เติมน้ำให้ผิว ฟื้นฟูผิวขาดน้ำ คืนผิวชุ่มชื้น – ด้วยวิทยาการล่าสุดของมอยเจอร์ไรเซอร์ ‘อควาพอริน’

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

การมีสุขภาพผิวที่ดี ไม่ใช่เพียงแค่มีผิวที่แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผิวที่เนียนนุ่ม ชุ่มชื้น และมีความยืดหยุ่น ได้รับการเติมน้ำให้ผิวอย่างพอเพียง เพื่อไม่ให้เกิดอาการผิวขาดน้ำจนหมองคล้ำ แห้งกร้าน ไม่เปล่งปลั่ง ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการเติมน้ำให้ผิวในหลายรูปแบบ เช่น การดื่มน้ำในปริมาณมาก หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดดจัดๆ รวมถึงการเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อช่วยบำรุง กักเก็บน้ำบนผิว และรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวตลอดทั้งวัน ดังนั้น ทีมวิจัยของยูเซอรินจึงได้คิดค้นวิธีการที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวคุณได้มากกว่าที่เคย เพื่อมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นได้อย่างล้ำลึก ด้วยครีมบำรุงผิวที่มีการพัฒนาคุณสมบัติช่วย"เติมน้ำให้ผิว"ที่ออกแบบมาเพื่อให้เหมาะกับทุกสภาพผิว

ในปี 2003, Peter Agre นักชีวเคมีชาวอเมริกัน ได้รับรางวัลโนเบล สาขาเคมี ในการค้นพบโปรตีนชนิดหนึ่งที่ผนังเซลล์ ทำหน้าที่เป็นช่องทางในการผ่านเข้า-ออก ของโมเลกุลน้ำ จากเซลล์หนึ่งไปยังอีกเซลล์หนึ่ง ซึ่งเรียกโปรตีนเหล่านี้ว่า อควาพอริน (Aquaporins)


อควาพอริน สามารถพบได้ที่ผนังเซลล์ของอวัยวะต่างๆ และในการค้นพบนี้ทำให้ทราบว่าอควาพอริน สามารถรับ-ส่งโมเลกุลน้ำ ได้มากถึง 3 พันล้านโมเลกุลต่อวินาที และที่บริเวณผิวหนังชนิดของอควอพอรินที่ถูกพบมากที่สุดคือ อควาพอริน 3 (Aquaporin 3 หรือ AQP3) ซึ่งเป็นโปรตีนเป้าหมายในการรักษาภาวะขาดน้ำและผิวขาดน้ำในเวลาต่อมา 


 

แรงบันดาลใจในการค้นหาช่องส่งผ่านน้ำ เพื่อการมีผิวอิ่มน้ำในขั้นกว่า โดย Rainer Wolber นักวิจัยของยูเซอรินกล่าวว่า กระบวนการส่งผ่านโมเลกุลน้ำของอควาพอริน สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในผิวได้ กล่าวคือถ้ายิ่งมีอควาพอรินมากเท่าไร การส่งผ่านโมเลกุลน้ำจะยิ่งมากขึ้น ซึ่งก็จะทำให้ผิวมีความชุ่มชื่นเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น 

 
อควาพอรินเพิ่มช่องทางการส่งผ่านโมเลกุลน้ำในแต่ละชั้นผิว

และนี่เป็นจุดเริ่มต้นในการค้นหานวัตกรรมเพื่อผิวอิ่มน้ำยิ่งกว่าที่เคย สำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขาดน้ำของยูเซอรินที่สามารถช่วยเติมน้ำให้ผิวได้ที่เหมาะกับทุกๆ สภาพผิว


เติมน้ำให้ผิว ปรับผิวขาดน้ำ คืนผิวชุ่มชื้นด้วยผลิตภัณฑ์จากยูเซอริน

เพื่อกระตุ้นให้อควาพอรินสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นักวิจัยของยูเซอรินจึงได้นำสาร  กลูโคกลีเซอรอล (หรือ กลีเซอริลกลูโคไซด์) ซึ่งสามารถพบได้ในธรรมชาติ เช่น สาหร่ายสีน้ำเงิน โดยกลูโคกลีเซอรอล ที่ช่วยให้สาหร่ายพวกนี้ดำรงชีวิตอยู่ได้แม้ในภาวะที่ขาดน้ำ ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยของยูเซอรินได้พิสูจน์แล้วว่ากลูโคกลีเซอรอล สามารถซึมลงไปในผิวชั้นลึกของชั้นหนังกำพร้าได้ 


จากการศึกษาวิจัยนี้จึงได้นำไปสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์สูตรเฉพาะในกลุ่มของ Ultrasensitive Aquaporin ผลิตภัณฑ์ช่วยเติมน้ำให้ผิวที่ตอบโจทย์ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย ซึ่งหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้ ได้แก่ Eucerin UltraSENSITIVE AQUAporin OVERNIGHT REPAIRครีมบำรุงผิวสำหรับกลางคืนที่ช่วยในการฟื้นบำรุงผิวบอบบางแพ้ง่ายที่มีสภาวะผิวขาดน้ำ ปรับเพิ่มจำนวนอควาพอริน (Aquaporin) ในเซลล์ผิว ทำให้มีการลำเลียงน้ำในชั้นผิวที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมีนวัตกรรมเพื่อผิวอิ่มน้ำอย่าง AquaPORIN BOOSTER และ BioACTIVE เป็นตัวช่วยสำคัญ


นอกจากนี้ ยังมีบทพิสูจน์ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ว่าสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้ใน 24 ชั่วโมงแรกที่เริ่มใช้ และยังสามารถได้อย่างยาวนานแม้ว่าจะหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ ดังนั้นสำหรับคนที่กำลังประสบปัญหาผิวขาดน้ำ ผิวแห้งกร้าน ต้องการเติมน้ำให้ผิว บำรุงผิวให้อิ่มฟู ผิวเด้ง จึงขอแนะนำกลุ่มผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวยูเซอริน Ultrasensitive AquaPORIN ซึ่งเปี่ยมไปด้วยคุณค่าและประสิทธิภาพในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว อีกทั้งยังช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น สามารถปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ