ผิวขาดน้ำ ผิวแห้งกร้าน แต่งหน้าไม่ติด ทำอย่างไรดี?

แม้ว่าร่างกายของคนเราจะประกอบด้วยน้ำมากถึง 70%  และ ปริมาณน้ำ 1 ใน 3  อยู่ในชั้นผิวของเรา แต่ภาวะผิวขาดน้ำ นั้นสามารถเกิดกับทุกสภาพผิว  ไม่ว่าจะผิวแห้ง  ผิวมัน หรือ ผิวผสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวบอบบาง แพ้ง่าย ผิวมักจะมีอาการแห้งกร้าน ผิวด้านบนจะดูคล้ายกับมีน้ำมันเคลือบผิวอยู่  บางครั้งมีริ้วรอยจางๆ ขาดความกระจ่างใส แต่ภายในชั้นผิวกลับแห้ง ยิ่งพยายามบำรุงผิวด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์เข้มข้นยิ่งกลับรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ผิวหน้ายิ่งมัน ใช้เซรั่มที่บางเบาก็ไม่สามารถทำให้ผิวชุ่มชื้นได้ยาวนาน  ทาเครื่องสำอางไม่ติดผิว ส่งผลให้การแต่งหน้ากลายเป็นเรื่องยาก  ซึ่งเป็นปัญหาที่พบในผิวขาดน้ำ

โดยปกติแล้วระหว่างเซลล์ผิวแต่ละเซลล์จะมีสารโปรตีนที่เรียกว่า “อควาพอริน(Aquaporin)” ทำหน้าที่เป็นเสมือนประตูผ่านเข้าออกของโมเลกุลน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นระหว่างชั้นผิว โดยสามารถรับ-ส่งโมเลกุลน้ำได้มากถึง 3,000 ล้านโมเลกุลต่อวินาที โปรตีน  อควาพอริน(Aquaporin) จึงส่งผลต่อความชุ่มชื้นผิวชั้นลึก แต่เมื่อใดก็ตามที่ผิวของเราเริ่มอ่อนแอลงจากอายุที่เพิ่มขึ้น  การพักผ่อนน้อย ดื่มน้ำไม่เพียงพอ  รวมถึงการที่ผิวต้องเผชิญกับสภาวะแวดล้อม แสงแดด  ฝุ่นควัน  และสารก่อมลพิษเป็นประจำ  จำนวนของอควาพอริน”(Aquaporin) ในชั้นผิวก็จะลดลง  นำไปสู่การส่งผ่านโมเลกุลของน้ำในเซลล์ผิวลดลงตามไปด้วย ทำให้ถึงแม้ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่เติมน้ำให้ผิว อาจทำได้เพียงแต่การให้ความชุ่มชื้นด้านบน หรืออาจเคลือบผิวด้านบน  แต่ก็ยังทำให้ผิวไม่สามารถได้รับความชุ่มชื้นถึงผิวชั้นลึก ผิวจึงดูแห้งกร้าน ประกอบกับการที่เกราะปกป้องผิวอ่อนแอ จึงนำไปสู่ผิวจึงเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย

ดังนั้น สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย ที่มีสภาพผิวขาดน้ำ การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยนอย่างเดียวไม่เพียงพอ แต่ยังต้องช่วยเพิ่มจำนวนของ อควาพอริน (Aquaporin) ในผิว พร้อมสร้างเกราะความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อให้ผิวอิ่มน้ำ ดูมีสุขภาพดีอย่างแท้จริง ซึ่งปัจจุบันมีการค้นพบเทคโนโลยีที่ได้มีการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการผลิตอควาพอริน (Aquaporin) และช่วยเพิ่มช่องทางการลำเลียงน้ำในเซลล์ผิวของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี  โดยสามารถช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (Blue-Green algae หรือ Cyanobacteria) อันนำมาสู่การพัฒนาเทคโนโลยีในผลิตภัณฑ์ Eucerin UltraSENSITIVE AQUAporin เพื่อฟื้นบำรุงผิวขาดน้ำ  บอบบางแพ้ง่าย  ช่วยเพิ่มจำนวนอควาพอริน (Aquaporin) ในเซลล์ผิว  ทำให้การลำเลียงน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นในชั้นผิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ยังมี BioActive ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว  ช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำและความชุ่มชื่นไว้ได้มากกว่า 5 เท่า  ช่วยลดความหมองกร้าน  ทำให้ผิวเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น ดูเปล่งปลั่ง  อิ่มน้ำ  มีสุขภาพดี

สุดท้ายนี้ สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยก็คือ  การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ โดยสามารถคำนวณได้จากสูตร  (น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม X 2.2 X 30) ÷ 2  เช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัม คำนวณได้จากสูตร 50 X 2.2 X 30) ÷ 2  = 1650 มิลลิลิตร  หรือไม่ต่ำกว่า 1.65 ลิตรต่อวัน  นอกจากนี้เราควรดื่มน้ำชดเชยเหงื่อที่สูญเสียไปกับการออกกำลังกายทุกครั้ง  เพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยปรับสมดุลและกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูผิว  ช่วยให้ผิวบอบบาง แห้งกร้าน  ขาดน้ำ ค่อยๆกลับมามีสุขภาพดีขึ้นได้ในระยะยาว

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ