หน้ามัน

หน้ามันเกิดจากอะไร สาเหตุและวิธีป้องกันความมันที่ดีต้องทำอย่างไร

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวมัน ปัญหาผิวที่หลายคนเจอ แต่เราต้องทราบกันก่อนว่าสาเหตุของหน้ามันเกิดจากอะไรได้บ้าง แล้วมาดูวิธีควบคุมความมันที่ดีต้องทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดสิวและสิวอักเสบขึ้นมา

หน้ามัน คืออะไร

หน้ามัน หรือที่บางคนเรียกว่าผิวมัน เป็นประเภทของผิวชนิดนึงที่เกิดจากการผลิตซีบัม (Sebum) ออกมาจากต่อมไขมันมากจนเกินไป ส่งผลให้เกิดผิวมันเงา รูขุมขนกว้าง และมีโอกาสในการอักเสบและเป็นสิวเกิดขึ้นได้ง่าย การทำความเข้าใจสาเหตุของหน้ามัน จะช่วยให้เราจัดการปัญหาหน้ามันได้ง่ายขึ้น

 

ซีบัม (Sebum) คืออะไร

ปกติแล้วซีบัมจะทำหน้าที่รักษาสภาพผิวให้ชุ่มชื้นตามธรรมชาติและสร้างเกราะป้องกันการระคายเคืองที่ผิว แต่การที่ซีบัมถูกผลิตมากเกินไป ก็ทำให้เกิดปัญหาผิวต่างๆได้เช่นกัน

หน้ามันเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

ปัจจัยต่างๆที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดหน้ามัน มีหลากหลายสาเหตุดังนี้

 

การใช้ชีวิตประจำวัน

การรับประทานอาหารที่มีความมันมาก หรือมีปริมาณน้ำตาลสูง จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินมากขึ้น ซึ่งกระทบกับการผลิตไขมัน ทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันมากขึ้นจนเกิดเป็นหน้ามัน

 

สภาพอากาศ

เมื่อผิวเจอสภาพอากาศที่ร้อน หรืออากาศที่แห้งมาก สภาพอากาศเหล่านี้จะไปกระทบกับผิวหนังทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้น จึงทำให้ร่างกายต้องสร้างสมดุลให้ร่างกาย โดยไปกระตุ้นการขับเหงื่อและน้ำมันออกมา ทำให้ใบหน้ามีน้ำมันมากกว่าปกติ

 

ฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายไปอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่สูงขึ้นกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำมันมากขึ้น และฮอร์โมนเอสโตรเจน

 

กรรมพันธุ์

สำหรับครอบครัวที่มีปัญหาหน้ามัน สามารถถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ถ้าหากคนในครอบครัวมีพ่อแม่ที่มีปัญหาผิวมัน ก็สามารถส่งผลไปยังลูกหลานได้เช่นกัน

 

รูขุมขนที่กว้าง

ผู้ที่มีรูขุมขนกว้างมักจะมีผิวหน้ามัน เพราะปัญหาในส่วนของต่อมไขมันใต้ผิวหนังที่ขยายใหญ่เกินกว่าปกติ

 

ครีมบำรุงผิวและเครื่องสำอางที่ใช้

การใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นหลัก หรือการใช้ครีมบำรุงผิวมากเกินไปอาจทำให้เกิดความมันส่วนเกินบนผิวหน้าเพิ่มมากขึ้น จนเป็นอีกสาเหตุของหน้ามัน

ผิวมัน แตกต่างจากผิวชนิดอื่นอย่างไร

ประเภทของผิวโดยทั่วไปแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่ ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวธรรมดา และผิวผสม แต่ละประเภทมีลักษณะเฉพาะและความต้องการการดูแลเป็นพิเศษ:

 

ผิวมัน: การผลิตซีบัมที่มากเกินไปทำให้หน้ามันเยิ้ม รูขุมขนกว้าง และเสี่ยงต่อการเกิดสิว

ผิวแห้ง: การผลิตซีบัมไม่เพียงพอส่งผลให้ผิวลอกเป็นขุย หยาบกร้าน และตึง ซึ่งอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่ายและแก่ก่อนวัยได้

ผิวธรรมดา: การผลิตซีบัมที่สมดุลจะนำไปสู่ผิวที่แข็งแรงและเรียบเนียนโดยมีปัญหาผิวน้อยที่สุด

ผิวผสม: เป็นส่วนผสมของบริเวณที่มันและแห้ง โดยทั่วไปจะมีความมันบริเวณทีโซน (หน้าผาก จมูก และคาง) และบริเวณแก้มที่แห้ง

 

ผิวผสมแตกต่างกับผิวมันอย่างไร

ปัญหาที่พบบ่อยของคนผิวมัน

คนที่มีผิวมันนั้นจะมีลักษณะเฉพาะของผิวมันและก่อให้เกิดปัญหาจากผิวมัน เช่น

 

  • ความมันหรือความมันส่วนเกินโดยเฉพาะบริเวณทีโซน
  • รูขุมขนขยายและมองเห็นได้
  • เกิดสิวและฝ้าบ่อย
  • ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าและสกินแคร์ไม่ติดทนหรือหลุดลอกเร็ว
ล้างทำความสะอาดผิวหน้า

วิธีควบคุมดูแลความมันบนใบหน้าที่ดีทำได้อย่างไร

1. เลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่เพียงพอ

เช่น วิตามินบี 2 ที่อยู่ในถั่วต่างๆ ธัญพืชไม่ขัดสี และวิตามินเอ ที่สามารถลดกระบวนการผลิตความมันบนใบหน้าได้ ที่มีอยู่ในผักผลไม้ เช่น แครอท แคนตาลูป ผักโขม เป็นต้น รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารทอดและมัน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงอาหารรสจัด เพราะจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว ร่างกายขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ และทำให้ร่างกายขาดน้ำได้

 

2. ดื่มน้ำสะอาด

ช่วยลดความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี โดยในระหว่างวันควรจิบน้ำทีละนิด ช่วยให้ร่างกายนำน้ำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพทำให้ผิวมีความชุ่มชื่น ร่างกายทำความสะอาดจากภายในขับของเสียออกจากร่างกายได้ดีขึ้น


โฟมล้างหน้า คุมมัน

3. ทำความสะอาดผิวหน้า

โดยเลือกผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าที่มีคุณสมบัติควบคุมความมัน กับผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM ที่ส่วนผสมจากDio-Active และBisabolol สารสกัดจากธรรมชาติ ที่ช่วยลดปัญหาสิวและความมันส่วนเกินบนใบหน้าไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และอ่อนโยนต่อผิวครีมบำรุง สำหรับคนผิวมัน

4. เลือกใช้ครีมบำรุงผิวสำหรับคนหน้ามันที่คุมมันโดยเฉพาะ

Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มอยเจอร์ไรเซอร์ สำหรับผิวเป็นสิว มีสารสำคัญอย่าง Salicylic Acid, L Carnitine และ Licochalcone A ที่ช่วยลดสิวอุดตัน และช่วยควบคุมความมันได้นานถึง 8 ชั่วโมง พิสูจน์แล้วว่าเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์สิวที่มีประสิทธิภาพ อ่อนโยนต่อผิว เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย และผิวเป็นสิวง่าย


กันแดดคุมมัน

5. หลีกเลี่ยงแสงแดด

เพราะแสงแดดจะทำให้ผิวแห้งลงและขาดความสมดุลได้ จึงเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้หน้ามันหนักขึ้นกว่าเดิม หากต้องออกกลางแจ้งควรใช้ครีมกันแดดป้องกันผิวชนิดบางเบา อย่างผลิตภัณฑ์ Eucerin Sun Protection SUN DRY TOUCH ACNE OIL CONTROL SPF50+ PA+++ ปกป้องทุกรังสี UVA/B ให้ผิวมีความชุ่มชื่น กันน้ำ กันเหงื่อ เนื้อบางเบาไม่อุดตันรูขุมขน และมีส่วนสผมพิเศษจาก L Carnitine ช่วยคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ถึง 8 ชั่วโมง

 

เมื่อทราบถึงปัญหาหน้ามัน และสาเหตุต่างๆ กันแล้ว ลองทำตามกันดูเพื่อดูแลผิวหน้าให้เหมาะสม เพราะปัญหาผิวมัน เป็นสาเหตุของปัญหาผิวหน้าตามมา ทั้งปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง และสิ่งสำคัญต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้า

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง