หน้ามัน

หน้ามันเกิดจากอะไร สาเหตุและวิธีป้องกันความมันที่ดีต้องทำอย่างไร

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สาวๆ ที่มีปัญหาผิวมัน ต้องหมั่นดูแลใส่ใจผิวเป็นพิเศษ แต่เราต้องทราบกันก่อนว่าสาเหตุของหน้ามันเกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วมาดูวิธีควบคุมความมันที่ดีต้องทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดสิวและสิวอักเสบขึ้นมา


หน้ามันเกิดจากอะไร มีสาเหตุอย่างไรบ้าง

หน้ามันเกิดจากต่อมไขมันบนใบหน้าผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น สภาพอากาศ ฮอร์โมน อายุ กรรมพันธุ์ รูขุมขนที่กว้าง รวมถึงครีมบำรุงผิวและเครื่องสำอางที่ใช้


ล้างทำความสะอาดผิวหน้า

วิธีควบคุมความมันบนใบหน้าที่ดีทำได้อย่างไร

1. เลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่เพียงพอ

เช่น วิตามินบี 2 ที่อยู่ในถั่วต่างๆ ธัญพืชไม่ขัดสี และวิตามินเอ ที่สามารถลดกระบวนการผลิตความมันบนใบหน้าได้ ที่มีอยู่ในผักผลไม้ เช่น แครอท แคนตาลูป ผักโขม เป็นต้น รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารทอดและมัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงอาหารรสจัด เพราะจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว ร่างกายขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ และทำให้ร่างกายขาดน้ำได้

 

2. ดื่มน้ำสะอาด

ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี โดยในระหว่างวันควรจิบน้ำทีละนิด ช่วยให้ร่างกายนำน้ำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพทำให้ผิวมีความชุ่มชื่น ร่างกายทำความสะอาดจากภายในขับของเสียออกจากร่างกายได้ดีขึ้น


โฟมล้างหน้า คุมมัน

3. ทำความสะอาดผิวหน้า

โดยเลือกผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าที่มีคุณสมบัติควบคุมความมัน กับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM ที่ส่วนผสมจากDio-Active และBisabolol สารสกัดจากธรรมชาติ ที่ช่วยลดปัญหาสิวและความมันส่วนเกินบนใบหน้าไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และอ่อนโยนต่อผิวครีมบำรุง สำหรับคนผิวมัน

4. เลือกใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับคนหน้ามันที่คุมมันโดยเฉพาะ

Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวเป็นสิว มีสารสำคัญอย่าง Salicylic Acid, L Carnitine และ Licochalcone A ที่ช่วยลดสิวอุดตัน และช่วยควบคุมความมันได้นานถึง 8 ชั่วโมง พิสูจน์แล้วว่าเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์สิวที่มีประสิทธิภาพ อ่อนโยนต่อผิว เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย และผิวเป็นสิวง่าย


กันแดดคุมมัน

5. หลีกเลี่ยงแสงแดด

เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวแห้งลงและขาดความสมดุลได้ จึงเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้หน้ามันหนักขึ้นกว่าเดิม หากต้องออกกลางแจ้งควรใช้ครีมกันแดดป้องกันผิวชนิดบางเบา อย่างผลิตภัณฑ์ Eucerin Sun Protection SUN DRY TOUCH ACNE OIL CONTROL SPF50+ PA+++ ปกป้องทุกรังสี UVA/B ให้ผิวมีความชุ่มชื่น กันน้ำ กันเหงื่อ เนื้อบางเบาไม่อุดตันรูขุมขน และมีส่วนสผมพิเศษจาก L Carnitine ช่วยคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ถึง 8 ชั่วโมง

 

เมื่อทราบถึงปัญหาหน้ามัน และสาเหตุต่างๆ กันแล้ว ลองทำตามกันดูเพื่อดูแลผิวหน้าให้เหมาะสม เพราะปัญหาผิวมัน เป็นสาเหตุของปัญหาผิวหน้าตามมา ทั้งปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง และสิ่งสำคัญต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้า

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง