รักษาสิวอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว – ดูแลผิวอย่างผู้เชี่ยวชาญ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

‘สิว’ เป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่พบได้มาก โดยมักจะเริ่มต้นเกิดขึ้นในช่วงของวัยรุ่น ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ที่หลายคนอาจต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงนี้จนกระทั่งถึงวัยผู้ใหญ่ ซึ่งวัยรุ่นประมาณ 80-90% มักมีปัญหาสิว และใน 20-30% ของคนเหล่านี้ต้องการการดูแลและคำแนะนำในการรักษาจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ โดยการรักษาจะถูกแบ่งตามระดับความรุนแรงของสิวและประเภทของสิว การเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว การดูแลรักษาสิวที่เหมาะกับสภาพผิวและความรุนแรงของสิว รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว หรือครีมลดสิวที่เหมาะสม จะช่วยให้ดูแลสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

4 สาเหตุ จุดชนวนการเกิด ‘สิว’

สำหรับคนที่มีปัญหาสิว ที่ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันชนิดหัวเปิดหรือชนิดหัวปิด (สิวหัวดำและสิวหัวขาว) ในตำแหน่งต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า ลำคอ ไหล่ หน้าอกและแผ่นหลังนั้น มักเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยมี 4 สาเหตุการเกิดสิวหลักๆ ต่อไปนี้ที่เป็นชนวนให้สิวพัฒนาความรุนแรงได้

 1. ความมันส่วนเกินบนใบหน้า คือ การที่ผิวหน้าผลิตน้ำมันในผิวมากเกินไป โดยปกติแล้วต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันเพื่อหล่อเลี้ยงผิวหนัง ซึ่งมีหลายปัจจัยที่สามารถกระตุ้นการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันได้ เช่น ฮอร์โมน สภาพอากาศ พันธุกรรม เป็นต้น ก่อให้เกิดความมันส่วนเกินบนใบหน้าซึ่งเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นสำคัญให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนตามมา
 2. การอุดตันในรูขุมขน คือ การที่ผิวหนังชั้นนอกสุด (Stratum corneum) เกิดการหนาตัวขึ้นผิดปกติ เนื่องจากเกิดการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วผิดปกติ ทำให้การหลุดออกของเซลล์ผิวไม่เป็นไปตามธรรมชาติและก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว 
 3. เชื้อแบคทีเรียสิว คือ แบคทีเรียที่เจริญเติบโตอยู่บริเวณรูขุมขน (Propionibacteria) เป็นสาเหตุให้สิวอุดตันเกิดการอักเสบ บวมแดง หรือเป็นหัวหนองขึ้นมา ยิ่งในคนที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย มักจะมีการผลิตน้ำมันบนหน้ามากขึ้น ซึ่งความมันส่วนเกินเหล่านี้ก็เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของแบคทีเรีย (P.acne) ที่เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ บวมแดงและเป็นหัวหนองได้ง่ายขึ้น
 4. การอักเสบของผิวหนัง คือ กระบวนการอักเสบของร่างกายที่มาจากการย่อยสลายความมันส่วนเกินให้เป็นอาหารของแบคทีเรีย ทำให้เกิดสารที่ทำให้เกิดการอักเสบ สิวจึงบวมแดงและอักเสบขึ้น ในกรณีที่เป็นสิวรุนแรง การอักเสบจะขยายตัวและลึกลงไปในบริเวณเนื้อเยื่อที่อยู่ใกล้เคียงมากขึ้น

นอกจากนี้แล้วยังมีปัจจัยภายในและภายนอกอื่นๆ อาทิ ฮอร์โมนที่เป็นตัวกระตุ้นต่อมไขมันที่ใต้ผิวหนังให้เกิดการอักเสบ การทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ดีพอ การรับประทานอาหารบางชนิด การดูแลรักษาสิวอย่างผิดวิธี หรือการแกะ แคะ บีบสิว ล้วนเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้ทั้งสิ้น และยิ่งหากปล่อยให้สิวทวีความรุนแรงมากขึ้น ปัญหารอยดำ รอยแดงและรอยแผลเป็นจากสิวจะยิ่งรักษาได้ยากขึ้นและใช้เวลานานมากขึ้น

Did you know ?

การเกิดรอยดำ รอยแดงจากสิวหลังการอักเสบ (post-inflammatory hyperpigmentation;PIH) เป็นการที่ผิวหนังเปลี่ยนสีเฉพาะจุด ซึ่งเกิดจากการเกิดการอักเสบของสิวรอยดำ รอยแดงจากสิวหลังการอักเสบนี้จะค่อยๆ จางลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่ปัญหารอยสิว หากมีการเริ่มดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้รอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวหายง่ายขึ้น โดยมีวิธีดูแลได้หลากหลาย เช่น การทำเลซอร์ ครีมลดรอยสิว

รักษาสิวด้วยตัวเองควรเริ่มต้นอย่างไร ?

ขั้นตอนแรกก่อนการเริ่มรักษาสิว หรือดูแลผิวหน้าเป็นสิว คือการประเมินระดับความรุนแรงของสิวและสภาพผิวหน้าเบื้องต้น เพื่อให้ทราบว่าปัญหาผิวที่กำลังเผชิญอยู่นั้นควรมีการดูแลอย่างไรจึงจะเหมาะสม โดยระดับความรุนแรงของสิวสามารถแบ่งระดับได้ดังนี้ 

 • สิวอยู่ในระดับรุนแรงน้อย คือสิวที่ไม่มีหัวอักเสบ หรือเกิดสิวอักเสบขึ้นไม่เกิน 10 จุด บนใบหน้า โดยความรุนแรงระดับนี้สามารถรักษาสิวด้วยตัวเองได้ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า  สกินแคร์ที่เหมาะสำหรับผิวที่มีปัญหาสิว มีส่วนผสมของสารสำคัญที่ช่วยลดการเกิดสิว รวมถึงมีเนื้อครีมที่บางเบา ไม่ทิ้งความมันตกค้าง
 • สิวระดับปานกลาง คือ สิวที่เริ่มมีอาการอักเสบ มีตุ่มแดงนูนขึ้นมา สัมผัสได้ถึงหัวสิวแข็งๆ หรือหัวสิวขาวเล็กๆ ขึ้นตำแหน่งเดิมซ้ำๆ ซึ่งการรักษาสิวในระดับนี้ควรเลือกใช้ครีมรักษาสิวที่มีสารสำคัญในการช่วยลดอาการอักเสบ ลดการอุดตันของหัวสิว มีเนื้อครีมที่บางเบา คุมมันได้ 
 • สิวมีความรุนแรงมาก คือสิวที่มีลักษณะบวมแดง เป็นหนอง หรือกระจายบริเวณกว้างจำนวนมาก การรักษาสิวในระดับนี้อาจต้องเข้ารับการรักษาโดยการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หรือแพทย์ผิวหนังตั้งแต่ระยะแรกที่เริ่มเป็นสิว เพื่อให้ได้รับคำแนะนำเรื่องวิธีรักษาสิวที่เหมาะสม เพราะในบางกรณีอาจมีการใช้ยารับประทานเพื่อรักษาร่วมด้วย 

อย่างไรก็ตามวิธีรักษาสิว หรือยารักษาสิวบางชนิดมีผลข้างเคียงทำให้เกิดผิวแห้ง ลอก จึงแนะนำให้ใช้ร่วมกับสกินแคร์บำรุงผิวที่เพิ่มความชุ่มชื้น หรือมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวที่ต้องการลดสิวโดยเฉพาะ ก็จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลรักษาสิว ลดอาการระคายเคืองผิวและผิวแห้งลอกที่เป็นผลข้างเคียงจากใช้ยารักษาสิวได้

การดูแลสิวบนใบหน้าสำหรับสิวระดับปานกลางถึงรุนแรง

หลังจากประเมินความรุนแรงของสิวและเข้าใจการรักษาสิวเบื้องต้นแล้ว ขั้นตอนการดูแลผิวหน้าสำหรับคนเป็นสิว หรือหน้าเป็นสิวใช้อะไรดีก็ต้องให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน โดยการดูแลผิวหน้าและเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับผิวเป็นสิว ดังนี้

 1. รักษาความสะอาดผิวหน้า ขั้นแรกของการทำความสะอาดคือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ และช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก เพื่อลดปัญหาการอุดตันในรูขุมขนที่ก่อให้เกิดสิว แต่สำหรับใครที่มีปัญหาสิวในระดับรุนแรง แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีลักษณะเป็นเนื้อเจล เพราะมีความอ่อนโยนและไม่ทำให้ผิวหน้าที่เป็นสิวแห้งตึง หรือเกิดความระคายเคืองได้ง่าย Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL เจลล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ช่วยดูแลความสะอาด ลดความมันส่วนเกิน โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน ปราศจากสบู่และน้ำหอม ผิวบอบบาง แพ้ง่าย มีแนวโน้มเป็นสิวสามารถใช้ได้
 2. ใช้ยาแต้มสิว การเลือกยารักษาสิว หรือยาแต้มสิว ควรเลือกให้เหมาะสมกับระดับความรุนแรงและประเภทของสิวที่เป็น ซึ่งโดยปกติการรักษาสิวในระดับปานกลาง-รุนแรง มักจะเริ้มต้นด้วยการใช้ยารักษาสิวแบบทาอย่าง Benzoyl Peroxide เพื่อรักษาสิวอุดตัน เพราะจะช่วยลดการอุดตันและละลายหัวสิว กับ Retinoid รักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบ เพื่อเร่งการผลัดเซลล์และต้านการอักเสบ ช่วยดูแลผิวให้สิวหายได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ในกรณีที่มีสิวรุนแรงเรื้อรัง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อการรักษาสิวที่ถูกวิธีต่อไป  
 3. บำรุงด้วยครีมบำรุงผิวหน้า ในการดูแลปัญหาสิวด้วยการใช้ยารักษาสิว มักมีผลข้างเคียงอย่างผิวแห้ง ไวต่อการสัมผัสและระคายเคืองได้ง่าย ดังนั้นควรใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่ช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันผิว ดูแลความชุ่มชื้นและลดอาการระคายเคืองควบคู่ไปด้วยเสมอ จะทำให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้นและลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวได้ UltraSENSITIVE Repair Cream ครีมบำรุงหน้าเพื่อผิวแพ้ง่าย ที่นอกจากจะมีสารให้ความชุ่มชื้น แต่แตกต่างจากครีมบำรุงอื่นๆตรงที่ช่วยฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวดูแข็งแรง ดูแลปัญหาผิวระคายเคืองจากความแห้ง ด้วยสูตรการบำรุงแบบเข้มข้น แต่เบาสบายผิว ไม่เหนอะหนะและไม่อุดตันผิว บำรุงผิวที่บอบบางจากการรักษาสิวให้ดีขึ้น
 4. ปกป้องผิวจากแสงแดดเสมอ และสุดท้ายคือการปกป้องผิวจากอันตรายในแสงแดดด้วยการทาผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดดเสมอ เนื่องจากยารักษาสิวบางชนิดอาจทำให้ผิวบอบบาง และไวต่อแสงได้ จึงควรใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันเพื่อลดปัญหาการอักเสบและรอยดำรอยแดงในอนาคต SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++ กันแดดคุมมันสำหรับผิวหน้าเป็นสิว แพ้ง่าย ไวต่อแดด ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB1 และแสงสีฟ้า พร้อมเทคโนโลยีที่ช่วยควบคุมความมันได้ยาวนานถึง 8 ชม. จึงช่วยลดสาเหตุการเกิดสิวและรอยสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาสิวที่สามารถแก้ปัญหาการเกิดสิวให้หายขาดได้ แต่การดูแลรักษาสิวโดยใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะสมกีบความรุนแรง ร่วมกับการดูแลตัวเองและผิวหน้าอย่างถูกวิธี ก็นับเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดสิว ป้องกันการเกิดสิว รอยสิวและแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง