ผมร่วง

ผมบางขึ้น ผมร่วงเยอะมาก สาเหตุคืออะไรและรักษาอย่างไร

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม


ปัญหาของเส้นผมก็เป็นอีกอย่างนึงที่ต้องแก้ไข เพราะผมร่วงเยอะมากจนเกินไปจนทำให้ผมบางลง เป็นหนึ่งในอาการผิดปกติของหนังศีรษะ ที่เราควรหาสาเหตุและเริ่มการดูแลรักษาโดยด่วน ก่อนที่จะสูญเสียความมั่นใจ


ผมร่วงเกิดจากอะไร

อาการผมร่วงเยอะ จริงๆแล้วมีหลายสาเหตุที่ปกติเรามองข้ามไป จริงๆเส้นผมคนเราจะเกิดการผลัดเปลี่ยนทุกวันอยู่แล้ว เพียงแต่ถ้าร่วงเยอะมากเกินไป ย่อมมีสาเหตุที่ทำให้เราผมร่วงเยอะมากแน่นอน เราลองมาดูพฤติกรรมที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เราผมร่วงเยอะกัน

 

สาเหตุของผมร่วง

1. ความเครียด

ไม่ว่าจะเป็นความเครียดทางร่างกายหรือจิตใจ ก็ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพผมได้เช่นกัน แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะอาการผมร่วงเพราะความเครียด สามารถรักษาได้ด้วยการดูแลหนังศีรษะ และการคลายความเครียดไปพร้อมๆกัน

2. ขาดสารอาหารบางชนิด

เส้นผมและรากผมก็เป็นหนึ่งในอวัยวะของร่างกายเช่นกัน ที่ต้องการสารอาหารให้เพียงพอในการเจริญเติมโตหรือฟื้นฟูเซลล์ขึ้นมาใหม่ บางครั้งการลดน้ำหนัก ลดอาหาร หรือเลือกทานอะไรเพียงไม่กี่อย่าง ก็ทำให้เราได้รับสารอาหารที่จำเป็นต้องการฟื้นฟูเส้นผมและรากผมได้ไม่เพียงพอ จนเป็นสาเหตุของอาการผมร่วงหรือผมเส้นเล็กลงและขาดง่าย

3. การพักผ่อนไม่เพียงพอและฮอร์โมน

การพักผ่อนไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุของผมหลุดร่วงเช่นกัน เพราะนอกจากจะไม่มีเวลาให้เซลล์ต่างๆฟื้นฟูตนเองอย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว การพักผ่อนน้อยยังทำให้ฮอร์โมนบางชนิดถูกผลิตออกมามาก เช่น ฮอร์โมน DHT ที่คอยขัดขวางการฟื้นฟูและเจริญเติบโตของรากผม และเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นผมและรากเราอ่อนแอและเล็กลงเรื่อยๆ

4. สารเคมีจัดแต่งทรงผมหรือย้อมสีผม

สารเคมีจำพวกนี้เป็นอีกสาเหตุที่เราพบเจอกันได้บ่อย ที่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงกับเส้นผมของเรา เพราะบางครั้งการที่เราใช้สารเคมีที่มีความเข้มข้นบ่อยๆ ก็ทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะเราได้ หากใครต้องการย้อมสีผม แนะนำให้ลดความเข้มข้นของสารเคมีลงหน่อย และถ้าไม่จำเป็นต้องไปออกงานไหนจริงๆ แนะนำว่าให้พักเส้นผมจากการจัดแต่งทรงบ้าง

5. ยาหรืออาหารเสริม

ยาบางชนิดก็มีโอกาสทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน อาจจะเพราะตัวสารเคมีในยาหรือเราแพ้ยาชนิดนั้นๆก็ได้ เพื่อความแน่ใจสามารถสอบถามอาการข้างเคียงจากแพทย์ได้ และอาหารเสริมบางชนิดก็เช่นกัน ถ้าได้รับปริมาณมากติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ก็อาจมีผลเสียต่อเส้นผมได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรทานในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกายก็พอแล้ว

6. การสระผมหรือรุนแรงกับเส้นผมมากไป

สำหรับคนผมยาวการสระผมอาจจะเป็นเรื่องที่ลำบากหน่อยในการทำความสะอาดให้ทั่วถึง แต่ที่สำคัญคือความชื้นหลังจากที่เราเช็ดผมและผมยังไม่แห้งดี เราก็ไปนอนหรือไปทำกิจกรรมอื่น ทำให้ความชื้นอาจเป็นสาเหตุของเชื้อราบนหนังศีรษะและรังแคได้จนทำให้ผมร่วง รวมไปถึงการจัดทรงผม ไม่ว่าจะเป็นการ หวีผมแรงๆ รัดแน่นหรือดึงเส้นผมรุนแรงไป ก็ทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายเช่นกัน

 

ผมร่วงเกี่ยวกับพันธุกรรมไหม

แน่นอนว่าอาการผมร่วงตั้งแต่อายุยังน้อย ส่วนมากมักมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมมากกว่าปัจจัยอื่น โดยเฉพาะผู้ที่ประวัติครอบครัว มีคนศีรษะล้านหรือผมร่วงเยอะอยู่แล้ว แล้วเกิดการถ่ายทอดทางพันธุกรรมมา ซึ่งพันธุกรรมตัวนี้ไปกระตุ้นการผลิตฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) มากเกินไป และทำให้เส้นผมและรากผมเราเล็กลงเรื่อยๆจนหายไป และเส้นผมตรงจุดนั้นจะไม่เกิดใหม่ขึ้นอีก ส่วนมากอาการผมร่วงเยอะมากจากพันธุกรรมในช่วงอายุน้อย ส่วนใหญ่จะเกิดในเพศชายมากกว่าเพศหญิง


ผมบาง

รักษาผมร่วงตอนไหนถึงจะดี

ผมร่วง

ผมร่วงเยอะมากเกินไป ปกติคนเราจะผมร่วงอยู่ที่วันละ 100-150 เส้น แต่หากมากเกินนั้นสามารถไปพบแพทย์ก่อนได้ เพื่อบรรเทาอาการแต่เนิ่นๆ และสังเกตุพฤติกรรมตัวเองว่ากำลังทำร้ายเส้นผมอยู่หรือไม่

ผมบาง

หากเริ่มเกิดอาการผมบาง ไม่ว่าจะช่วงหน้าผาก ไรผมบางลง หรือบางทั่วกันทั้งศีรษะ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจสอบอาการเบื้องต้นก่อน เพราะผมอาการผมบางส่วนมากเพียงแค่รับประทานยาก็สามารถช่วยให้เส้นผมกลับมาเส้นใหญ่ รากผมแข็งแรงขึ้นได้ ซึ่งบริเวณหลักๆในการสังเหตุจะเป็นบริเวณด้านหน้าศีรษะ บริเวณกลางศีรษะ ซึ่งจะบางลงเป็นบริเวณรูปไข่หรือวงกลม

ผมร่วงเป็นหย่อม

อาการผมร่วงเป็นหย่อม นอกจากจะเกี่ยวกับเรื่องโรคผิวหนังต่างๆ อาจจะเกี่ยวกับเรื่องความเครียดหรือพฤติกรรมที่เราทำซ้ำๆโดยไม่รู้ตัว เช่น การจับหรือดึงเส้นผมบริเวณนั้น แต่ส่วนมากจะพบว่าเป็นเชื้อราบนหนังศีรษะมากกว่า แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาก่อนที่จะลามไปบริเวณอื่น

ผมร่วง

การรักษาผมร่วง

การรักษาผมร่วงเยอะหรือผมบาง สามารถทำการรักษาได้ทันทีเมื่อเราพบอาการผิดปกติ ซึ่งการรักษาจะมีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป แนะนำให้พบแพทย์เพื่อรักษาให้ถูกต้องตามอาการจะดีที่สุด

 

1. การรักษาด้วยยา

สำหรับคนที่ผมร่วงเยอะมากเนื่องจากพันธุกรรม แพทย์จะจ่ายยาที่สามารถยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DHT ได้ และทำให้รากผมและเส้นผมค่อยๆ กลับมาเป็นเหมือนเดิมในบริเวณทียังมีรากผมอยู่ แต่ถ้าหากปล่อยไว้นานและไม่ไปพบแพทย์โดยเร็ว ยาก็ไม่ช่วยให้รากผมกลับมาได้

 

2. ปลูกผม ศัลยกรรมย้ายรากผม

ปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีการปลูกผมหลายรูปแบบ ที่สามาถย้ายรากผมจากบริเวณด้านหลังมาปลูกในบริเวณที่รากผมหลุดร่วงไปหมดแล้วได้ แต่ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่สูงและระยะการพักฟื้นบริเวณที่ย้ายรากผม ประมาณ 2 - 4 สัปดาห์

 

3. ปรับพฤติกรรมที่ทำร้ายผมของเรา

ควรลดละเลิกพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำร้ายเส้นผมและรากผมของเรา เพื่อแก้ผมร่วงให้เส้นผมของเรากลับมาสุขภาพดี เส้นใหญ่ขึ้น รากผมแข็งแรงขึ้น และอยู่กับเราได้นานขึ้น ด้วยปรับพฤติกรรมง่ายๆ เช่น สระผมแล้วก่อนจะทำอะไรควรให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งสนิท รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์มีสารอาหารครบถ้วน นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลบำรุงรักษาเส้นผมโดยเฉพาะ

แชมพูรักษาผมร่วง ผมบาง
Eucerin DermoCapillaire Re-Vitalizing Shampoo Thinning Hair

แนะนำให้ใช้ Eucerin DermoCapillaire Re-Vitalizing Shampoo Thinning Hair แชมพูสระผมที่ได้รับการวิจัยและพัฒนาขึ้นเพื่อลดปัญหาผมบางขาดร่วงตั้งแต่ต้นเหตุ ผสานการทำงานของ ลิโคชาลโคน เอ ช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะที่ระคายจากสิ่งตกค้าง มลภาวะต่างๆ ผสานกับ Cartine & Creatine ที่ช่วงบำรุงเส้นผมให้หนาขึ้น สุขภาพดีตั้งแต่โคนผม และชะลอผมขาดร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพบำรุงรากผม
DermoCapillaire Re-Vitalizing Scalp Treatment Thinning Hair

และเพื่อผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น ควรใช้ร่วมกับ DermoCapillaire Re-Vitalizing Scalp Treatment Thinning Hair ทรีทเม้นต์บำรุงเส้นผม ที่มี Licochalcone A ผสานกับ Cartine & Creatine ช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง และบำรุงเส้นผมให้เติบโตและหนาขึ้นตั้งแต่รากผม ทำให้ยึดเกาะหนังศีรษะได้ดีขึ้น ลดการขาดหลุดร่วงทำให้ผมดูหนาขึ้นถึง 45% เพียงแค่ใช้หยดและนวดศีรษะหลังอาบน้ำ โดยไม่ต้องล้างออก


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง