คลีนซิ่งผิวแพ้ง่าย

ควรใช้คลีนซิ่งแบบไหนดี ให้เหมาะกับผิว

อ่านแล้ว 5 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

รู้ไหมว่าการทำความสะอาดผิวหน้าด้วยการใช้คลีนซิ่งล้างหน้าและล้างเครื่องสำอางให้สะอาด คือขั้นตอนที่สำคัญที่สุด เพราะตลอดทั้งวันเราเจอทั้งครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด เครื่องสำอาง มลภาวะ จึงต้องมั่นใจว่าคลีนซิ่งที่ใช้สามารถทำความสะอาดผิวและล้างเครื่องสำอางได้สะอาดหมดจดจริงๆ โดยเฉพาะคนคนเป็นสิว หรือมีผิวแพ้ง่าย อาจเกิดความกังวลใจที่จะใช้คลีนซิ่งในการล้างเครื่องสำอาง เพราะกลัวว่าจะเกิดการระคายเคืองจนเกิดอาการแพ้ที่ผิวหน้าได้


คลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิว

คลีนซิ่ง คืออะไร

คลีนซิ่ง คือ ผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดผิวหน้า ที่มีหลายรูปแบบ เช่น แบบเนื้อน้ำ แบบเจล แบบออย แบบน้ำนม และแบบโฟม ที่เราจำเป็นต้องใช้คลีนซิ่ง เพราะว่าการที่เราแค่ล้างหน้าด้วยน้ำธรรมดา ไม่สามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้เพียงพอ และอาจทำให้สิ่งสกปรกตกค้างไปอุดตันรูขุมขน


คลีนซิ่งมีกี่แบบและเหมาะกับผิวแบบไหน

เนื่องจากผิวหน้าของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน คลีนซิ่งจึงถูกออกแบบมาให้มีหลากหลายเนื้อสัมผัส เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานและสภาพผิวที่แตกต่างกัน และสำหรับคนเป็นสิว หรือคนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรใช้คลีนซิ่งที่เหมาะสมกับผิวของตนเองเป็นพิเศษ เพื่อช่วยปกป้องและฟื้นฟูผิวหน้าดูใส เรียบเนียน สุขภาพดีในทุกวัน

 

1. คลีนซิ่งแบบน้ำ

เหมาะสำหรับสาวผิวมันและผิวผสม มีลักษณะเป็นน้ำใสๆ ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ถือเป็นคลีนซิ่งยอดนิยมเพราะใช้งานง่าย แค่เทคลีนซิ่งแบบน้ำลงบนสำลี จากนั้นก็เช็ดตามจุดที่ลงเครื่องสำอางบนใบหน้า จนสำลีไม่มีคราบเครื่องสำอางติดอยู่หรือจนผิวสะอาด ข้อดีของคลีนซิ่งแบบน้ำคือไม่ทิ้งความมันไว้บนใบหน้า ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่ายและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนผิวเป็นสิวหรือผิวแพ้ง่าย เพราะช่วยสลายไขมันส่วนเกินบนใบหน้าและเครื่องสำอางตกค้างฝังลึกได้อย่างหมดจด

 

2. คลีนซิ่งออย

เหมาะสำหรับผิวแห้งเป็นพิเศษ มีลักษณะเป็นน้ำผสมกับน้ำมัน สามารถล้างเครื่องสำอางออกได้ง่ายดาย ล้างเครื่องสำอางได้ทุกประเภท รวมทั้งเครื่องสำอางแบบกันน้ำด้วย วิธีใช้ก็ง่ายแค่เทลงบนฝ่ามือแล้วนวดเบาๆ บนใบหน้า จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ข้อดีคือสามารถใช้แทนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดดวงตากับริมฝีปากได้ ข้อเสียคืออาจทิ้งคราบมันไว้จนเกิดการอุดตันได้ง่าย จึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวมัน

 

3. คลีนซิ่งน้ำนม

เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งถึงผิวธรรมดา มีลักษณะเป็นน้ำสีขาวขุ่นเหมือนน้ำนม ที่ทำความสะอาดเครื่องสำอางได้หมดจด แถมบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น สลายความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกอย่างล้ำลึก วิธีใช้ก็ง่ายแค่กดคลีนซิ่งน้ำนมลงบนฝ่ามือ แล้วนวดเบาๆ ให้ทั่วใบหน้าจนคราบเครื่องสำอางละลายออกจนหมด จากนั้นจึงค่อยใช้สำลีหรือฟองน้ำชุบน้ำแล้วเช็ดออก ทำซ้ำแบบเดิมจนกว่าจะรู้สึกว่าผิวหน้าสะอาดหมดจดแล้วล้างหน้าตามปกติ ข้อดีคือนอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวไปในตัวด้วย

 

4. คลีนซิ่งชนิดโฟม

เนื้อคลีนซิ่งจะมีลักษณะเป็นโฟม ซึ่งอาจจะไม่ค่อยมีให้เห็นมากนักเนื่องจากเป็นคลีนซิ่งรูปแบบใหม่ ข้อดีคือช่วยลดการใช้สำลีเวลาเช็ดเครื่องสำอาง เป็นคลีนซิ่งที่อ่อนโยนต่อผิวอย่างมาก เพราะเนื้อโฟมที่นุ่มละเอียดช่วยลดการเสียดสีที่ผิวหน้า สามารถนวดและเน้นตามจุดต่างๆ บนใบหน้าและตามซอกมุมได้ดี ทำความสะอาดได้ทั่วถึง ใช้ได้กับทุกสภาพผิว

นอกจากนี้ยังช่วยลดปริมาณการใช้สำลีที่อาจทำให้เกิดการระเคืองบนผิวหน้าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเนื้อสำลีนั้นไม่ละเอียดอ่อน ยิ่งเสี่ยงต่อการระคายเคืองซึ่งอาจทำให้ผิวแห้ง ลอก และผิวแพ้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคลีนซิ่งโฟมนั้นอ่อนโยนและผ่านการรับรองโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังแล้ว รวมทั้งมีคุณสมบัติช่วยขจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกและเครื่องสำอางตกค้างอย่างล้ำลึก เพราะมีส่วนผสมของไมเซลล่าร์ ก็ยิ่งไม่ต้องเช็ดหรือล้างซ้ำหลายรอบให้เกิดการระคายผิว และควรประกอบด้วยสารบำรุงผิวเพื่อให้ความชุ่มชื้นในระหว่างการทำความสะอาด เช่น ไฮยาลูรอนที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น และเสริมเกราะกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวมีสุขภาพดียิ่งขึ้น

นอกจากการใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกบนใบหน้าแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเหมาะกับสภาพผิว ก็สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวได้เร็วขึ้น รวมถึงช่วยรักษา ปกป้อง และฟื้นฟูผิวได้อย่างตรงจุดยิ่งขึ้นอีกด้วย
คลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิวและผิวแพ้ง่ายควรใช้ตัวไหนดี

 

คลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิว


คลีนซิ่งลดสิว
Pro ACNE SOLUTION ACNE & MAKE UP CLEANSING WATER

เครื่องสำอาง ความมัน และสิ่งสกปรกบนใบหน้าคือสาเหตุหลักของสิว คนเป็นสิวจึงความเลือกใช้คลีนซิ่งที่เป็นน้ำ ขอแนะนำ Pro ACNE SOLUTION ACNE & MAKE UP CLEANSING WATER ออกแบบมาเพื่อเช็ดเครื่องสำอางบนผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ เนื่องจากสามารถทำความสะอาดผิวหน้าจากเครื่องสำอางและความมันได้อย่างอ่อนโยน ช่วยสลายความมันส่วนเกิน และยังมีส่วนผสมสำคัญอย่าง Micro-Micellar และ APG complex ที่ช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางตกค้างฝังลึกได้อย่างหมดจด แต่ยังคงความชุ่มชื้นให้กับสภาพผิว ของผิวและสารสำคัญจาก Arginine ที่จะช่วยฟื้นบำรุงผิวระคายจากเครื่องสำอาง พร้อมการดูแลปัญหาสิวและรอยสิวอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วยคลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิว
Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL

และเมื่อทำความสะอาดใบหน้าด้วยผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางเรียบร้อยแล้ว ควรใช้ Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL เป็นขั้นตอนต่อไป เพื่อช่วยทำความสะอาดผิวหน้าอีกขั้น อย่างอ่อนโยน จากสารสำคัญอย่าง 6% AMPHO-TENSIDES ที่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความมันส่วนเกิน ชำระล้างเช็ดเครื่องสำอาง สิ่งสกปรกอุดตันออกไปอย่างหมดจด และยังมีสาร SALYSALIC ACID ที่ช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขนและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ทั้งนี้การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบเนื้อเจล จะไม่ทำให้ผิวแห้งตึงจนเสียสมดุล ยังลดโอกาสเกิดสิวอีกด้วย

 

คลีนซิ่งสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย


คลีนซิ่งผิวแพ้ง่าย
Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Micellar Water

คนที่มีผิวแพ้ง่ายควรใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางที่เป็นสูตรอ่อนโยน ขอแนะนำ Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Micellar Water ที่ผ่านการพิสูจน์จากแพทย์แล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง สามารถสลายความมันส่วนเกินสิ่งสกปรกและเครื่องสำอางตกค้างอย่างล้ำลึก ด้วยส่วนประกอบสำคัญอย่าง Micellar และ APG Complex ที่มีประสิทธิภาพทำความสะอาดสูงแต่คงความอ่อนโยนในการขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน และมี Hyaluronic ACID ไฮยาลูรอน เจลใส ที่มีโมเลกุลเล็กกว่า 40 เท่า ช่วยเติมน้ำซึมลึกลงสู่ผิว อีกทั้งช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ทำให้ผิวนุ่ม ไม่แห้งตึง

คลีนซิ่งอ่อนโยน
Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Cleansing Gel

นอกจากนี้ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า อย่าง Eucerin UltraSENSITIVE [Hyaluron] Cleansing Gel คลีนซิ่งเจลเจลเพื่อผิวแพ้ง่ายร่วมด้วย ด้วยเนื่อสัมผัสเจล สามารถทำความสะอาดผิวหน้า สลายสลายสิ่งสกปรก ความมัน และเครื่องสำอางตกค้างอย่างอ่อนโยน จากสารสำคัญอย่าง APG Complex ที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวหน้าสูงแต่ยังคงความอ่อนโยนในการขจัดสิ่งสกปรกและสิ่งตกค้าง พร้อมเติมความชุ่มชื้น ด้วย Hyaluronic ACID ไฮยาลูรอน เจลใส ที่มีโมเลกุลเล็กกว่า 40 เท่า ช่วยเติมน้ำซึมลึกลงสู่ผิว บำรุงผิวให้ดูแข็งแรงไม่ไวต่อการระคายเคือง ให้ผิวสะอาด นุ่ม ชุ่มชื้น อิ่มน้ำ ไม่ไวต่อการแพ้

 

การเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าด้วยคลีนซิ่งก่อนล้างหน้าและการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้านั้น ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การทำความสะอาด แต่เป็นขั้นตอนพื้นฐานที่เราควรจะทำในทุกๆ วัน เพราะการทำความสะอาดผิวหน้าที่ดีพอจะช่วยดูแล ฟื้นบำรุงและปรับสมดุลของเกราะปกป้องผิวให้กลับมาแข็งแรง ซึ่งจะส่งผลให้สุขภาพผิวหน้าของเราดีขึ้นและเสริมประสิทธิภาพในการบำรุงผิวในขั้นตอนถัดไปได้ดีมากยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง