ผิวขาดน้ำ ผิวมันขาดน้ำ ปัญหาแต่งหน้าไม่ติดทน ควรทำอย่างไรดี?

 ‘ผิวขาดน้ำ’ เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม โดยเฉพาะคนที่ผิวแพ้ง่าย แม้ว่าร่างกายของคนเราจะประกอบด้วยน้ำมากถึง 70% และปริมาณ 1 ใน 3 อยู่ในชั้นผิวของเรา แต่ในบางครั้งผิวอาจจะเกิดภาวะผิวขาดน้ำขึ้นได้ และถึงจะทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อบำรุงผิวแล้วแต่ผิวก็ยังไม่ชุ่มชื้น หน้ามันเยิ้ม ผิวหมองคล้ำไม่กระจ่างใส และส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น การแต่งหน้าที่ไม่ติดทน แต่งหน้ายาก ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสัญญาณของปัญหาผิวขาดน้ำนั่นเอง  


แต่งหน้าไม่ติดทนเพราะ ผิวขาดน้ำ หรือ ผิวแห้งกร้าน

ปัญหาการแต่งหน้าไม่ติดทนอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งประเภทของเครื่องสำอาง ลำดับขั้นตอนการลงเครื่องสำอาง หรือ สาเหตุที่สำคัญที่สุดเลยคือเรื่องของผิวหน้าที่ขาดการบำรุง ส่งผลให้สภาพผิวแห้งกร้านหรือภาวะผิวแห้งขาดน้ำ จนทำให้ผิวไม่พร้อมในการลงเครื่องสำอางได้ ลักษณะและอาการของภาวะผิวขาดน้ำกับผิวแห้งกร้าน มีความคล้ายคลึงกันจนทำให้หลายคนรู้สึกสับสน และมักถูกใช้เรียกแทนกันจนเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นปัญหาผิวประเภทเดียวกัน แต่แท้จริงแล้ว ทั้ง “ผิวขาดน้ำ” และ “ผิวแห้งกร้าน” นั้น มีความแตกต่างกัน ดังนี้  

  • ภาวะผิวขาดน้ำ เกิดจาก น้ำที่มาหล่อเลี้ยงเซลล์ผิวไม่เพียงพอ ในขณะที่ต่อมไขมันทำงานปกติ ดังนั้น เมื่อผิวขาดน้ำ ต่อมไขมันจึงผลิตน้ำมันออกมาเพิ่ม เพื่อชดเชยและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวไว้ให้มากที่สุด จึงจะรู้สึกว่าผิวหน้าแห้งในช่วงแรกหลังล้างหน้า แต่กลับมันเยิ้มระหว่างวันโดยเฉพาะในช่วงบริเวณทีโซนคือ ช่วงหน้าผากและจมูก ส่งผลให้หน้ามันเยิ้ม รูขุมขนกว้างและดูหมองโทรม 
  • ผิวแห้งกร้าน คือ ประเภทหรือสภาพผิวที่มีน้ำมันเคลือบผิวไม่เพียงพอ มีสาเหตุมาจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังมีขนาดเล็กหรือมีจำนวนไม่เพียงพอ ส่งผลให้ผิวแห้งทั่วใบหน้าและแห้งตลอดทั้งวัน ซึ่งต่างจากปัญหาผิวแห้งขาดน้ำที่มีปัญหาจากการสูญเสียความชุ่มชื้นภายในเซลล์ผิว จึงทำให้วิธีการฟื้นบำรุงแตกต่างกัน

 


“อควาพอริน (Aquaporin)” ทำหน้าที่เป็นเสมือนประตูผ่านเข้าออกของโมเลกุลน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นระหว่างชั้นผิว

บอกลาผิวขาดน้ำ  เติมน้ำให้ผิวคืนผิวชุ่มชื้น นุ่มเด้ง

โดยปกติแล้วระหว่างเซลล์ผิวแต่ละเซลล์จะมีสารโปรตีนที่เรียกว่า “อควาพอริน (Aquaporin)” ทำหน้าที่เป็นเสมือนประตูผ่านเข้าออกของโมเลกุลน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นระหว่างชั้นผิว โดยสามารถรับ-ส่งโมเลกุลน้ำได้มากถึง 3,000 ล้านโมเลกุลต่อวินาที โปรตีนอควาพอรินจึงส่งผลต่อความชุ่มชื้นผิวชั้นลึก แต่เมื่อใดก็ตามที่ผิวของเราเริ่มอ่อนแอลงจากอายุที่เพิ่มขึ้น การพักผ่อนน้อย ดื่มน้ำไม่เพียงพอ รวมถึงการที่ผิวต้องเผชิญกับสภาวะแวดล้อม แสงแดด ฝุ่นควันและสารก่อมลพิษเป็นประจำ จำนวนของอควาพอรินในชั้นผิวก็จะลดลง นำไปสู่การส่งผ่านโมเลกุลของน้ำในเซลล์ผิวลดลงตามไปด้วย ทำให้ถึงแม้ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่เติมน้ำให้ผิว อาจทำได้เพียงการให้ความชุ่มชื้นด้านบน หรืออาจเคลือบผิวด้านบน แต่ยังไม่สามารถทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื้นถึงผิวชั้นลึก ผิวจึงดูแห้งกร้าน ประกอบกับการที่เกราะปกป้องผิวอ่อนแอ จึงนำไปสู่ผิวที่สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย


ดังนั้น สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายที่มีสภาพผิวขาดน้ำ การใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่อ่อนโยนอย่างเดียวไม่เพียงพอ แต่ยังต้องช่วยเพิ่มจำนวนของอควาพอรินในผิว พร้อมสร้างเกราะความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อให้ผิวอิ่มน้ำ ดูมีสุขภาพดีอย่างแท้จริง ซึ่งปัจจุบันมีการค้นพบเทคโนโลยีที่ได้มีการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการกระตุ้นการผลิตอควาพอริน และช่วยเพิ่มช่องทางการลำเลียงน้ำในเซลล์ผิวของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (Blue-Green algae หรือ Cyanobacteria) 

อันนำมาสู่การพัฒนาเทคโนโลยีในผลิตภัณฑ์ Eucerin UltraSENSITIVE AQUAporin เพื่อฟื้นบำรุงผิวแห้งขาดน้ำ บอบบางแพ้ง่าย ช่วยเพิ่มจำนวนอควาพอรินในเซลล์ผิว ทำให้การลำเลียงน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นในชั้นผิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมี BioActive ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำและความชุ่มชื่นไว้ได้มากกว่า 5 เท่า ช่วยลดความหมองกร้าน ทำให้ผิวเนียนนุ่ม เพิ่มความชุ่มชื้น ให้ผิวดูเปล่งปลั่ง อิ่มน้ำ มีสุขภาพดี


บำรุงผิวก่อนนอน พร้อมรับเช้าวันใหม่

เพราะฉะนั้นสำหรับผิวแพ้ง่าย บอบบาง ที่มีสภาพผิวขาดน้ำ การใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเติมน้ำให้ผิวอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ แต่ยังจำเป็นต้องช่วยเพิ่มจำนวนของอควาพอริน (Aquaporin) ในผิว พร้อมสร้างเกราะความชุ่มชื้นให้ผิว เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ผิวอิ่มน้ำ แลดูมีสุขภาพดีอย่างแท้จริง 


AQUAPORIN OVERNIGHT REPAIR

ผลิตภัณฑ์ Eucerin UltraSENSITIVE Aquaporin Overnight Repair เป็นครีมบำรุงผิวที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวบอบบางแพ้ง่ายที่มีสภาวะผิวขาดน้ำ ช่วยเพิ่มจำนวนอควาพอริน (Aquaporin) ในเซลล์ผิว ทำให้การลำเลียงน้ำและสารให้ความชุ่มชื้นในชั้นผิวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยมีสารสำคัญอย่าง AquaPORIN BOOSTER ที่ถูกพัฒนามาเพื่อเป็นการเติมน้ำให้ผิว ให้การส่งผ่านน้ำและความชุ่มชื้นระหว่างเซลล์ผิวเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังมี BioActive ที่ช่วยเสริมสร้างเกราะกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับเซลล์ผิว ช่วยให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นไว้ได้มากกว่า 5 เท่า ช่วยลดความหมองกร้าน ทำให้ผิวชุ่มชื้น ดูเปล่งปลั่ง อิ่มน้ำ มีสุขภาพดี


การบำรุงผิวด้วย Aquaporin Overnight Repair เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะเตรียมความพร้อมให้กับผิวคุณในยามค่ำคืน เพื่อให้ในยามเช้าผิวของคุณมีความพร้อมในการแต่งหน้า หรือบำรุงในขั้นตอนต่อไป และนอกจากการบำรุงผิวภายนอกแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยก็คือ การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ โดยสามารถคำนวณได้จากสูตร (น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม X 2.2 X 30) ÷ 2 เช่น น้ำหนัก 50 กิโลกรัม คำนวณได้จากสูตร 50 X 2.2 X 30) ÷ 2 = 1,650 มิลลิลิตร  หรือไม่ต่ำกว่า 1.65 ลิตร ต่อวัน นอกจากนี้ เราควรดื่มน้ำชดเชยเหงื่อที่สูญเสียไปกับการออกกำลังกายทุกครั้ง เพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยปรับสมดุลและกระตุ้นกระบวนการฟื้นฟูผิว ช่วยให้ผิวบอบบาง แห้งกร้าน ขาดน้ำ ค่อยๆ กลับมามีสุขภาพดีขึ้นได้ในระยะยาวลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ