ผิวระคายเคืองแพ้ง่าย – ทำไมผิวแพ้ง่ายเกิดขึ้นซ้ำๆ

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หากพูดถึงปัญหาของผิว เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนคงมีความกังวลใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาริ้วรอย จุดด่างดำ ฝ้ากระ หรือปัญหาสิว แต่ความเครียดจากปัญหาทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นก็ยังเทียบไม่ได้กับปัญหาผิวแพ้ง่าย (sensitive skin)  ไวต่อการระคายเคือง ที่ไม่เพียงแต่จะต้องดูแลเรื่องการรับประทาน ความสะอาด การดูแลผิวด้วยครีมที่อ่อนโยนแล้ว ยังต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน แสงแดด หรือแม้แต่อุณหภูมิร้อนหรือหนาวจัด เพราะจะกระตุ้นทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง แดง คัน หรือแม้กระทั่งเกิดผด ผื่นขึ้นได้ และไม่ว่าจะดูแลตัวเองดีอย่างไร ปัญหาเหล่านี้ก็คอยกลับมากวนใจอยู่เสมอ

ก่อนอื่น ต้องเข้าใจสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้ผิวแพ้ ระคายเคือง นั่นเป็นเพราะเกราะปกป้องผิวบอบบางทำให้ปัจจัยระคายเคืองจากภายนอกผ่านเข้าสัมผัสชั้นผิวได้มากขึ้น ผิวจึงเกิดการระคายเคืองอักเสบ (Skin Inflammation) ขึ้น เมื่อไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีนานเข้าหากผิวยังคงได้รับการกระตุ้นจากภายนอกอย่างต่อเนื่องก็จะส่งผลให้เกิดการอักเสบเรื้อรังในชั้นผิว (chronic Inflammation and oxidative stress) หรือผิวบอบบางแพ้ง่ายในที่สุด ซึ่งในขณะนี้เส้นประสาทที่เซลล์ผิวซึ่งมีการอักเสบก็จะไวต่อการรับความรู้สึกแม้เพียงถูกกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกเพียงเล็กน้อย วนเวียนเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ไม่หายขาด ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะรุนแรงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

การฟื้นบำรุงปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่าย ให้กลับมาสุขภาพดี ไม่ไวต่อการกระตุ้น จึงต้องไม่เพียงแต่ฟื้นบำรุง เกราะปกป้องผิวภายนอกเท่านั้น แต่ที่สำคัญมากอย่างยิ่งคือต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถลดการระคายเคืองอักเสบที่เกิดขึ้นสะสมในชั้นผิว รวมถึงลดความไวของเส้นประสาทในเซลล์ผิวได้ด้วย โดยสารสกัดที่น่าสนใจอย่างมากในการ ทำงานร่วมกันเพื่อการฟื้นบำรุงผิวบอบบางแพ้ง่ายมีสุขภาพดีขึ้น ไม่ไวต่อการกระตุ้นให้เกิดการระคายเคืองซ้ำๆ ได้แก่ “สารอาร์จินีน – Arginine” สารที่พบได้ตามธรรมชาติในผิว มีคุณสมบัติเป็น Natural Moisturizing Factor ช่วยฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่ถูกทำร้ายสะสม ให้ กลับมาแข็งแรง ถัดมาคือ “สารลิโคลชาลโคนเอ- Licochalcone A” สารแอนตี้ออกซิแดนท์ประสิทธิภาพสูงจากธรรมชาติ ที่พบว่ามีคุณสมบัติในการลดการอักเสบระคายเคืองในชั้นผิว ลดรอยแดง และสุดท้าย คือ “สารลิขสิทธิ์ SymSitive” สารตัวแรกที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดความรู้สึกแสบ ระคายเคืองได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องพบว่าช่วยให้ผิวสุขภาพดีขึ้น ไวต่อการระคายเคืองลดลง

 

สุดท้ายนี้ ในการดูแลผิวแพ้ง่าย ไม่ให้กลับมาระคายเคือง ไวต่อการกระตุ้นจากปัจจัยภายนอกอีกซ้ำๆ นั้น นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนกับผิวแล้ว ยังต้องฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิว การลดการระคายเคืองอักเสบที่สะสมในชั้นผิว และการลดความไวของเซลล์ผิวเมื่อต้องเจอปัจจัยระคายเคืองจากภายนอก หากผิวแพ้ง่ายได้รับการดูแลอย่างครบถ้วนตามที่กล่าวไปแล้ว ผิวก็จะสามารถกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้งอย่างแน่นอน

บทความโดย นพ.ศุภะรุจ เลื่องอรุณ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวบอบบางแพ้ง่าย และปัญหาสิว 

 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง