สาเหตุการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำและวิธีดูแลให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นภายใน 1 เดือน

แสงแดด ฝุ่นละออง และสภาพแวดล้อมที่ต้องพบเจอในแต่ละวัน ล้วนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ ริ้วรอย และสีผิวไม่สม่ำเสมอ หนึ่งในปัญหาผิวที่รบกวนใจสาวๆ เป็นง่ายแต่หายยาก และมักจู่โจมเราแบบไม่ทันตั้งตัว โดยเฉพาะจุดด่างดำบนใบหน้า มักเป็นปัญหาผิวที่พบได้เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถเกิดจากปัจจัยภายนอกได้อีกด้วย ซึ่งล้วนมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสีผิว ทำให้เกิดผิวหมองคล้ำในหลายจุด เช่น ผิวหน้า มือ หรือผิวบริเวณที่มีการสัมผัสกับแสงแดดบ่อยๆ มักจะมีปัญหาฝ้าแดด กระ จุดด่างดำ หรือสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอตามมา ซึ่งวิธีการดูแลและแก้ไขปัญหาผิวเหล่านี้ต้องอาศัยความเข้าใจถึงสาเหตุที่เป็นตัวกระตุ้นเพื่อหลีกเลี่ยง รวมถึงเคล็ดลับการดูแลที่ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นได้ง่ายๆ ที่สามารถเห็นผลได้ภายใน 1 เดือน มาฝากทุกคนให้ลองทำตามไปพร้อมๆ กัน


ดูแลผิวกระจ่างใส สุขภาพดีขึ้นได้ภายใน 1 เดือน 

ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ และจุดด่างดำบนใบหน้าเป็นปัญหาผิวที่สามารถพบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายในอัตราส่วนที่เท่ากัน โดยพบมากในคนที่มีผิวสีเข้มและเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น แสงแดด พันธุกรรม อายุ ฮอร์โมน หรือการอักเสบของผิวหนัง อย่างไรก็ตาม ลักษณะของจุดด่างดำบนใบหน้าสามารถจำแนกออกได้หลายรูปแบบ ตามสาเหตุและปัจจัยที่กระตุ้นเช่น เกิดจากอายุที่มากขึ้น มักพบบริเวณ ใบหน้า และบริเวณที่ผิวบอบบาง หรือเกิดจากสภาพแวดล้อม ซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่สัมผัสแสงแดดมากๆ จนมีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอร่วมด้วย

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีและวิธีการหลากหลายที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหา ดูแลและฟื้นบำรุง ทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่ดีเป็นที่น่าพึงพอใจ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้อาจขึ้นอยู่กับสภาพผิวและระดับความรุนแรงของปัญหาผิวของแต่ละคน โดยวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีดังนี้ 


วิธีการผลัดเซลล์ผิว เพื่อขจัดเม็ดสีเมลานิน

1.วิธีการผลัดเซลล์ผิว เพื่อขจัดเม็ดสีเมลานิน

1.การลอกหน้า (Chemical peel) เช่น การใช้กรดผลไม้ (Glycolic Acid, AHA) ทาบริเวณที่มีจุดด่างดำ เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้วออกไป ทำให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่

2.เทคนิคเลเซอร์ (Fraxel, Erbium YAG) และเทคนิค IPL (Intense Pulse Light) เป็นการยิงแสงเลเซอร์เพื่อทำให้เม็ดสีกระจายตัว แล้วผลัดออกไปพร้อมกับเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้ว

แต่ทั้งการลอกหน้าและการทำเลเซอร์ เป็นวิธีการที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อักเสบและร้อนที่ผิวได้ ซึ่งยิ่งมีโอกาสทำให้ผิวเกิดการสร้างเม็ดสีที่มากขึ้น (post-inflammatory hyperpigmentation) รวมถึงการดูแลผิวภายหลังการทำทรีทเม้นต์ที่ต้องเพิ่มขั้นตอนในการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ การดูแลรักษาด้วยวิธีนี้จึงจำเป็นต้องอยู่ในภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

2.ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยจัดการปัญหาได้อย่างตรงจุด

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ทั้งในรูปแบบเซรั่ม หรือครีมบำรุงผิวที่ใช้สำหรับทาประจำทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยให้คุณมีผิวขาวกระจ่างใสขึ้นได้ เพราะเป็นการรักษาและแก้ปัญหาจากต้นตอของสาเหตุการเกิดปัญหาผิว เพียงแค่ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสำคัญซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดปัญหาจุดด่างดำ โดยสารสำคัญที่นิยมใช้ในกลุ่มเวชสำอางเพื่อช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้แก่  

  • Kojic Acid สารสกัดธรรมชาติที่ได้มาจาก Japanese rice wine แต่อย่างไรก็ตาม สารชนิดนี้ลดการสร้างเม็ดสีเมลานินได้ไม่ดีพอ

  • Glycolic Acid เป็นสารที่ใช้แพร่หลายในเทคนิค Chemical peel และอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการสร้างเม็ดสีหลายตัว

  • Arbutin พบได้ในผลิตภัณฑ์ whitening หลายชนิด แต่ก็ยังต้องระวังในเรื่องปลอดภัยและผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น

  • Retinoids (Vitamin A) : เป็นสารที่มีประสิทธิภาพ แต่อาจเกิดการระคายเคืองและแพ้ได้ง่าย และไม่แนะนำให้ใช้ในสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ด้วยเหตุผลในเรื่องผลข้างเคียงภายหลังการใช้งานระยะยาว

ภาพแสดงการเกิดเม็ดสีเมลานิน ก่อนและหลังการใช้ ยูเซอริน ไวท์ เทราพี
จุดด่างดำ ก่อนและหลังการใช้ ยูเซอริน ไวท์ เธราพี

  • ไทอามิดอล (THIAMIDOL) : อีกหนึ่งสาสำคัญที่ได้รับการรับรองจากแพทย์ผิวหนังชั้นนำทั่วโลก จนถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร JID (Journal of Investigative Dermatology) เน้นลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ที่เห็นผลได้อย่างชัดเจน ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดจุดด่างดำได้ดีกว่าหลายเท่า เมื่อเทียบกับสารโคจิกแอซิดและอาร์บูติน ทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิว ลดการกลับมาของปัญหาจุดด่างดำบนใบหน้าซ้ำอีกครั้ง

จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ แม้จะเป็นปัญหาผิวที่พบได้เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น แต่เราสามารถเริ่มต้นดูแลผิวของตัวเองได้ตั้งแต่แรกเริ่มโดยที่ไม่ต้องรอเวลา นอกจากการหมั่นดูแลเอาใจใส่ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงจากภายในรวมถึงหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาผิวแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาและฟื้นบำรุงผิวอย่างตรงจุด เป็นหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้คุณสามารถดูแลผิวให้ขาวกระจ่างใสขึ้นได้อย่างปลอดภัย และมีสุขภาพผิวดีอย่างยั่งยืนได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง 


ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ