ผื่นคันตามตัว – อาการ สาเหตุ และวิธีการรักษาแบบได้ผล

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หลายคนมักมีอาการคันตามตัวและเกิดมีผื่นแดงขึ้นบริเวณผิวหนังตามบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งก่อความรำคาญและไม่มีสัญญาณการเกิดที่แน่ชัด จนอาจมองข้ามและคิดว่าปัญหาผื่นคันขึ้นตามตัวเหล่านี้จะหายไปได้เอง แต่เชื่อหรือไม่ว่า ผื่นคันตามตัวเหล่านี้อาจเรื้อรังและรุนแรงได้ นอกจากนี้อาการคันและผื่นที่ขึ้นอาจทำให้ขาดความมั่นใจ เสียบุคลิกภาพ ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้เช่นกัน

ประเภทของผื่นคันขึ้นตามตัว

อาการผื่นคันตามตัวที่พบบ่อยนั้นสามารถจำแนกให้ละเอียดเป็น 3 กลุ่ม เพื่อช่วยให้เราทราบสาเหตุที่แท้จริงของผื่นคันแต่ละชนิดและสามารถดูแลรักษาได้อย่างถูกวิธี

ประเภทของผื่น

อาการ

สาเหตุ

ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

- ระยะเฉียบพลัน มีผื่นบวมแดงมากและคัน มีตุ่มน้ำ อาจมีน้ำเหลืองไหลซึม
- ระยะกึ่งเฉียบพลัน มีผื่นและตุ่มแดง คัน มีขุย อาจมีตุ่มน้ำ แต่ไม่มีน้ำเหลืองไหลซึม
- ระยะเรื้อรัง ผื่นจะมีสีไม่แดงมาก หนา คัน มีขุย
โดยผื่นจะพบบ่อยบริเวณข้อพับแขน ข้อพับขา และคอ

เกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น การสัมผัสกับสารเคมี ฝุ่นละออง และมลภาวะ ระดับฮอร์โมนแปรปรวน ภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง หรือปล่อยให้ผิวแห้ง

ผื่นแพ้สัมผัส

เป็นผื่นตุ่มน้ำใสมีน้ำเหลืองไหลเยิ้มค่อนข้างมาก คันมาก หรืออาจเป็นผื่นตุ่มแดง แห้ง

ผิวหนังสัมผัสกับสารกระตุ้นที่ก่อให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองโดยตรง สารเหล่านั้นมักอยู่ในสบู่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว

ลมพิษ

เป็นผื่นหรือปื้นนูนแดง ไม่มีขุย กระจายตามตัว แขนขา หรือใบหน้า

ร่างกายได้รับสารที่กระตุ้นการแพ้ เช่น ยา อาหาร สารที่ผสมในอาหาร ฯลฯ

วิธีการดูแลรักษาเมื่อเกิดผื่นคันขึ้นตามตัว

  1. ประคบเย็น ความเย็นจะช่วยลดการอักเสบ เมื่อความเย็นไปสัมผัสบริเวณที่มีผื่นคันจะช่วยลดการหลั่งฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดผื่นคัน นอกจากนี้ความเย็นยังช่วยให้ประสาทสัมผัสรับรู้ความคันลดลงด้วย
  2. อาบน้ำ การอาบน้ำช่วยลดอาการผื่นคันได้ เมื่อน้ำซึมเข้าไปในผิวจะทำให้ผิวชุ่มชื้นทำให้อาการคันลดลง และควรเลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีน้ำหอมและสารกันเสีย
  3. เลี่ยงสถานที่เสี่ยง หลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นลมพิษ เช่น สถานที่ที่มีฝุ่นควัน สารพิษ หรือมลพิษ ซึ่งอาจก่อให้เกิดผื่นแพ้ได้เมื่อสัมผัสเข้ากับผิวหนัง 
  4. ใช้สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย ปัญหาผิวแห้งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการคันตามตัวจนมีผื่นขึ้นได้ ควรดูแลผิวไม่ให้แห้งตึง ด้วยการหมั่นทาครีมหรือโลชั่นที่ปราศจากน้ำหอมหลังอาบน้ำทันที หรือเป็นประจำเพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว นอกจากนี้ควรใช้สกินแคร์ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ และสกินแคร์ผิวแพ้ง่ายที่เลือกใช้ควรมีส่วนผสมของสารสำคัญที่ช่วยในการฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้นด้วย 
  5. ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ใช้ ควรตรวจสอบส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ใช้อย่างสม่ำเสมอ เช่น ผลิตภัณฑ์ซักผ้า สบู่ ครีมบำรุงผิว เครื่องสำอาง หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผงซักฟอกที่มีสารเคมีหรือมีส่วนผสมของน้ำหอมแบบเข้มข้นและมีกลิ่นแรง
  6. ตรวจหาสารก่อภูมิแพ้ สำหรับคนที่ต้องการทราบความเสี่ยงในการแพ้ไม่ว่าจะเป็นสารใด ๆ ก็ตาม สามารถป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดการแพ้ได้ด้วยการเข้ารับการตรวจหาสารก่อภูมิแพ้ เพื่อหลีกเลี่ยงสารชนิดนั้น ๆ

อาการผื่นคันขึ้นตามตัวเป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวหนังที่ทุกคนไม่ควรประมาท เมื่อได้ทราบสาเหตุแล้วว่าสามารถเกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายในและภายนอก และทราบถึงวิธีป้องกันและดูแลผิวไม่ให้เกิดผื่นคันตามตัวแล้ว ก็ควรหมั่นดูแลรักษาตนเองเพื่อป้องกันไม่ให้ผื่นคันตามตัวรุนแรงและลุกลามจนยากต่อการรักษา