แสงแดดทำร้ายผิวหน้า – แดดมีผลต่อริ้วรอยได้อย่างไร

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ทุกๆครั้งที่ผิวของเราต้องเผชิญกับแสงแดด และคลื่นรังสีแสงจากแหล่งต่างๆ ผิวของเรามักจะถูกทำร้ายและส่งผลให้เกิดริ้วรอยต่างๆตามมา

เพราะโครงสร้างผิวของเราประกอบด้วยโมเลกุลของน้ำ สารโปรตีน คอลลาเจน อีลาสติน และสารไฮยารูลอน  สารต่างๆเหล่านี้จะช่วยสร้างสมดุลให้ชั้นผิวมีความแข็งแรง ชุ่มชื่น ยืดหยุ่นและเรียบเนียนอยู่เสมอ แต่สารสำคัญเหล่านี้มักจะถูกทำร้ายได้ง่ายเมื่อต้องเผชิญกับแสงแดด  เพราะแสงแดด รังสี UVA ,UVB และคลื่นแสงพลังงานสูงอย่าง High-energy visible light หรือ HEV light ที่สัมผัสกับผิวของเรา จะทำร้ายโครงสร้างของคอลลาเจนและอีลาสตินในเซลล์ผิวให้เสื่อมสภาพ ทำลายประสิทธิภาพการกักเก็บความชุ่มชื่นของสารไฮยารูลอนในชั้นผิว อีกทั้งกระตุ้นให้ผิวสร้างสารอนุมูลอิสระที่ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย

การทาครีมกันแดดจึงเป็นเรื่องสำคัญในการปกป้องผิว  เราควรเลือกใช้ครีมกันแดดเนื้อ บางเบา แต่สามารถยึดเกาะแนบสนิทผิว และควรมี broad spectrum oxidant filter ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA ,UVB และ HEV light ได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง  หากต้องเจอกับแสงแดดที่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยเป็นประจำ  ก็ควรใช้ครีมกันแดดที่ผสานนาโน-ไฮยาลูรอน  เพื่อช่วยลดการทำร้ายคอลลาเจนและไฮยาลูรอนในชั้นผิว  ช่วยปกป้องและลดริ้วรอย จุดด่างดำอย่างมีประสิทธิภาพ

สภาพผิวแต่ละคนไม่เหมือนกัน การเลือกกันแดดที่เหมาะสำหรับแต่ละปัญหาผิว จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ อย่างเช่น ผิวมันเป็นสิวง่ายนอกจากจะต้องเลือกใช้กันแดดซีรั่มเนื้อบางเบา ควรเลือกกันแดดที่มีสารควบคุมความมันและลดสิว เป็นต้น นอกจากการพิจารณาสภาพผิวแล้ว เราควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ปราศจากสี น้ำหอมและพาราเบน  ผ่านการทดสอบว่าไม่อุดตันรูขุมขนเพื่อให้มั่นใจได้ว่าสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้จริง และไม่มีสารตกค้างอันตรายที่อาจทำร้ายผิวของเราในอนาคต