น้ำเหลืองไม่ดี

น้ำเหลืองไม่ดี คืออะไร อาการเป็นอย่างไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เมื่อพบว่าตามร่างกาย มีตุ่มหรือรอยจ้ำคล้ำดำบริเวณแขนขาและลำตัว ลักษณะคล้ายกับเป็นแผล บางครั้งมีตุ่มน้ำเหลืองขึ้นมาด้วย หลายคนก็เข้าใจว่าเป็นโรคน้ำเหลืองไม่ดี ซึ่งจริงๆ แล้วในทางการแพทย์นั้น โรคน้ำเหลืองไม่ดีนั้นเป็นอาการภาวะติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง และเมื่อผิวอักเสบก็เป็นแผลตามมาในลักษณะต่างๆ เช่น ตุ่ม รอยแผล

น้ำเหลืองไม่ดี คืออะไร

น้ำเหลืองไม่ดี คือ ภาวะติดเชื้อที่ผิวหนัง หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า Impetigo ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคที่เรีย Staphylococcus aureus และ Streptococcus pyogenes และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะเกิดอาการได้ง่ายในเด็ก รวมไปถึงผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ และการลุกลามของแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับการดูแลและรักษาอาการและภูมิคุ้มกันของแต่ละคน

อาการของ น้ำเหลืองไม่ดี

อาการน้ำเหลืองไม่ดี หรืออาการติดเชื้อแบคทีเรีย สามารถสังเกตได้จากอาการเหล่านี้

 • มักมีอาการเป็นตุ่ม ผื่นแดง บวมบริเวณผิวหนัง มีอาการคัน
 • เกิดเป็นแผลพุพอง ในบริเวณต่างๆ เช่น แขนหรือขา
 • แผลอาจเกิดการแพร่กระจาย จากของเหลวที่ออกมาจากแผล

น้ำเหลืองไม่ดี สาเหตุและปัจจัยเสี่ยง

น้ำเหลืองไม่ดีหรือผิวหนังติดเชื้อแบคทีเรียสามารถเเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น

 • การติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เพราะต่อมน้ำเหลืองมักจะบวมเพื่อตอบสนองต่อการติดเชื้อ และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน
 • บุคคลที่ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ผู้ที่เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือเด็กที่ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่สมบูรณ์
 • เกิดจากการรับเชื้อผ่านการสัมผัสสิ่งต่างๆ เช่น ทราย พงหญ้า
 • แมลงกัดต่อย ก็เป็นสาเหตุของน้ำเหลืองไม่ดีได้เช่นกัน เพราะเชื้อสามารถเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลหรือรอยแตกบนผิวหนัง
น้ำเหลืองไม่ดีอาการ

วิธีรักษาอาการน้ำเหลืองไม่ดี

1. การรักษาอาการน้ำเหลืองไม่ดี ควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์

สำหรับผู้ที่เป็นโรคน้ำเหลืองไม่ดีหรือผิวหนังติดเชื้อเป็นระยะเวลานาน แพทย์อาจสั่งยาปฏิชีวนะสำหรับการฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายหรือยาทาสำหรับแผลภายนอก เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

 

2. การดูแลตัวเองและรักษาความสะอาด

 • การทำความสะอาดร่างกาย

การทำความสะอาดร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการรักษาอาการน้ำเหลืองไม่ดี เพื่อไม่ให้เชื้อแบคทีเรียสามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย Eucerin pH5 VERY DRY SENSITIVE SKIN SHOWER OIL ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายสำหรับคนที่มีผิวแห้งมาก และบอบบางแพ้ง่าย ช่วยทำความสะอาดร่างกายและปรับสมดุลของผิว ช่วยเสริมเกราะป้องกันของผิวแพ้ง่าย และเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวสามารถใช้ได้ทุกวัน และยังช่วยเสริมให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์ เสริมเกราะปกป้องผิว ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ

สบู่ทำความสะอาดผิว

 • การใช้ครีมบำรุงที่เหมาะสมกับผิว

การใช้ครีมที่เหมาะสมกับปัญหาผิวอย่าง Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE ที่มีสารสำคัญอย่าง Licochalcone A สารจากธรรมชาติ ที่ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง พร้อมผสาน Omega 3&6 fatty acids และ Ceramides เพื่อคืนความชุ่มชื่นและฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิว ให้มีสุขภาพดีขึ้น สูตรอ่อนโยน ปราศจากพาราเบน น้ำหอม และสี และช่วยลดโอกาสการกลับเป็นซ้ำของปัญหาผิวแห้ง แดง คัน ระคายเคือง สามารถใช้ได้ในผิวเด็กทารก

 • การดูแลข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านเช่น ผ้าปูที่นอน เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ให้สะอาด ปราศจากเชื้อโรคเป็นสิ่งจำเป็น เพราะมักจะมีแบคทีเรียแฝงตัวอยู่ตามเครื่องใช้ในบ้านเสมอ
 • การล้างมือเป็นประจำและทำความสะอาดตามซอกเล็บ ก็ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและลดโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียได้
 • หลีกเลี่ยงการแกะ เกา แคะ ตามบริเวณที่เกิดแผล เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียลุกลามจนทำให้เกิดแผลใหม่

 

โรคน้ำเหลืองไม่ดีหรือการติดเชื้อแบคทีเรียนี้ เป็นสิ่งที่พบได้ในทุกคนโดยเฉพาะผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ การดูแลรักษาความสะอาดร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการดูแล ปกป้อง รักษาให้โรคน้ำเหลืองไม่ดีนี้ให้ดีขึ้นได้