วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง

วิธีล้างหน้าที่ถูกต้อง ล้างหน้าอย่างไรหน้าถึงจะสะอาด ถูกวิธี และลดสิว

อ่านแล้ว 3 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ล้างหน้าผิดชีวิตเปลี่ยน ใครว่าเป็นเรื่องเล่นๆ ต้องคิดใหม่ได้แล้ว โดยเฉพาะการเลือกผลิตภัณฑ์และวิธีการล้างหน้าที่ถูกต้อง หากทำได้ถูกวิธี สะอาดหมดจด นอกจากจะลดโอกาสเกิดสิวแล้ว ยังทำให้สุขภาพผิวแข็งแรงขึ้นเป็นกองเลย วันนี้มาดูผลลัพธ์ที่ดีจากการล้างหน้าถูกวิธีกัน ที่สำคัญยังมีผลิตภัณฑ์สำหรับสภาพผิวต่างๆ มาแนะนำ เพื่อให้การล้างหน้าของคุณมีประสิทธิภาพพร้อมผิวหน้าที่แข็งแรง กระจ่างใสไร้สิวนั่นเอง


การล้างหน้าให้สะอาด สำคัญแค่ไหน

การล้างหน้านั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะในวันๆ หนึ่งผิวหน้าของเราอาจเจอทั้งฝุ่น ควัน และสิ่งสกปรกต่างๆ ที่มองไม่เห็น นอกจากนี้ยังมีเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้ว คราบเครื่องสำอางที่ฝังอยู่ ลองคิดดูว่าหากเราไม่ทำความสะอาด จะทำให้สิ่งสกปรกอุดตันในรุขมขนเพิ่มมากขึ้นและในไม่ช้า อาจก่อให้เกิดปัญหาผิวเป็นสิว ผิวอักเสบตามมายังไม่มีสิ้นสุด


วิธีการล้างหน้าให้สะอาดอย่างถูกต้อง

1. ล้างมือให้สะอาด

อย่าลืมล้างมือให้สะอาดก่อนล้างหน้า ถ้าเราไม่ล้างมือให้สะอาด อาจทำให้เกิดเชื้อโรคที่อยู่บนมือเข้าสู่ผิวหน้าของเราได้ การล้างมือให้สะอาดนั้นง่ายๆ เพียงถูสบู่ให้ทั่วฝ่ามือ หลังมือ ระหว่างนิ้วและใต้เล็บเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 20 วินาที เพียงเท่านี้มือของเราก็สะอาด

 

2. ล้างเครื่องสำอางออกให้หมด

สำหรับสาวๆ ที่ชอบแต่งหน้า ควรใช้ Makeup Remover ล้างเครื่องสำอางออกให้หมดก่อนทุกครั้ง อย่าปล่อยให้เกิดสารตกค้างของเครื่องสำอาง การล้างด้วยน้ำหรือโฟมเพียงอย่างเดียวไม่สามารถล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าของเราให้สะอาดหมดจดได้ รวมถึงสาวๆ คนไหนไม่ได้แต่งหน้าแต่ใช้ครีมกันแดดก็ควรล้างด้วย Makeup Remover เช่นกันนะ ไม่เช่นนั้นจะอุดตันทำให้สิวขึ้น

 

3. ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ

อาจมีเทคนิคในการใช้น้ำอุ่นล้างหน้าบ้าง ในวันที่แต่งหน้าจัด น้ำอุ่นๆ เพื่อเปิดรูขุมขนให้สิ่งสกปรกหลุดออก จากนั้นใช้โฟมล้างหน้าล้างตามแนวขน เมื่อล้างด้วยโฟมสะอาดแล้วตามด้วยล้างน้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำอุ่น หลังจากนั้นปิดท้ายด้วยการล้างน้ำเย็นเพื่อกระชับรูขุมขนอีกครั้ง

 

4. เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว

เราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้าของเรา เช่น บางคนผิวแห้งควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเพื่อไม่ให้หน้าลอกให้ผิวดูสุขภาพดี คนผิวมันควรหลีกเลี่ยงการใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าแบบสครับเพราะจะทำให้หน้ามันยิ่งขึ้น ส่งผลให้สิวเพิ่มขึ้นได้ ส่วนคนผิวแพ้ง่ายควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยนต่อผิว เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวตามมาทีหลัง ยิ่งสาวๆ คนไหนผิวแพ้ง่าย ควรจะใส่ใจกับการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเป็นพิเศษ สามารถไปอ่านเคล็บลับผิวได้ที่ หน้ามันทำยังไงดี

 

5. ซับหน้าให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

หลังจากล้างหน้า ซับหน้าให้แห้งด้วยผ้าสะอาด หลีกเลี่ยงการขัดหรือถูผิวเพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ให้ซับผิวเบาๆ ด้วยผ้าสะอาดแทน เพื่อซับน้ำส่วนเกินออก

เคล็ดลับสำหรับการล้างหน้าที่ถูกต้อง

นอกจากการปฏิบัติตามคำแนะนำทีละขั้นตอนในการล้างหน้าอย่างถูกต้องแล้ว ยังมีเคล็ดลับอื่นๆที่ช่วยให้ผิวหน้าของคุณสะอาดมากที่สุด

 

1. ล้างหน้าวันละสองครั้ง

ล้างหน้า วันละ 2 ครั้งก็เพียงพอในตอนเช้าและตอนกลางคืนเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อาจสะสมบนผิวตลอดทั้งวัน

 

2. ล้างหน้าอย่างน้อย 30 วินาที

เพื่อให้แน่ใจว่าคลีนเซอร์มีเวลาเพียงพอในการทำงาน ให้แน่ใจว่าได้ล้างหน้าอย่างน้อย 30 วินาที

 

3. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

หลีกเลี่ยงการขัดผิวแรงเกินไปหรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เพราะอาจทำให้ระคายเคืองและทำลายผิวได้

 

4. หลีกเลี่ยงน้ำร้อน

น้ำร้อนสามารถดึงเอาน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิวได้ ทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง ให้ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้องแทน

การเลือกใช้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวก็สำคัญ

เจลล้างหน้า

หากคุณเป็นคนมีผิวผสม ผิวมัน และไวต่อการเกิดสิว ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวเยอะ ขอแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มอบความอ่อนโยนต่อผิว แต่มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรก คราบเครื่องสำอาง ได้อย่างล้ำลึก โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างเสร็จ เพราะมีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยสลายความมันอุดตัน แต่ยังคงปรับสมดุลให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นในทุกวัน

ส่วนผสมสำคัญ

  • 6% Ampro-Tensides ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยน เพราะสามารถขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • Salicylic Acid ป้องกันการอุดตันของรูขุมขน พร้อมยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

วิธีการใช้ คือ ล้างหน้าด้วย Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL เป็นประจำในช่วงเช้าและเย็น หากกำลังรักษาสิวอยู่ ก็สามารถใช้ควบคู่กับยารักษาสิวได้อย่างไร้ปัญหา


โฟมล้างหน้า

หากคุณเป็นคนมีผิวธรรมดาถึงผิวมัน เป็นสิวน้อยถึงปานกลาง ขอแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM ในการทำความสะอาดผิวหน้าในช่วงเวลาเช้าและเย็นของทุกวัน เพราะผิวผสมและผิวมันอาจทำให้ผิวเป็นสิวง่ายกว่าผิวแห้ง การเลือกใช้โฟมในการทำความสะอาด จะทำให้ขจัดสิ่งสกปรกอุดตันได้อย่างล้ำลึก

ส่วนผสมสำคัญ

  • Dio-Active ช่วยขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนและสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนผิวหน้าอย่างล้ำลึก
  • Bisabolol เข้มข้น 5 เท่า ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและปรับผิวหน้าให้กระจ่างใสขึ้น

วิธีการใช้ คือ ล้างหน้าโดย Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM เป็นประจำทั้งเช้าและเย็น เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวผสมไปถึงผิวมัน พร้อมทำความสะอาดผิวหน้า และลดปัญหาสิว ลดรอยสิว ลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อม Bisabolol ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพในการช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ขจัดสิ่งสกปรกอุดตันได้อย่างล้ำลึกโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง และปรับสมดุลผิว ลดความันส่วนเกินบนใบหน้า ช่วยให้สิวอุดตันลดลงและไม่ทำให้ผิวไวต่อการเกิดสิวซ้ำ และยังช่วยลดเลือนรอยดำ รอยแดงจากสิวให้สุขภาพผิวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

 

หากคุณมีผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย ควรใช้ Eucerin UltraSENSITIVE [HYALURON] CLEANSING GEL ในการทำความสะอาดเพื่อล้างสิ่งสกปรกตกค้าง เครื่องสำอาง และความมันส่วนเกินโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ด้วย 3 พลังของ Hyaluron Glycerin และ APG complexที่ช่วยให้เติมความชุ่มชื้นให้ผิวทันทีและคงความสมดุลของผิวตามธรรมชาติ ให้สุขภาพผิวแข็งแรงขึ้น

ส่วนผสมสำคัญ

Hyaluronic Acid Glycerin และ APG complex ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นสามารถซึมลึกไปจนถึงผิวชั้นใน และช่วยให้ผิวกักเก็บน้ำได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการฟื้นบำรุงผิวของสกินแคร์ในขั้นตอนต่อมา

วิธีการใช้ คือ ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด แล้วเท Eucerin UltraSENSITIVE [HYALURON] CLEANSING GEL บนฝ่ามือ ถูบนฝ่ามือให้เกิดฟองและลูบไล้เบา ๆ ให้ทั่วใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ข้อควรระวังในการล้างหน้า

การใช้คลีนเซอร์ที่ไม่ถูกกับประเภทผิวของคุณ

การใช้คลีนเซอร์ที่ผิดประเภทอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง แห้งกร้าน และเกิดสิวได้ อย่าลืมเลือกคลีนเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

 

การล้างหน้ามากเกินไปหรือน้อยเกินไป

การล้างหน้ามากเกินไปสามารถดึงเอาน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิวของคุณ ซึ่งนำไปสู่ความแห้งกร้านและระคายเคือง ในทางกลับกัน การล้างหน้าไม่สะอาดอาจทำให้สิ่งสกปรกสะสมบนผิวของคุณ ทำให้เกิดสิวอักเสบหรือสิวอุดตันได้

 

การใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าขนหนูที่สกปรก

ผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดหน้าที่สกปรกเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ซึ่งสามารถทำให้ผิวหนังของคุณเกิดสิวและการติดเชื้อได้ อย่าลืมใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดหน้าที่สะอาดทุกครั้งที่ล้างหน้า

 

ไม่ว่าคุณจะมีผิวมันหรือผิวแห้ง การล้างหน้าที่ถูกต้องและถูกวิธีนั้น จะช่วยให้สิวอุดตันลดลงได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญไม่ต่างกัน คือการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว ควรเลือกใช้ให้เหมาะกับปัญหาและได้รับบทพิสูจน์จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง หากอยากมีสภาพผิวที่ดีอย่างยั่งยืน

 


คำถามที่พบบ่อย

ควรล้างหน้าบ่อยแค่ไหน?

แนะนำให้ล้างหน้าวันละสองครั้ง - ครั้งแรกในตอนเช้าและอีกครั้งตอนกลางคืน อย่างไรก็ตาม หากคุณมีผิวมันหรือทำกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออก คุณอาจต้องล้างหน้าบ่อยขึ้น 

 

ควรใช้น้ำร้อนหรือน้ำเย็นล้างหน้า?

น้ำร้อนหรือน้ำเย็นไม่เหมาะสำหรับการล้างหน้าของคุณ ให้ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้องแทนเพื่อหลีกเลี่ยงการทำลายปราการธรรมชาติของผิว

 

ใช้สบู่ปกติล้างหน้าได้ไหม?

แม้ว่าสบู่จะใช้ล้างหน้าได้ แต่ก็ไม่แนะนำเพราะสบู่จะรุนแรงเกินไปกับผิวหน้าและดึงน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิว ควรใช้คลีนเซอร์ เจลหรือโฟมล้างหน้าที่เป็นสูตรเฉพาะสำหรับผิวหน้าจะดีกว่า

 

ควรขัดผิวก่อนหรือหลังล้างหน้า?

แนะนำให้ขัดผิวหลังล้างหน้า เพราะจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและเปิดรูขุมขน อย่างไรก็ตามไม่ควรขัดผิวมากเกินไป เพราะอาจทำให้ระคายเคืองและทำลายผิวได้

 

สามารถข้ามการล้างหน้าในตอนเช้าไปได้หรือไม่ หากล้างหน้าตอนกลางคืนแล้ว?

แม้ว่าการล้างหน้าในตอนกลางคืน ทำให้ไม่จำเป็นต้องล้างหน้าในตอนเช้า แต่ก็ยังแนะนำให้ล้างเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อาจสะสมบนผิวขณะที่คุณนอนหลับ

 

ควรล้างหน้านานแค่ไหน?

เพื่อให้แน่ใจว่าคลีนเซอร์มีเวลาเพียงพอในการทำงาน ขอแนะนำให้ล้างหน้าอย่างน้อย 30 วินาที

 

เราสามารถใช้ผ้าขนหนูผืนเดียวกันเช็ดหน้าและตัวได้หรือไม่?

ไม่แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูผืนเดียวกันเช็ดใบหน้าและร่างกาย เนื่องจากอาจนำแบคทีเรียจากร่างกายมาสู่ใบหน้า ทำให้เกิดสิวและการติดเชื้อได้