ผิวแพ้ง่ายเป็นสิวใช้ครีมอะไรดี – วิธีดูแลและบำรุงผิวให้จะกลับมาแข็งแรง

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาผิวไวต่อการระคายเคืองจากปัจจัยภายนอกมากกว่าปกติ หรือที่หลายคนเรียกว่าผิวอ่อนแอนั้น แม้อาการ  ที่ปรากฏอาจดูไม่รุนแรงมากนัก แต่อาการทางความรู้สึกที่เป็นอยู่ตลอดเวลา เช่น ไม่สบายผิว แสบ ยิบๆ คัน เป็นสิ่งที่สร้าง  ความกังวลใจให้กับผู้ที่ต้องเผชิญอย่างมาก และแน่นอนว่าส่วนใหญ่มักต้องเจอปัญหาเหล่านี้เรื้อรัง!  

เมื่อถามถึงที่มาสาเหตุพบว่าผู้ที่ต้องเผชิญกับปัญหานี้มักจะเคยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ออกฤทธิ์รุนแรงกับผิว รวมถึงสารเตียรอยด์ ติดต่อมาเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้เกราะปกป้องผิวอ่อนแอลงเรื่อยๆ และเกิดการระคายสะสมในชั้นผิว จนกระทั่งผิวไวต่อปัจจัยภายนอกในที่สุด ส่งผลให้ไม่สามารถเปลียนไปใช้ผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ได้เลย สิ่งที่หลายคนกังวลคือแล้วหากเป็นเช่นนี้แล้วจะมีทางทำให้ผิวกลับมาแข็งแรงได้หรือไม่?  คำตอบก็คือ สามารถดูแลฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรงขึ้นได้ เพียงแต่ต้องดูแลด้วยวิธีที่ถูกต้อง และมุ่งเน้นผลการรักษาในระยะยาว โดยเริ่มแรกควรหยุดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกราะปกป้องผิวอ่อนแอ หรือออกฤทธิ์รุนแรงกับผิว จากนั้นพยายามหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง หรือสารที่มีแนวโน้มก่อให้เกิดการระคายเคืองง่ายอย่าง สารกันเสีย แอลกอฮอล์ น้ำหอม รวมถึงพยายามไม่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองที่รุนแรงขึ้น เช่น แสงแดด ฝุ่น ควัน การล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจัด หรือเย็นจนเกินไป

และควรเน้นการฟื้นบำรุงผิวในระยะยาวด้วยผลิตภัณฑ์ฟื้นบำรุง ที่มีคุณสมบัติดังต่อไปนี้  (1) ช่วยฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวให้กลับมาแข็งแรง (2) ช่วยลดการระคายเคืองอักเสบที่สะสมในชั้นผิว และ (3) ช่วยลดความไวของเซลล์ผิวต่อปัจจัยระคายเคืองจากภายนอก

สารสำคัญในผลิตภัณฑ์บำรุงที่มีประสิทธภาพในการฟื้นบำรุงผิวที่อ่อนแอ เช่น “อาร์จินีน – Arginine” ช่วยฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่ถูกทำร้ายสะสม ให้ กลับมาแข็งแรง, “ลิโคลชาลโคนเอ- Licochalcone A” ช่วยลดการอักเสบระคายเคืองในชั้นผิว ลดรอยแดง ทำให้สีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น และ “SymSitive” ช่วยลดความไวของเซลล์ผิวต่อปัจจัยระคายเคืองจากภายนอกได้ในทันทีโดยลดได้ถึง 51% ใน 2 นาที จะเห็นว่าการฟื้นฟูบำรุงผิวในระยะยาวจำเป็นอย่างมากที่ต้องอาศัยผลิตภัณฑ์ฟื้นบำรุงที่ประกอบไปด้วยสารสำคัญที่มีประสิทธิภาพ มีงานวิจัยที่เชื่อถือได้รองรับ และสามารถดูแลปัญหาผิวอ่อนแอระคายเคืองง่ายได้อย่างครบถ้วน และต้องมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์นั้นจะไม่ซ้ำเติมผิวที่บอบบางให้รุนแรงมากขึ้นไปอีก ควรเลือกสูตรที่เป็น 0% สารระคายเคืองผิวด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง