ผิวมันขาดน้ำ

ผิวมันขาดน้ำ เป็นยังไง แล้วต้องดูแลผิวอย่างไร ควรใช้อะไรดี ?

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวมันขาดน้ำ คือ เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม โดยเฉพาะคนที่ผิวแพ้ง่าย แม้ว่าปริมาณ 1 ใน 3 ของน้ำในร่างกายจะอยู่ที่ชั้นผิว แต่ภาวะผิวขาดน้ำก็ยังเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำไม่กระจ่างใส ผิวมันเยิ้มระหว่างวัน แม้จะใช้ผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์แล้วก็ตาม ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสัญญาณของภาวะผิวขาดน้ำ และวันนี้เราจะมารู้ถึงสาเหตุของการเกิดภาวะผิวขาดน้ำ พร้อมคำแนะนำในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์และวิธีดูแลเมื่อผิวขาดน้ำจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง


เช็คให้ชัวร์ ผิวมันขาดน้ำ หรือผิวแห้งกร้าน?

ภาวะผิวมันขาดน้ำ เมื่อไม่ได้รับการบำรุงที่ดีจะทำให้เกิดผิวหน้ามันมากระหว่างวัน ผิวหมองโทรมและมีริ้วรอย ผิวหน้าไม่เรียบเนียน ขาดความชุ่มชื้นและไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย และส่งผลให้การแต่งหน้าติดทนได้ยาก ผิวหน้าไม่พร้อมรับการบำรุง รวมถึงปัญหาอื่นๆ ตามมา

หลายคนมักเข้าใจว่า ผิวมันขาดน้ำ และ ผิวหน้าแห้ง เป็นปัญหาผิวประเภทเดียวกัน เนื่องจากมีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่แท้จริงแล้วมีความแตกต่างกัน ดังนี้ผิวมันขาดน้ำเกิดจากอะไร

ภาวะผิวขาดน้ำ

เกิดจาก น้ำที่มาหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวไม่เพียงพอ ในขณะที่ต่อมไขมันทำงานปกติ ดังนั้น เมื่อผิวขาดน้ำ ต่อมไขมันจึงผลิตน้ำมันออกมาเพิ่ม เพื่อชดเชยและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวไว้ให้มากที่สุด จึงจะรู้สึกว่าผิวหน้าแห้งในช่วงแรกหลังล้างหน้า แต่กลับมันเยิ้มระหว่างวันโดยเฉพาะในช่วงบริเวณทีโซนคือ ช่วงหน้าผากและจมูก ส่งผลให้หน้ามันเยิ้ม รูขุมขนกว้างและดูหมองโทรม

 

ผิวแห้งกร้าน

คือ ประเภทหรือสภาพผิวที่มีน้ำมันเคลือบผิวไม่เพียงพอ มีสาเหตุมาจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังมีขนาดเล็กหรือมีจำนวนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผิวแห้งทั่วใบหน้าและแห้งตลอดทั้งวัน ซึ่งต่างจากปัญหาผิวแห้งขาดน้ำที่มีปัญหาจากการสูญเสียความชุ่มชื้นภายในเซลล์ผิว จึงทำให้วิธีการฟื้นบำรุงแตกต่างกัน

 

ผิวมันขาดน้ำ

ผิวมันขาดน้ำ เกิดจาก การมีสภาพผิวมันปกติร่วมกับภาวะขาดน้ำ ส่งผลให้กลไกธรรมชาติของผิวผลิตน้ำมันออกมาเพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่หายไปเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ผิวหน้ามีความมันมากขึ้น นอกจากภาวะผิวขาดน้ำและผิวแห้งกร้านที่คล้ายคลึงกันจนทำให้สับสนแล้ว ผิวมันขาดน้ำ เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่ทำให้หลายคนสับสนเช่นกัน เพราะความมันที่ออกมามากผิดปกติทำให้เข้าใจว่าสภาพผิวตัวเองคือผิวมันเพียงอย่างเดียว จึงบำรุงผิวไม่ตรงปัญหาและก่อให้เกิดปัญหาอื่นตามมา แต่แท้จริงแล้วความมันที่เพิ่มขึ้นนั้นมาจาก ปัญหาผิวมันขาดน้ำ ซึ่งลักษณะของผิวมันขาดน้ำจะสังเกตได้ง่ายๆ คือ ผิวแห้งสาก ลูบแล้วมีผดเล็กที่มองไม่เห็น บางครั้งผิวก็แห้งลอกเป็นขุยในขณะที่ผิวหน้ายังมีน้ำมันเคลือบผิวอยู่ และเป็นสิวอุดตันได้ง่าย


ผิวชุ่มชื้น
“อควาพอริน (Aquaporin)” ทำหน้าที่เป็นเสมือนประตูผ่านเข้าออกของโมเลกุลน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นระหว่างชั้นผิว

บอกลาผิวขาดน้ำ เติมน้ำให้ผิวคืนผิวชุ่มชื้น นุ่มเด้ง

โดยปกติแล้วระหว่างเซลล์ผิวแต่ละเซลล์จะมีสารโปรตีนที่เรียกว่า “อควาพอริน (Aquaporin)” ทำหน้าที่เป็นเสมือนประตูผ่านเข้าออกของโมเลกุลน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นระหว่างชั้นผิว โดยสามารถรับ-ส่งโมเลกุลน้ำได้มากถึง 3,000 ล้านโมเลกุลต่อวินาที โปรตีนอควาพอรินจึงส่งผลต่อความชุ่มชื้นผิวชั้นลึก

แต่เมื่อใดก็ตามที่ผิวของเราเริ่มอ่อนแอลงจากอายุที่เพิ่มขึ้น หรือถูกทำร้ายจากปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมและพฤติกรรมเคยชิน จำนวนของอควาพอรินในชั้นผิวก็จะลดลง การส่งผ่านโมเลกุลของน้ำในเซลล์ผิวจึงลดลงตามไปด้วย และถึงแม้จะใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เติมน้ำให้ผิวอยู่เสมอ ก็อาจทำได้แค่ดูแลความชุ่มชื้นเพียงแค่ผิวด้านบน แต่ยังไม่สามารถทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นถึงผิวชั้นลึกที่เป็นต้นตอของผิวแห้งอย่างแท้จริงได้ ผิวจึงดูแห้งกร้าน เกราะปกป้องผิวอ่อนแอ นำไปสู่ผิวที่สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย

รักษาผิวมันขาดน้ำ

ดังนั้น สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายที่มีสภาพผิวขาดน้ำ การใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยนอย่างเดียวไม่เพียงพอ แต่ยังต้องช่วยเพิ่มจำนวนของอควาพอรินในผิว พร้อมสร้างเกราะความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อให้ผิวอิ่มน้ำ ดูมีสุขภาพดีอย่างแท้จริง ซึ่งปัจจุบันมีการค้นพบเทคโนโลยีที่ได้มีการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการผลิตอควาพอริน และช่วยเพิ่มช่องทางการลำเลียงน้ำในเซลล์ผิวของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (Blue-Green algae หรือ Cyanobacteria)

อันนำมาสู่การพัฒนาเทคโนโลยีในผลิตภัณฑ์ Eucerin UltraSENSITIVE AQUAporin เพื่อฟื้นบำรุงผิวแห้งขาดน้ำ บอบบางแพ้ง่าย ช่วยเพิ่มจำนวนอควาพอรินในเซลล์ผิว ทำให้การลำเลียงน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นในชั้นผิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมี BioActive ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำและความชุ่มชื่นไว้ได้มากกว่า 5 เท่า ช่วยลดความหมองกร้าน ทำให้ผิวเนียนนุ่ม เพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวดูเปล่งปลั่ง อิ่มน้ำ มีสุขภาพดี


บำรุงผิวมันขาดน้ำ เพื่อผิวชุ่มชื้นเนียนใส

การดูแลเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวขาดน้ำสามารถเริ่มต้นการบำรุงได้ตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดผิว โดยผลิตภัณฑ์ที่ใช้จะเน้นมีประสิทธิภาพสูงในการช่วยเติมความชุ่มชื้นและปรับสมดุลของผิวหน้าให้ดีขึ้น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ คือ

 

1. ทำความสะอาดให้หมดจด


ผิวมันขาดน้ำใช้อะไรดี
UltraSENSITIVE [Hyaluron] Cleansing Gel

การล้างหน้ามักทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น สำหรับผิวที่มีภาวะขาดน้ำต้องเน้นเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีคุณสมบัติในการช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น สามารถขจัดความมันส่วนเกินได้หมดจดและอ่อนโยนต่อผิว UltraSENSITIVE [Hyaluron] Cleansing Gel คลีนซิ่งเจลเพื่อผิวแพ้ง่าย ที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนในการช่วยเก็บความชุ่มชื้นแม้ขณะล้างหน้า ทำให้ภายหลังการล้างหน้า ผิวไม่แห้งตึง ทำความสะอาดผิวหน้าและสลายสิ่งสกปรกได้อย่างล้ำลึก ขจัดความมันส่วนเกิน เครื่องสำอางตกค้างอย่างอ่อนโยน พร้อมบำรุงผิวให้ไม่ไวต่อการระคายเคือง

 

2. บำรุงเพิ่ม เติมความชุ่มชื้น

เพื่อผิวที่ชุ่มชื้นอย่างแท้จริง มอยเจอร์ไรเซอร์ หรือครีมบำรุงผิวหน้าควรเติมเต็มความชุ่มชื้นและช่วยเพิ่มอควาพอรินในผิวได้เช่นกัน

 

2.1 มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวขาดน้ำ

มอยเจอร์ไรเซอร์ ผิวมันขาดน้ำ
AQUAPORIN ACTIVE GEL CREAM

ผลิตภัณฑ์สำหรับคนที่มีผิวขาดน้ำ สามารถใช้ AQUAPORIN ACTIVE GEL CREAM ในการเติมน้ำเข้าสู่ผิวและสร้างเกราะความชุ่มชื้น กักเก็บน้ำในผิวได้ด้วย สามารถทาได้ทั้งช่วงเช้าและกลางคืน เป็นครีมบำรุงผิวที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวบอบบาง แพ้ง่าย ที่มีสภาวะผิวขาดน้ำ ช่วยเพิ่มจำนวนอควาพอริน (Aquaporin) ในเซลล์ผิว ทำให้การลำเลียงน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นในชั้นผิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

โดยมีสารสำคัญอย่าง AQUAporin BOOSTER ที่ถูกพัฒนามาเพื่อเป็นการเติมน้ำให้ผิว ให้การส่งผ่านน้ำและความชุ่มชื้นระหว่างเซลล์ผิวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังมี BioActive ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะกักเก็บความชุ่ม ชื้นให้กับเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้มากกว่า 5 เท่า ช่วยลดความหมองกร้าน ทำให้ผิวชุ่มชื้น ดูเปล่งปลั่งผิวดูใส เนียนนุ่ม อิ่มน้ำ มีสุขภาพดี และด้วยเป็นเนื้อเจลครีมบางเบา คนผิวมันสามารถใช้ได้เป็นประจำ เพราะมีเนื้อสัมผัสที่เบา เกลี่ยง่าย จึงเหมาะสำหรับคนที่มีผิวมัน เพราะเนื้อสัมผัสจะไม่เหนียวเหนอะหนะหลังจากลงผลิตภัณฑ์

 

2.2 มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวแห้งขาดน้ำ บอบบาง แพ้ง่าย

มอยเจอร์ไรเซอร์ผิวแห้งขาดน้ำ
UltraSENSITIVE AQUAporin CREAM

สำหรับคนที่ผิวบอบบางและแห้งต้องการเติมน้ำเข้าสู่ผิว ผลิตภัณฑฺ์ UltraSENSITIVE AQUAporin CREAM ที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้งหรือผิวแห้งมากโดยเฉพาะ เพราะเนื้อสัมผัสที่เป็นเนื้อครีมจะมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น มี Panthenol ช่วยฟื้นบำรุงผิวที่มีสภาวะผิวขาดน้ำ จนใบหน้าแห้งกร้าน ให้ดูนุ่มนวลขึ้น ฟื้นบำรุงผิวบอบบาง แห้ง ให้ดูสุขภาพดี

นอกจากนี้ยังมีสาร AQUAporin Booster ที่ช่วยเพิ่มการส่งผ่านน้ำในผิวที่แห้งขาดน้ำเช่นกันด้วย มาพร้อม Bio Active ที่กักเก็บน้ำในผิวกว่า 5 เท่า สร้างเกราะความชุ่มชื้น ให้ผิวชุ่มชื้นยาวนานถึง 24 ชั่วโมง และยังมีสารสำคัญอย่าง Glycerin ที่ช่วยบำรุงให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ดูมีสุขภาพดี แม้อยู่ในห้องแอร์ สามารถทาได้ทั้งช่วงเช้าและก่อนนอน

 

2.3 มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวมันขาดน้ำ

และนอกจากการบำรุงผิวภายนอกแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยก็คือ การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยปรับสมดุลและกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูผิว ช่วยให้ผิวบอบบาง แห้งกร้าน ขาดน้ำ ค่อยๆ กลับมามีสุขภาพดีขึ้นได้ในระยะยาว


ครีมสำหรับคนผิวมันขาดน้ำ

สำหรับคนที่มีสภาพ ผิวมันขาดน้ำ หรือ ผิวแห้งกร้าน ขาดน้ำ และน้ำมันในผิว Eucerin ขอแนะนำ Eucerin UltraSENSITIVE LIPO-BALANCE CREAM ครีมบำรุงผิวที่จะช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิวเปราะบางให้ชุ่มชื้น พร้อมสร้างเกราะไขมันปกป้องผิวให้ เพราะการเติมน้ำเข้าสู่ผิวจะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่นมากยิ่งขึ้น และยังช่วยลดปัญหาผิวแห้งกร้าน ขาดน้ำและน้ำมันในผิว ให้ผิวแลดูสุขภาพดี

โดยมีสารสำคัญอย่าง Ceramides ที่คอยช่วยเติมน้ำมันธรรมชาติในผิวให้หล่อเลี้ยงระหว่างเซลล์ผิว เพิ่มความชุ่มชื้นสู่ผิว สมานผิวที่แห้งลอกเป็นขุยได้ทันที โดยไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองแม้ผิวบอบบางหลังทำเลเซอร์ นอกจากนี้ ยังมี BioActive ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะ กักเก็บความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้มากกว่า 5 เท่า ช่วยลดความหมองคล้ำ และ แห้งกร้าน ทำให้ผิวชุ่มชื้น ดูเปล่งปลั่งผิวดูใส เนียนนุ่ม อิ่มน้ำ มีสุขภาพดี

และคนที่มีสภาพ ผิวมันขาดน้ำ นอกจากการบำรุงผิวภายนอกแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยก็คือ การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน เพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยปรับสมดุลและกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูผิว ช่วยให้ผิวบอบบาง แห้งกร้าน ขาดน้ำ ค่อยๆ กลับมามีสุขภาพดีขึ้นได้ในระยะยาว