zinc

zinc คืออะไร ประโยชน์ของสังกะสี สารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

Zinc หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สังกะสี เป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกาย และมีบทบาทในการกระตุ้นการ สร้างระบบภูมิกัน มีความสำคัญต่อการดูแลผิว รวมถึงป้องกันการติดเชื้อไวรัสและการอักเสบในร่างกายอีกด้วย Zinc จึงมีความสำคัญและมีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลสุภาพ

Zinc คืออะไร ?

Zinc (ซิงค์) หรือสังกะสี คือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายไม่ต่างจากวิตามิน หรือแร่ธาตุอื่นๆ แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างธาตุสังกะสีได้เอง รวมถึงกักเก็บไว้ได้ จึงจำเป็นต้องได้รับ Zinc จากการรับประทานอาหารเป็นหลัก ซึ่งโดยปกติแล้วร่างกายควรได้รับ Zinc 15 mg ต่อวัน ซึ่งสามารถหาได้จากอาหารจำพวก ธัญพืช เมล็ดทานตะวัน เนื้อหมู ไข่ อาหารทะเล และผักโขม เป็นต้น

Zinc มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร?

หากในร่างกายมีปริมาณ Zinc มากพอ จะช่วยให้ระบบของร่างกาย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสุขภาพร่างกายดีขึ้นในหลายด้าน

 

1. ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ร่างกายนำ Zinc มาใช้ในการทำงานของ T-cell หรือเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งมีส่วนช่วยในการควบคุมการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย หากร่างกายขาด Zinc จะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายติดเชื้อต่างๆ ทั้งเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ได้ง่าย

 

2. ช่วยในกระบวนการเจริญเติมโตต่างๆในร่างกาย

อย่างกระบวนการสังเคราะห์โปรตีน การสังเคราะห์ DNA รวมถึงกระบวนการของระบบเผาผลาญ การย่อยอาหาร การฟื้นฟูบาดแผลต่างๆ

 

3. ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับทารกในครรภ์

เพราะร่างกายใช้ Zinc หรือธาตุสังกะสีในการสังเคราะห์ DNA และ RNA โปรตีนเหล่านี้ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายทำให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์

 

4. ช่วยในการต้านการอักเสบของผิว

Zinc เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลของสารอนุมูลอิสระสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว และช่วยลดภาวะเครียดที่เกิดจากออกซิเดชัน (Oxidative stress) และยังยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย P. acnes รวมถึงยับยั้งการทำงานของต่อมไขมันสาเหตุของการเกิดสิว

 

5. ช่วยในการมองเห็น

การรับประทาน Zinc ร่วมกับสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอี สามารถช่วยชะลอโรคจอตาเสื่อมในผู้สูงอายุได้

 

6. ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

เมื่อร่างกายมีธาตุสังกะสีในเลือดสูงส่งผลทำให้การนอนหลับดีขึ้น เพราะมีส่วนช่วยควบคุมการนอนหลับผ่านการส่งกระแสประสาทในสมอง

 

7. เสริมสร้างฮอร์โมนเพศชายที่มีภาวะมีบุตรยาก

Zinc มีความสำคัญกับการสร้างฮอร์โมนเพศชาย ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศชาย จึงช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรได้

ผลกระทบจากการได้รับ Zinc ไม่เพียงพอ?

เมื่อร่างกายขาด Zinc หรือสังกะสี ส่งผลต่อการทำงานหลายอย่างของระบบต่างๆในร่างกาย สามารถสังเกตได้ดังนี้

 

  • น้ำหนักลด
  • แผลหายช้า
  • ซึม ไม่ตื่นตัว อารมณ์แปรปรวน
  • ท้องร่วง
  • ไม่อยากอาหาร
  • ผมร่วง
  • ผิวแห้งกร้าน
  • เล็บเปราะ
  • สมรรถภาพทางเพศลดลง
  • ประสิทธิภาพของประสาทรับกลิ่นและรสลดลง

ร่างกายควรได้รับ Zinc ปริมาณเท่าไหร่?

โดยปกติแล้วร่างกายต้องการ Zinc ในปริมาณที่เล็กน้อยเท่านั้น ปริมาณที่ควรได้รับต่อวันคือ 15 mg เพื่อป้องกันภาวะขาดธาตุสังกะสี สำหรับสตรีมีครรภ์ควรได้รับ Zinc เพิ่มขึ้นจากปริมาณปกติ 1.6 mg ต่อวัน และสำหรับสตรีให้นมบุตรควรได้รับ Zinc เพิ่มขึ้นจากปริมาณปกติ 2.9 mg ต่อวัน แต่ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลในการปรับปริมาณที่ต้องการเฉพาะของแต่ละคนในแต่ละวัน

ผลข้างเคียงของ Zinc

หากร่างกายได้รับ Zinc มากเกินไปทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น เบื่ออาหาร คลื่นไส้เอาเจียน ตะคริวกินที่ท้อง ภูมิคุ้มกันตก ปวดศีรษะ และมีโอกาสติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะสูงขึ้น

 

หากร่างกายขาด Zinc ในเด็กจะทำให้การเจริญเติบโตและพัฒนาการทางด้านร่างกายบกพร่อง เกิดผื่นผิวหนัง ท้องร่วงเรื้อรัง แผลหายช้า ซึ่งถ้าขาดอย่างรุนแรงอาจทำให้การรับรู้กลิ่นและรสชาติลดลง สูญเสียความอยากอาหาร มีแผลเปิดบนผิวหนัง เป็นต้น

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติ ในการช่วยลดสิว

สำหรับปัญหาการอักเสบของผิวที่เป็นสิว อาจสามารถรักษาด้วยการเสริม Zinc ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งชนิดกินและทาได้ ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยลดการอักเสบและยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย P. ance ได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ดูแลและฟื้นฟูผิวเป็นสิวเพื่อช่วยเสริมการทำงานของ Zinc และให้ผิวกลับมาแข็งแรงไม่ทำให้เกิดสิวซ้ำขึ้นได้

เจลล้างหน้าลดสิว

1. ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL

เจลล้างหน้าทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก ลดความมันบนใบหน้าสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกโดยที่ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ลดการอุดตันของรูขุมขน พร้อมยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย สามารถขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โฟมล้างหน้าลดสิว

2. ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM

โฟมล้างทำความสะอาดผิวเป็นสิว ช่วยลดปัญหาสิว ลดริ้วรอยแผลเป็นจากสิว และลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า อ่อนโยนและเหมาะกับทุกสภาพผิวแม้ผิวแพ้ง่าย ช่วยปรับสมดุลผิว ลดความมันบนใบหน้า ช่วยให้สิวอุดตันลดลง ลดเลือนรอยดำรอยแดงจากสิวทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ครีมลดสิว

3 ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าเหมาะสำหรับผู้มรปัญหาสิวและผิวมัน ลดปัญหาสิวอุดตันได้ลึกถึงชั้นผิว นวัตกรรม A.I. สารสกัดธรรมชาติ ลิโคชาลโคนช่วยลดการระคายจากผิวแห้ง ลดรอยดำจากสิว และฟื้นบำรุงผิวจากภายใน จึงลดสาเหตุของการเกิดสิวอุดตันซ้ำ

 

Zinc มีประโยชน์มากมายทั้งเสริมสร้าง และบำรุงสุขภาพร่างกาย แต่ควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสม หากต้องการเสริมสังกะสีควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง