วิธีการรักษาสิวของผิวแพ้ง่าย

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เชื่อว่าหลายคนที่มีปัญหาสิวคงมีความสับสนไม่น้อยเมื่อต้องเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิว จะใช้ครีมบำรุงสำหรับรักษาสิวโดยเฉพาะ หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายดี? เพราะเมื่อเป็นสิวก็รู้สึกได้ว่าผิวระคายเคืองแพ้ง่าย! ไม่แปลกเลยที่เราจะรู้สึกเช่นนี้ เพราะบ่อยครั้งที่ปัญหาสิวมักมาคู่กันกับปัญหาผิวแพ้ง่าย ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? และจะมีวิธีการในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิวสำหรับผิวแพ้ง่ายอย่างไรดี?

    สาเหตุและปัจจัยหลักในการเกิดสิว มีด้วยกัน  4 ปัจจัย คือ

(1)การผลิตน้ำมันในผิวที่มากเกินไป (Seborrhea) - ปัญหาผิวมัน 

(2)การผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วผิดปกติ (Hyper keratinization) ทำให้เกิดการอุดตันท่อต่อมไขมัน - ปัญหาสิวอุดตัน

(3)การอักเสบ (Inflammation)-ปัญหาสิวอักเสบ บวมแดง

(4) การสะสมของเชื้อแบคทีเรียบริเวณรูขุมขน-ปัญหาสิวอักเสบบวมแดงเป็นหนอง

ปัจจัยดังกล่าวข้างต้นทำให้เกิดปัญหาสิวผิวมันที่มีความรุนแรงแตกต่างกันไป ปัญหาสิวยิ่งมีความรุนแรงมากขึ้นเท่าใด ภายใต้ชั้นผิวบริเวณที่เป็นสิวก็ยิ่งไวต่อการระคายเคืองมากขึ้นเท่านั้น เนื่องจากในทุกๆขั้นของการก่อเกิดสิวล้วนมีการอักเสบใต้ชั้นผิวเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา แม้เราจะมองเห็นได้ไม่ชัดด้วยตาเปล่าก็ตาม ยิ่งมีการอักเสบมากขึ้นผิวก็ยิ่งไวต่อการถูกกระตุ้นจากปัจจัยระคายเคืองภายนอกมากยิ่งขึ้น และปรากฏออกมาให้เห็นชัดขึ้น เช่นที่เราสังเกตได้ชัดคือ ผิวบริเวณที่เป็นสิวจะแดง รู้สึกระคายเคือง หรือบางรายอาจถึงขั้นรู้สึกแสบร่วมด้วย 

การเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างเดียวไม่พอในการดูแลผิวที่มีปัญหาสิว

จากสาเหตุและปัจจัยของการเกิดสิวทั้งหมดนี้ จึงส่งต่อมาถึงแนวทางการรักษาและการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผู้มีปัญหาสิว แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่ายเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอในการดูแลผิวที่มีปัญหาสิว เพราะไม่ได้เน้นการรักษาที่ 4 ปัจจัยหลักในการเกิดสิว ดังนั้นคำแนะนำคือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ และต้องมั่นใจด้วยว่าผลิตภัณฑ์นั้นอ่อนโยนเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่ออกฤทธิ์รุนแรงจนทำให้ปัญหาสิวยิ่งแย่ลง

ทั้งนี้การรักษาสิวและเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาสิวที่เป็นอยู่ขณะนั้นด้วย ดังต่อไปนี้ หากมีปัญหาเรื่องความมันส่วนเกินเท่านั้น แค่เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงที่ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินในระหว่างวันได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ใส่ใจในเรื่องของการทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกที่รูขุมขนก็เพียงพอ แต่หากพบว่าเริ่มมีการอุดตันเกิดขึ้นแล้ว อาจพิจารณาใช้ยาละลายสิวอุดตัน และเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยลดการอุดตันร่องรูขุมขนที่ได้อย่างล้ำลึก และปลอดภัยต่อผิว เช่น Salicylic acid เป็นต้น และแนะนำให้ใช้สครับร่วมด้วยสัปดาห์ละอย่างน้อย 1-2 ครั้ง เผื่อผลัดเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากรูขุมขน กรณีที่มีปัญหาสิวรุนแรงมากไปกว่านั้น คือเป็นสิวอักเสบ หรืออักเสบเป็นหนอง ครีมบำรุงที่เลือกใช้ก็ต้องมีสารสำคัญที่ช่วยลดการอักเสบได้ อย่างเช่น สารลิโคชาลโคน ซึ่งเป็นสารสกัดธรรมชาติ ที่นอกจากจะลดอาการอักเสบระคายเคืองของผิวแล้ว ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถลดรอยดำรอยแดงจากสิวได้อย่างดีมากอีกด้วย สำหรับการอักเสบของสิวที่มีการติดเชื้อร่วมด้วย นอกจากการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาแล้วนั้น ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย ลดการสะสมของแบคทีเรียก่อสิว (P.Acnes) ได้ถึงร่องรูขุมขนก็สามารถจัดการกับปัญหาสิวลดการสะสมของแบคทีเรียได้ตลอดวันอีกด้วย

เพียงแค่เข้าใจ เรียนรู้ที่จะดูแลผิว ใส่ใจในการเลือกครีมบำรุงที่เหมาะสม ปัญหาสิวก็จะไม่กลายเป็นปัญหาอีกต่อไป!