วิธีทำให้ผิวขาวใสขึ้นภายใน 1 เดือน และสาเหตุการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ดูแลผิวให้ขาวใสขึ้นแบบได้ผลต้องทำอย่างไร? ดูแลดีแค่ไหน ผิวก็ยังคล้ำเสีย เพราะในแต่ละวันผิวต้องเผชิญทั้งแสงแดด ฝุ่นควัน มลภาวะต่างๆ ที่เป็นตัวการสำคัญทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ดังนั้นการดูแลให้ผิวขาวขึ้นต้องไม่ใช่แค่การบำรุงผิวแต่ยังต้องปกป้องผิวไม่ให้คล้ำเสียซ้ำอีกด้วย โดยวิธีดูแลให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้นใน 1 เดือนที่เห็นผลและปลอดภัยจะมีขั้นตอนอะไรบ้างนั้น ลองมาติดตามและทำไปพร้อมๆ กันนะคะ


สาเหตุของผิวหน้าหมองคล้ำ การเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาผิวหมองคล้ำกันก่อน ถึงจะสามารถจัดการได้อย่างเด็ดขาด โดยปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ และจุดด่างดำ เป็นปัญหาผิวที่สามารถพบได้ทั้งผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อีกทั้งยังพบมากในคนที่มีผิวสีเข้มและเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น 

 • แสงแดด 
 • พันธุกรรม 
 • อายุ
 • ฮอร์โมน 
 • หรือการอักเสบของผิวหนัง 
อย่างไรก็ตาม ลักษณะของจุดด่างดำบนใบหน้าสามารถจำแนกออกได้หลายรูปแบบ ตามสาเหตุและปัจจัยที่กระตุ้น เช่น จุดด่างดำที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น มักพบบริเวณใบหน้าและผิวที่บอบบางส่วนอื่นๆ หรือจุดด่างดำที่เกิดจากสภาพแวดล้อม ซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่สัมผัสแสงแดดมากๆ จนมีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอร่วมด้วย 
 

วิธีทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างได้ผล

วิธีการผลัดเซลล์ผิว เพื่อขจัดเม็ดสีเมลานิน

1.วิธีการผลัดเซลล์ผิว เพื่อขจัดเม็ดสีเมลานิน

ปัจจุบันมีเทคโนโลยีและวิธีการหลากหลายที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหา ดูแลและฟื้นบำรุง ทั้งยังได้ผลลัพธ์ที่ดีเป็นที่น่าพึงพอใจ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้อาจขึ้นอยู่กับสภาพผิวและระดับความรุนแรงของปัญหาผิวของแต่ละคน โดยวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีดังนี้

 • การลอกหน้า (Chemical peel) เช่น การใช้กรดผลไม้ (Glycolic Acid, AHA) ทาบริเวณที่มีจุดด่างดำ เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้วออกไป ทำให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่
 • เทคนิคเลเซอร์ (Fraxel, Erbium YAG) และเทคนิค IPL (Intense Pulse Light) เป็นการยิงแสงเลเซอร์เพื่อทำให้เม็ดสีกระจายตัว แล้วผลัดออกไปพร้อมกับเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพแล้ว

แต่ทั้งการลอกหน้าและการทำเลเซอร์ เป็นวิธีการที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อักเสบและร้อนที่ผิวได้ ซึ่งยิ่งมีโอกาสทำให้ผิวเกิดการสร้างเม็ดสีที่มากขึ้น (post-inflammatory hyperpigmentation) รวมถึงการดูแลผิวภายหลังการทำทรีทเม้นต์ที่ต้องเพิ่มขั้นตอนในการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ การดูแลรักษาด้วยวิธีนี้จึงจำเป็นต้องอยู่ในภายใต้คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

2.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสารสำคัญช่วยให้ผิวขาว

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ทั้งในรูปแบบเซรั่ม หรือครีมบำรุงผิวที่ใช้สำหรับทาประจำทั้งกลางวันและกลางคืน เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยให้คุณมีผิวขาวกระจ่างใสขึ้นได้ เพราะเป็นการรักษาและแก้ปัญหาจากต้นตอของสาเหตุการเกิดปัญหาผิว เพียงแค่ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสำคัญซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยควบคุมการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดปัญหาจุดด่างดำ โดยสารสำคัญที่นิยมใช้ในกลุ่มเวชสำอางเพื่อช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ ได้แก่ 

 • Kojic Acid สารสกัดธรรมชาติช่วยลดจุดด่างดำที่ได้มาจาก Japanese rice wine 

 • Glycolic Acid เป็นสารที่ใช้แพร่หลายในเทคนิค Chemical peel และอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการสร้างเม็ดสีหลายตัว แต่อาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้ผิวบาง และกลับมาคล้ำเสียได้ 

 • Arbutin พบได้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหลายชนิด ช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำได้ดี 

 • Retinoids (Vitamin A) : เป็นสารที่มีประสิทธิภาพ แต่อาจเกิดการระคายเคืองและแพ้ได้ง่าย ไม่แนะนำให้ใช้ในสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ด้วยเหตุผลในเรื่องผลข้างเคียงภายหลังการใช้งานระยะยาว

จุดด่างดำ ก่อนและหลังการใช้ ยูเซอริน ไวท์ เธราพี

 • ไทอามิดอล (THIAMIDOL) : สารไวท์เทนนิ่งที่เข้ายับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดจุดด่างดำได้ดีกว่า ช่วยลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ สีผิวไม่สม่ำเสมอได้อย่างเห็นผลตั้งแต่ 2 สัปดาห์แรก จนได้รับการรับรองจากแพทย์ผิวหนังชั้นนำทั่วโลก และถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร JID (Journal of Investigative Dermatology) ถึงคุณสมบัติอันโดดเด่นที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ และทำให้สีผิวสม่ำเสมอขึ้นได้อย่างแท้จริง 

3.ทาครีมกันแดดปกป้องผิว 
ถ้าเน้นหนักที่ด้านการบำรุงผิวเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะในแต่ละวันเรายังต้องเผชิญกับแสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำอยู่ การปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งจำเป็น ครีมกันแดดต้องมีค่า SPF ให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่จะทำ รวมถึงเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวเพื่อให้การปกป้องมีประสิทธิภาพสูงสุด ที่สำคัญต้องหลีกเลี่ยงการออกแดดเป็นระยะเวลานาน

4.สครับผิว/ขัดผิว
เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเมื่อรวมกับขี้ไคล ทำให้เกิดการหมักหมมและสะสมอยู่ที่ด้านบนของผิวหนัง จึงเป็นสาเหตุที่ว่าต่อให้ใช้ครีมบำรุงผิวอย่างดีแค่ไหน ก็ยังไม่ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ การสครับผิวหรือการขัดผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังที่คล้ำเสีย ขี้ไคลหรือคราบสิ่งสกปรกที่สะสมออก รวมถึงผลัดเซลล์ผิวเก่าออกได้อย่างอ่อนโยน การสครับผิวควรทำอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง และไม่ควรทำเป็นประจำทุกวัน 

จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ แม้จะเป็นปัญหาผิวที่พบได้เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น แต่เราสามารถเริ่มต้นดูแลผิวของตัวเองได้ตั้งแต่แรกเริ่มโดยที่ไม่ต้องรอเวลา นอกจากการหมั่นดูแลเอาใจใส่ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงจากภายในรวมถึงหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาผิวแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ฟื้นบำรุงผิวอย่างตรงจุด เป็นหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้คุณสามารถดูแลผิวให้ขาวกระจ่างใสขึ้นได้อย่างปลอดภัย และมีสุขภาพผิวดีอย่างยั่งยืนได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง