ค่า PA คือ,PA+++ คือ

ค่า PA ในครีมกันแดด คืออะไร PA+, PA++, PA+++ แตกต่างกันอย่างไร

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ค่า PA ในครีมกันแดด คือ ค่าของประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UVA ซึ่งมีอันตรายและความแตกต่างจากรังสี UVB เลยทีเดียว

ค่า PA ในครีมกันแดด คืออะไร?

ค่า PA คือวิธีการวัดประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ที่เรียกว่า Persistent Pigment Darkening หรือ PPD และรายงานผลออกมาเป็นค่า PA โดย PA ย่อมาจาก Protection grade of UVA คือ ระดับการป้องกันจากรังสี UVA ไล่ระดับไปตั้งแต่ PA+ ถึง PA++++ เป็นค่าการป้องกัน UVA ริเริ่มโดยสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องสำอางประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ. 2006 โดยมีประสิทธิภาพดังต่อไปนี้

  •  PPD 2-4 = PA+ มีประสิทธิภาพป้องกันรังสี UVA เริ่มต้น
  •  PPD 4-8 = PA++ มีประสิทธิภาพป้องกันรังสี UVA ปานกลาง
  •  PPD 8-16 = PA+++ มีประสิทธิภาพป้องกันรังสี UVA สูง
  •  PPD >16 = PA++++ มีประสิทธิภาพป้องกันรังสี UVA สูงสุด

นอกจากนี้การเลือกครีมกันแดดควรคำนึงถึงค่า SPF ร่วมด้วย ซึ่งเป็นค่าที่บ่งบอกประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVB ส่งผลเสียต่อผิวเช่นกัน ค่า SPF ในครีมกันแดดดูอย่างไร ต้องเท่าไหร่ถึงจะดี รังสี UVB

 

จากแสงแดดสามารถส่งผลเสียทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เกิดอาการแสบร้อน แดง ไหม้ เกรียม ซึ่งอันตรายต่อผิวอย่างมาก

ทำไม PA ในครีมกันแดดถึงสำคัญ?

ค่า PA ในครีมกันแดด คือ ค่าที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต ชนิดยูวีเอ (UVA) ทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่น ฯลฯ รวมถึงช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังด้วย

การเลือกระดับ PA ให้เหมาะสมกับผิว

การเลือกใช้ครีมกันแดด ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่า PA สูงสุด ควรเลือกใช้ตามความเหมาะสมจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันและการทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่ควรเลือกครีมกันแดดที่สามารถปกป้องผิวได้ทั้งจากยูวีเอ (UVA) และยูวีบี (UVB) โดยมีทั้งค่า SPF และ ค่า PA แสดงอยู่บนบรรจุภัณฑ์ด้วย

แนะนำครีมกันแดดยูเซอริน มี PA++++ สามารถเลือกใช้แนะนำตามสภาพผิวที่ไม่เหมือนกัน

ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด Eucerin มีส่วนผสมของ PA ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA และ SPF ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVB เป็นส่วนผสมหลักในทุกผลิตภัณฑ์ เพียงเลือกใช้ครีมกันแดดให้เหมาะสมกับสภาพผิวหรือปัญหาผิว ก็จะช่วยปกป้องและดูแลปัญหาผิวได้ในขั้นตอนเดียว

ครีมกันแดด,กันแดด,ครีมป้องกันแดด

Eucerin SUN HYDRO PROTECT ULTRA LIGHT FLUID SPF50+

ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวหน้า และผู้ที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง พร้อมปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB และ HEVIS ด้วย Advanced Spectral Technology เนื้อบางเบาเป็นพิเศษ เกลี่ยง่าย ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และเกิดความความมันบนใบหน้า มีเทคโนโลยี Hydro-tech complex ช่วยเติมความชุ่มชื้น ทำให้รู้สึกสบายผิวทันทีหลังทา เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง และผิวบอบบาง

กันแดดผิวมัน,กันแดด,กันแดดเป็นสิว

Eucerin Sun Protection SUN DRY TOUCH ACNE OIL CONTROL SPF50+ PA++++

ผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับผิวหน้า โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาผิวมันและผิวเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายใช้ได้ ช่วยควบคุมความมัน ผสานการปกป้องผิว ด้วย SPF50+ PA++++ และ Broad-Spectrum Oxidant Filter ที่พิสูจน์แล้วปกป้องทุกรังสีทั้ง UVA/UVB พร้อมลดการทำร้ายผิว จากรังสี High Energy Visible Light 85% ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้าแดดฝังลึก พร้อมทั้งผสานคาร์นีทีนช่วยควบคุมความมันระหว่างวัน ได้ยาวนานถึง 12 ชม.

เซรั่มกันแดด,กันแดด,เซรั่มป้องกันแดด

Eucerin ULTRA PROTECTION GLOWING UV SERUM SPF50+ PA++++

ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด สำหรับผิวหน้า เซรั่มปกป้องฝุ่นมลภาวะ และบูสท์ผิวให้โกลว์ใส ผสานสารบำรุงให้ความชุ่มชื้นผิว และปรับสีผิวที่หมองคล้ำ จากรังสี UVA/UVB และช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิว ลดเลือนผิวหมองคล้ำให้ผิวกระจ่างใส

นอกจากนี้ยังมี Eucerin ULTRA PROTECTION SUN TONE UP SPF50+ PA++++ เซรั่มกันแดดโทนอัพที่ช่วยปกป้องฝุ่น มลภาวะ และรังสี UV เนื้อกันแดดสีพีช กระจ่างใสทันทีที่ทา

 

Eucerin Sun Protection SUN SERUM SPOTLESS BRIGHTENING SPF50+ PA+++

ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ที่ช่วยบำรุงผิวลดฝ้าแดด สำหรับผู้ที่มีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำจากแสงแดด ผสาน THIAMIDOL ทรงพลัง ลดฝ้าแดด จุดด่างดำที่ต้นตอ และป้องกันการเกิดซ้ำ

 

การเลือกครีมกันแดดควรคำนึงค่า PA ด้วยเพราะว่าเป็นค่าที่วัดประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ที่มีอยู่ในแสงแดดและทำร้ายผิวเช่นกัน นอกจากนี้ควรเลือกครีมกันกันที่มีคุณสมบัติอื่นๆเพิ่มเติม เช่น กันน้ำ และกันเหงื่อ ให้เหมาะสมกับกิจกรรมระหว่างวัน เพื่อประสิทธิภาพการปกป้องที่ดี

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ PA ในครีมกันแดด

ควรเติมครีมกันแดดที่มี PA บ่อยแค่ไหน?

โดยปกติแล้วควรทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2-3 ชั่วโมง หากกิจกรรมที่ทำเป็นกิจกรรมทางน้ำ หรือทำให้เหงื่อออกเยอะ สามารถทาครีมกันแดดซ้ำได้บ่อยยิ่งขึ้น 

 

PA และ SPF แตกต่างกันอย่างไร?

ค่า PA คือ ค่าระดับความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสียูวีเอ (UVA) ระบุค่าความสามารถเป็นจำนวนเครื่องหมายบวก (+) ปกป้องผิวจากความหมองคล้ำ ส่วนสำหรับ ค่า SPF คือ ค่าความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสียูวีบี (UVB) ระบุค่าความสามารถเป็นตัวเลข ความสามารถในการปกป้องผิวจากอาการไหม้แดด

 

สามารถใช้ครีมกันแดดที่มีแต่ PA โดยไม่มี SPF ได้ไหม?

การเลือกใช้ครีมไม่ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีแต่ค่า PA อย่างเดียวได้ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ด้วย เพราะในแสงแดดมีทั้งรังสี UVA/UVB จึงควรเลือกกันแดดที่มีความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ได้อย่างครบถ้วน

 

การใช้ครีมกันแดดที่มี PA สูง มีผลข้างเคียงหรือไม่?

การใช้ครีมกันแดดยิ่งมีค่า PA สูง อาจส่งผลทำให้ผิวเกินการระคายเคืองมากขึ้นได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า PA หรือ SPF ให้เหมาะกับกิจกรรมหรือสถานการณ์ในแต่ละวัน

 

pa+++ คืออะไร?

ค่า pa จะระบุค่าความสามารถในการปกป้องผิวจากการหมองคล้ำจากรังสี UVA เป็นเครื่องหมายบวก (+) โดยการประมาณค่าการความสามารถดังนี้

  • pa+ คือ สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA มากกว่าผิวปกติ 2 เท่า
  • pa++ คือ สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA มากกว่าผิวปกติ 4 เท่า
  • pa+++ คือ สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA มากกว่าผิวปกติ 8 เท่า
  • pa++++ คือ สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA มากกว่าผิวปกติ 16 เท่า

 

ครีมกันแดดที่ระบุ spf 50 pa+++ คืออะไร หมายความว่าอะไร

ครีมกันแดดที่ระบุไว้ว่า spf 50 pa+++ หมายความว่า ครีมกันแดดตัวนี้ SPF 50 สามารถดูดซับรังสี UVB ได้ 98% และปกป้องผิวจากรังสี UVA ได้มากกว่าผิวปกติ 8 เท่า