การดูแลผิวแห้ง ต้องทำอย่างไร – วิธีแก้ปัญหาผิวแห้ง และปัจจัยที่ควรหลีกเลี่ยง

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

“ผิวแห้ง” จัดเป็นหนึ่งในสภาพผิวที่หลายคนเข้าใจว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรให้กังวลมากนัก จึงทำให้คนที่มีผิวแห้งหลายคนก็ละเลยการดูแลผิว มารู้ตัวอีกครั้งก็พบว่ามีปัญหาผิวอื่นๆตามมามากมาย “ผิวแห้ง” ไม่เพียงแต่ทำให้เรารู้สึกรำคาญ ไม่สบายผิว หรือดูแห้งกร้านเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาผิวอื่นๆอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น ปัญหาผิวขาดน้ำ ปัญหาริ้วรอยก่อนวัย ปัญหาผิวบอบบางระคายเคืองง่าย หรืออาจรุนแรงจนกลายเป็นโรคผิวหนังเลยก็ได้

ผิวแห้ง

“ผิวแห้ง” หากอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆก็คือ ประเภทของผิว ที่มีปริมาณไขมันที่จำเป็น (Skin Barrier Lipids) ในชั้นผิวน้อยเกินไป ไขมันเหล่านี้ทำหน้าที่เป็นเกราะปกป้องผิว ช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นภายในผิว รวมถึงป้องกันปัจจัยกระตุ้นจากภายนอกไม่ให้เข้ามาทำลายสมดุลของผิวอีกด้วย เมื่อผิวแห้ง เกราะปกป้องผิวจึงอ่อนแอ สูญเสียความชุ่มชื้นภายในผิวได้ง่ายบางครั้งผู้ที่มีผิวแห้ง อาจเกิดภาวะผิวขาดน้ำร่วมด้วยนั่นเอง นอกจากปัจจัยทางพันธุกรรมที่ทำให้เรามีประเภทผิวที่แตกต่างกันแล้วนั้น ก็ยังมีปัจจัยทั้งภายใน และภายนอกอื่นๆอีกมากมายที่ส่งผลต่อสมดุลความมัน และความชุ่มชื้นของผิว ทำให้เกิดปัญหาผิวแห้งรุนแรงมากยิ่งขึ้น เช่น การอาบน้ำด้วยอุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นจัด การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นด่าง ( pH > 7 ) และ การใช้สครับขัดถูเป็นประจำ เป็นต้น

ดังนั้นการดูแล และฟื้นบำรุงผิวแห้งให้กลับมาแข็งแรงในระยะยาวนั้น จึงต้องให้ความสำคัญทั้งในเรื่องของการเติมความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว การฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง รวมถึงการหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆที่จะซ้ำเติมให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้นไปพร้อมๆกัน ในการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิว จึงควรเลือกที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพ เช่น ยูเรีย แลคเตรท แพนทีนอล หรือกลีเซอริน  รวมถึงมีส่วนผสมที่ช่วยในการฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิว เช่น เซรามายด์ ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นที่อยู่ในชั้นผิว หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่มี pH Balance System ช่วยปรับสมดุลผิวให้อยู่ในค่ากรด-ด่าง ที่เหมาะสม ส่งผลให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์ เสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นจากภายนอก ฟื้นกลไกให้ผิวกลับมาแข็งแรง นอกจากเรื่องของประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์บำรุงที่ต้องคำนึงแล้วนั้น ยังมีเรื่องของเนื้อสัมผัสที่ต้องไม่เป็นอุปสรรค หากใครที่กำลังหลีกเลี่ยงการบำรุงผิวเพียงเพราะเนื้อครีมที่ใช้เหนียวเหนอะหนะ อาจลองใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในรูปแบบเนื้อเซรั่มเข้มข้นที่ใช้เทคโนโลยี Hydrodispersion บรรจุสารให้ความชุ่มชื้นเข้มข้นกระจายตัวอยู่ในตัวกลางที่เป็นน้ำ สามารถละลายแตกตัวเป็นน้ำได้ทันทีที่เมื่อสัมผัสผิว และนำสารบำรุงเข้มข้นซึมลงสู่ผิวอย่างล้ำลึก มากไปกว่านั้นต้องแน่ใจด้วยว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผ่านการพิสูจน์หรือรับรองโดยผู้เชี่ยวชาญแล้วว่าให้ความชุ่มชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนานตลอดทั้งวัน หากสามารถดูแล และฟื้นบำรุงผิวแห้งได้อย่างถูกวิธี และเป็นประจำทุกวันเช่นนี้ ผิวแห้งก็จะไม่กวนใจ หรือลุกลามเป็นปัญหาผิวอื่นๆอย่างแน่นอน