"วิธีรักษาสิวอุดตัน จากเครื่องสำอางตกค้าง – การลดสิวอุดตันที่ทำให้เกิดปัญหาผิว

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวเกิดจากต่อมไขมันผลิตไขมันมากเกินไป และมีการอุดตันทางเดินของไขมัน เกิดเป็นสิวอุดตันขึ้น หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยก็จะทำให้เกิดการอักเสบของสิวเกิดเป็นสิวอักเสบหัวหนองและทิ้งรอยแผลเป็นจากสิวไว้ในที่สุด วันนี้เราจะมาร่วมกันหาสาเหตุการเกิดสิวอุดตันและวิธีรักษาสิวอุดตัน 

ดังนั้น ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่เป็นตัวการเริ่มต้นของการเกิดสิวคือ สิ่งตกค้างจากเครื่องสำอางผลิตภัณฑ์กันแดด รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆร่วมกับความมันส่วนเกินระหว่างวัน จับตัวเป็นก้อนอุดตันภายในรูขุมขนโดยที่เราอาจเข้าใจว่าทำความสะอาดอย่างหมดจดแล้ว ซึ่งการจะรู้วิธีรักษาสิวอุดตันต้องเริ่มต้นจากการปรับพฤติกรรมของตัวเองก่อน 

                                                             ปัญหาสิวจากเครื่องสำอางตกค้าง   

 

วิธีรักษาสิวอุดตัน เริ่มต้นจาการเข้าใจ ว่าสาเหตุเกิดจาสิ่งที่เราใช้ในชีวิตประจำวันเหล่านี้เองที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวอุดตัน และสิวอักเสบตามมาได้อย่างง่ายดาย เนื่องจากมีอนุภาคที่เล็กละเอียดและถูกออกแบบมาให้ยึดเกาะกับผิวได้เป็นอย่างดี สารที่มีคุณสมบัติดังกล่าวและพบมากในเครื่องสำอาง ได้แก่  สารกลุ่มซิลิโคน(Silicone)ที่ทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียน พบในพวกรองพื้น เมคอัพเบส ไพรเมอร์สารกลุ่มออกไซด์ที่มีลักษณะเป็นเม็ดสีเข้ม พบในผลิตภัณฑ์ ที่เน้นการปกปิดจุดด่างดำต่างๆ คอนซิลเลอร์ สารที่เป็นไมโครพาวเดอร์ พบในแป้งฝุ่น แป้งอัดแข็งเนื้อละเอียด ทั้งยังพบได้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิดที่ใส่ไปเพื่อช่วยดูดซับความมัน

 

ดังนั้นหากเราจะเริ่มดูแลรักษาสิว สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญในวิธีรักษาสิวอุดตันเลยก็คือ การทำความสะอาดผิวหน้า ในแต่ละวันให้ปราศจากเครื่องสำอางตกค้างนั่นก็ต้องเริ่มจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางที่มีประสิทธิภาพในการเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางได้อย่างหมดจด และอ่อนโยนเหมาะกับผิวที่เป็นสิวแพ้ง่าย

 

ปัจจุบันในท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบที่ทำความสะอาดผิวด้านบนได้ดีแต่ปัญหาสิวอุดตันก็ไม่ได้หมดไป นั่นเป็นเพราะผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไม่ได้ทำความสะอาดผิวลึกถึงรูขุมขนที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดเป็นสิวอุดตัน จึงนับเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางสูตรน้ำสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวผิวมันโดยเฉพาะด้วยนวัตกรรม Micro-Micellarที่ประกอบไปด้วยเทคโนโลยีการทำความสะอาดผิวด้วยสารก่อ Micelle ให้ความรู้สึกเบาสบายไม่เหนียวเหนอะหนะเพราะปราศจากน้ำมันร่วมกับสารทำความสะอาดผิวประสิทธิภาพสูง และอ่อนโยนอย่างแอมโฟเทนไซด์ จึงสามารถทำความสะอาดสารตกค้างจากเครื่องสำอางได้ล้ำลึกถึงรูขุมขนลดปัญหาสิวจากจุดเริ่มต้นของการเกิดเป็นสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ