่นิ้วมือ นิ้วเท้า ฝ่ามือหรือ ฝ่าเท้า รวมถึงริมฝีปากแดง แห้งลอก เป็นต้น

นอกจากอาการผิวหนังอักเสบข้างต้นแล้ว จะต้องสังเกตอาการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น รู้สึกเจ็บที่ผิวหนัง หรือมีอาการคันรบกวนจนทำให้นอนไม่หลับ เกิดตุ่มหนองบนแผ่นผิวหนังที่มีอาการอักเสบ อาจแสดงถึงการติดเชื้อแบคทีเรีย ควรรีบไปปรึกษาแพทย์


สาเหตุของผิวหนังอักเสบ

 • เกิดจากสภาพแวดล้อมทั้งภายนอกและภายใน เช่น ละอองเกสร ขนสัตว์ ไรฝุ่น เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม เป็นต้น
 • เชื้อโรค เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อบนผิวหนัง หรือผู้ที่เป็นผิวหนังอักเสบเดิมอาจจะมีอาการรุนแรงมากขึ้น
 • ผื่นระคายมีสาเหตุเกิดจาก ผิวหนังสัมผัสกับสารก่อความระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ชนิดใดชนิดหนึ่ง เช่น โลหะบางชนิด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำหอม ยาย้อมผม เครื่องสำอาง หรือครีมบำรุงผิวต่าง ๆ
 • สำหรับภาวะผิวหนังอักเสบจากโรคเซบเดิร์ม อาจเกิดจากการติดเชื้อราซึ่งอาศัยอยู่ในน้ำมันตามผิวหนัง โดยเฉพาะบนหนังศีรษะและใบหน้า ผู้ป่วยอาจเป็นเฉพาะบางช่วงฤดูเท่านั้นโรคผิวหนังอักเสบ คันแดง

การรักษาด้วยตนเอง

ผิวหนังอักเสบ หรือภูมิแพ้ผิวหนังหากไม่มีอาการรุนแรงสามารถป้องกันและบรรเทาอาการคันให้ทุเลาลงได้ เนื่องจากภาวะผิวหนังอักเสบนั้นส่งผลให้ผิวแห้งและคัน จึงควรเพิ่มความชุ่มชื้นและบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนังด้วยวิธีดังนี้

 

วิธีที่ 1 ทำความสะอาดของใช้ที่เป็นสาเหตุของการเกิดอาการคันผิว

เช่น หมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน อยู่เสมอ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่อ่อนโยนและไม่มีกลิ่น ป้องกันการระคายเคืองของผิวเมื่อสัมผัสกับผ้าที่มีสารเคมีเข้มข้น รวมทั้งหลีกเลี่ยงสบู่และน้ำยาซักล้างใด ๆ ที่อาจก่อความระคายเคืองต่อผิวหนัง

 

วิธี 2 เมื่อเกิดอาการคัน ควรใช้แผ่นประคบเย็นชนิดเปียกหรือแบบเย็น

เพื่อช่วยให้ความรู้สึกเจ็บหรือระคายเคืองที่ผิวหนังลดน้อยลง และเลือกใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดบริเวณที่คัน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูหรือครูดเกา ป้องกันการเกิดรอยถลอกจากการเกา ควรเลือกชนิดของเสื้อผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ อย่างผ้าฝ้าย และการตัดเย็บที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง


ความเครียดก็เป็นสาเหตุของอาการผิวหนังอักเสบ

วิธี 3 จัดการกับความเครียด

เช่น หากิจกรรมเพื่อผ่อนคลาย หรือออกกำลังกาย เพราะความเครียดอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยของการเกิดผิวหนังอักเสบบางชนิด

 

วิธี 4 เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่เป็นครีมหรือขี้ผึ้ง

เพื่อสร้างชั้นปกป้องการสูญเสียความชุ่มชื้น ลดความรุนแรงของอาการผื่นแพ้ ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงอาจใช้การทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์เป็นการรักษาหลัก


ทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่ผิวอย่างสม่ำเสมอ

การป้องกันและบรรเทาภาวะผิวหนังอักเสบ

การป้องกันและบรรเทาภาวะผิวหนังอักเสบ ควรมีการบำรุงและดูแลไม่ให้ผิวแห้ง ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่จะช่วยป้องกันภาวะผิวหนังอักเสบได้ โดยมีวิธีง่ายๆ ดังนี้

 

วิธี 1 ไม่อาบน้ำนานจนเกินไป หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น

เพราะจะทำให้ผิวหนังแห้งมากขึ้น ควรอาบด้วยน้ำธรรมดาอุณหภูมิห้อง หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย โลชั่นและครีมอาบน้ำ pH5 ช่วยในการรักษาสมดุลผิว คงความชุ่มชื้นและลดการระคายเคืองผิว

 

วิธี 2 เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่เหมาะกับผิวแห้ง และผิวแพ้ง่าย ที่ช่วยฟื้นฟูดูแลผิวให้แข็งแรง

ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ ป้องกันการระคายเคืองสาเหตุของอาการแพ้ อย่าง UltraSENSITIVE REPAIR CREAM ครีมบำรุงผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่อ่อนแอและแพ้ง่ายให้กลับมาเรียบเนียนใสสุขภาพดี

ปรับสมดุลผิวให้แข็งแรง

วิธี 3 สำหรับผิวกายเลือกใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำที่อ่อนโยนต่อผิว และเลือกครีมบำรุงที่เหมาะกับผิวแห้งเป็นขุยโดยเฉพาะ

อย่าง Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION โลชั่นสำหรับผิวแห้งมาก ผิวลอกเป็นขุย ผสาน ยูเรีย (Urea) มาตรฐานสูงสุดของสารให้ความชุ่มชื้นที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ กักเก็บความชุ่มชื้นของผิว เติมน้ำสู่ผิว ผิวจึงชุ่มชื้นยาวนาน 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นซึมซาบสู่ผิวได้รวดเร็ว ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะไว้บนผิวอีกด้วย

จากการศึกษาทดลองการใช้งานผลิตภัณฑ์ในกลุ่มตัวอย่าง ผู้หญิงจำนวน 171 คน ที่มีปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุย อายุระหว่าง 25 ถึง 71 ปี(1) ที่มีการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2 สัปดาห์ พบว่า

 • 98% : ลดความรู้สึกผิวแห้งกร้านทันทีหลังการใช้โลชั่น
 • 98% : ให้ความรู้สึกผิวกายเนียน นุ่ม ลื่นอีกครั้ง
 • 98% : ให้ความรู้สึกมั่นใจในผิวของตัว
 • 95% : ผลิตภัณฑ์มีกลิ่นหอมอ่อนโยน ไม่ฉุน

 

วิธีที่ 4 เช็ดตัวให้แห้งอย่างเบามือหลังจากอาบน้ำเสร็จ

อาจเช็ดด้วยผ้าเช็ดตัวที่นุ่มและอ่อนโยนต่อผิว เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคืองหรือรอยแผลถลอกที่ผิว

 

โรคผิวหนังอักเสบ ผื่นแพ้ หรือภูมิแพ้ผิวหนัง อาจทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่เป็น เกิดความไม่มั่นใจในตนเอง และเสียโอกาสในการใช้ชีวิตอย่างมีความสุข หากไม่อยากให้ปัญหาเหล่านี้ลุกลามก็ควรมีการดูแล ป้องกัน อย่างสม่ำเสมอ ด้วยวิธีง่ายๆ คือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และเสริมเกราะป้องกันให้ผิวแข็งแรงก็จะช่วยลดสาเหตุของการเป็นโรคผิวหนังอักเสบในระยะยาวได้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง