ผิวแพ้ง่าย sensitive skin

ปกป้องผิวแพ้ง่ายจากมลภาวะ

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาใหญ่ของคนที่มีผิวแพ้ง่าย คือ ผิวถูกทำร้ายสะสมจนเกราะปกป้องผิวบอบบาง เมื่อนานเข้า ผิวเกิดความไวต่อการกระตุ้นให้เกิดภาวะ Hypersensitivity ที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อสิ่งที่เข้ามากระตุ้นให้เกิดอาการแพ้บริเวณผิวหนังมากเกินพอดี ผลที่เกิดตามมาคือเมื่อผิวต้องเผชิญกับมลภาวะ ฝุ่นละออง แสงแดด สารเคมีต่างๆ ก็จะเกิดภาวะ Hypersensitivity ขึ้น ทำให้ผิวแดง มีอาการแสบ คัน เป็นผื่น รู้สึกระคายเคืองผิว หรือแม้แต่เกิดเป็นผด และถ้าผนวกกับการที่รูขุมขนอุดตัน ก็สามารถเกิดเป็นสิวตามมาได้ 

ซึ่งการใช้ครีมบำรุงสำหรับผิวแพ้ง่าย ที่สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นและฟื้นฟูเกราะปกป้องผิวให้ดีขึ้น ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ผิวหายจากภาวะ Hypersensitivity ได้ ทำให้ยังคงมีอาการระคายเคืองและอาจมีผื่น ภายหลังจากที่ผิวสัมผัสกับมลภาวะ ฝุ่นควัน และ        สารเคมีต่างๆ

ผิวแพ้ง่าย sensitive skin
ผิวแพ้ง่ายจากมลภาวะ

ดังนั้น การดูแลผิวที่มีภาวะ Hypersensitivity ไม่เพียงจะต้องเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิว แต่ยังต้องช่วยลดภาวะ Hypersensitivity ที่ผิวชั้นใน เช่น เทคโนโลยี SymSitive ที่มีคุณสมบัติในการเข้าไปยับยั้ง ขัดขวางการรับ-ส่งกระแสประสาทรับความรู้สึกระหว่างเซลล์ผิวซึ่งเปรียบเสมือนการลดการกระตุ้นภาวะ Hypersensitivity จากมลภาวะ ฝุ่น ควัน แสงแดด และเมื่อใช้อย่างต่อเนื่องในระยะยาวก็จะทำให้ผิวถูกการกระตุ้นน้อยลง ทนต่อปัจจัยภายนอกที่มากระทบผิว เช่น มลภาวะ ฝุ่น ควันได้มากขึ้น ทำให้อาการแสดงต่างๆและผดผื่นลดลงด้วย

ผิวแพ้ง่าย sensitive skin
มลภาวะทำให้ผิวแพ้ง่าย

นอกจากนี้  การบำรุงผิว เพื่อให้ผิวสร้างความชุ่มชื้นและเสริมให้เกราะปกป้องผิวชั้นนอกแข็งแรงขึ้นก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยผลิตภัณฑ์ที่มี BioACTIVE สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ มีคุณสมบัติในการฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่เปราะบางและถูกทำร้ายสะสมให้แข็งแรงขึ้น ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวเปราะบางแพ้ง่ายให้กลับมาแข็งแรง  มีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นได้ในระยะยาว

ทั้งนี้ผู้ที่มีภาวะ Hypersensitivity ควรหลีกเลี่ยงสารต่างๆที่จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวได้ เช่น น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน หรือสารกันเสียอื่นๆ และแม้แต่อีมัลซิไฟเออร์ต่างๆในครีมบำรุงเองก็ควรบรรจุในขวดที่ป้องกันการปนเปื้อนจากแบคทีเรีย เช่น ขวดที่มีหัวปั๊มแบบสุญญากาศ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ยิ่งขึ้นว่าอ่อนโยนกับผิว

 

โดย นพ.สิวะรัตน์ โชตินุกูล

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง