วิธีรักษาสิว และความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสิว อาการ สาเหตุ และ การดูแลรักษา

'สิว' เป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่พบได้มาก มักจะเริ่มต้นเกิดขึ้นในวัยรุ่น ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หลายคนอาจต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงนี้จนกระทั่งถึงวัยผู้ใหญ่ วัยรุ่นประมาณ 80-90% มักมีปัญหาสิวและ 20-30% ของคนเหล่านี้ต้องการการดูแลรักษาทางการแพทย์ เพื่อเข้าใจแนวทางการรักษาสิว รวมไปถึงการเกิดสิวในวัยผู้ใหญ่ที่ยังคงพบปัญหานี้อย่างต่อเนื่อง วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงสาเหตุการเกิดสิว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวให้เหมาะสมกับสภาพผิว รวมถึงแนวทางและวิธีรักษาสิวบนใบหน้าอย่างถูกวิธี


คนที่มีปัญหาสิวมักมีปัญหาผิวมัน และเกิดการอุดตันกลายเป็นสิวอุดตันชนิดหัวเปิดและชนิดหัวปิด (สิวหัวดำและสิวหัวขาว) มักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้าและลำคอ ไหล่ หน้าอก และบริเวณแผ่นหลัง สิวที่มีระดับความ

หากมีอาการรุนแรงปานกลางและหรือรุนแรงมาก จะเริ่มมีอาการบวมแดง อักเสบและพัฒนาเป็นสิวหัวหนองต่อไป การที่ผิวหน้ามีปัญหาสิวนั้นอาจทำให้เกิดการวิตกกังวล สร้างความรำคาญใจ ตลอดจนทำให้สูญเสียความมั่นใจ และยังนำไปสู่การเกิดรอยดำจากสิว รอยแดงจากสิวภายหลังการอักเสบ หรือเกิดรอยแผลเป็นจากสิวที่อาจต้องใช้เวลาในการดูแลรักษาผิวหน้าในระยะยาวได้อีกด้วย

Did you know ?

การเกิดรอยดำ รอยแดงจากสิวหลังการอักเสบ (post-inflammatory hyperpigmentation;PIH) เป็นการที่ผิวหนังเปลี่ยนสีเฉพาะจุด ซึ่งเกิดจากการเกิดการอักเสบของสิวรอยดำ รอยแดงจากสิวหลังการอักเสบนี้จะค่อยๆ จางลงเมื่อเวลาผ่านไป แต่ปัญหารอยสิว หากมีการเริ่มดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ จะทำให้รอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวหายง่ายขึ้น โดยมีวิธีดูแลได้หลากหลาย เช่น การทำเลซอร์ ครีมลดรอยสิว

4 สาเหตุ จุดชนวนการเกิด ‘สิว’

 1. ความมันส่วนเกินบนใบหน้า คือ การผลิตน้ำมันในผิวมากเกินไป โดยปกติแล้วต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันเพื่อหล่อเลี้ยงผิวหนัง ซึ่งมีหลายปัจจัยที่สามารถกระตุ้นการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันได้ เช่น ฮอร์โมน สภาพอากาศ พันธุกรรม เป็นต้น ก่อให้เกิดความมันส่วนเกินบนใบหน้าซึ่งเป็นหนึ่งในตัวกระตุ้นสำคัญให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนตามมา
 2.  การอุดตันในรูขุมขน คือ การที่ผิวหนังชั้นนอกสุด (Stratum corneum) เกิดการหนาตัวขึ้นผิดปกติ เนื่องจากเกิดการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วผิดปกติ ทำให้เกิดการอุดตันท่อต่อมไขมัน และส่งผลรบกวนการไหลของน้ำมันออกมานอกผิวหนัง เมื่อต่อมไขมันสร้างน้ำมันออกมาในปริมาณมาก ประกอบกับการที่ผิวหนังชั้นนอกสุดเกิดการหนาตัวขึ้นผิดปกติ จึงทำให้เกิดการอุดตันขึ้นในรูขุมขน
 3. เชื้อแบคทีเรียสิว คือแบคทีเรียที่เจริญเติบโตอยู่บริเวณรูขุมขน (Propionibacteria) เป็นสาเหตุให้สิวอุดตันเกิดการอักเสบ บวมแดง หรือเป็นหัวหนองขึ้นมา ยิ่งในคนที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย การที่ต่อมไขมันสร้างน้ำมันออกมามากเกินไป จะทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมให้แบคทีเรีย (P.acne) เจริญเติบโตได้ดี ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ บวมแดง และเป็นหัวหนอง
 4. การอักเสบของผิวหนัง คือกระบวนการอักเสบของร่างกาย ทำให้เกิดสิวบวมแดงและอักเสบขึ้น ในกรณีที่เป็น Severe acne การอักเสบจะขยายและลึกลงไปในบริเวณเนื้อเยื่อที่อยู่ใกล้เคียงมากขึ้น

นอกจากนี้แล้วยังมีปัจจัยภายในและภายนอกอื่นๆ อาทิ ฮอร์โมนที่เป็นตัวกระตุ้นต่อมไขมันที่ใต้ผิวหนังให้เกิดการอักเสบ การแพ้ยา เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ต่างๆ ที่อาจเกิดจากการทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ดีพอ ทำให้เกิดการตกค้างของสิ่งสกปรกจนเกิดการหมักหมม อีกทั้งการรับประทานอาหารบางชนิด และการดูแลผิวหน้าหรือรักษาสิวอย่างผิดวิธี ล้วนเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้ทั้งสิ้น 


การดูแลรักษาสิวบนใบหน้าสำหรับทุกสภาพผิว

วิธีรักษาสิวควรเริ่มต้นจากการประเมินสภาพผิวหน้าขณะเผชิญปัญหาสิว โดยหากสิวมีความรุนแรงมาก เช่น มีลักษณะบวมแดง เป็นหนอง หรือกระจายบริเวณกว้าง อาจเริ่มขั้นตอนการรักษาโดยการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ผิวหนังตั้งแต่ระยะแรกที่เริ่มเป็นสิว เพื่อให้ได้รับคำแนะนำเรื่องวิธีรักษาสิวที่เหมาะสม 

ถ้าหากสิวอยู่ในระดับรุนแรงน้อย เช่น เป็นสิวอุดตันที่ไม่มีอาการเจ็บหรือมีหนอง และขึ้นเฉพาะบางบริเวณสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า หรือผลิตภัณฑ์ครีมรักษาสิวที่เหมาะสำหรับผิวที่มีปัญหาสิว มีส่วนผสมของสารสำคัญที่ช่วยลดการเกิดสิว หรือการอักเสบของสิวได้ รวมถึงมีเนื้อครีมที่บางเบา ไม่ทิ้งความมันตกค้าง อย่างไรก็ตาม ยารักษาสิวบางชนิดมีผลข้างเคียงทำให้เกิดผิวแห้ง ลอก จึงแนะนำให้ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เพิ่มความชุ่มชื้น จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลรักษาสิว หรือเลือกใช้ครีมลดสิวที่มีส่วนผสมช่วยให้ผิวชุุ่มชื้นในตัว นอกจากนี้ยังมีข้อควรปฎิบัติอื่นๆ ที่ควร และไม่ควรทำในระหว่างการเกิดสิว เช่น

 • ควรใช้น้ำอุณหภูมิห้อง (ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป เพราะจะทำให้สิวรุนแรงขึ้น) และผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ

 • ไม่ควรบีบสิวหรือแกะสิวเอง เพราะอาจทำให้เกิดรอยสิว ควรปล่อยให้สิวยุบหรือหายเองตามธรรมชาติ

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวพร้อมบำรุงผิวที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน

 • เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน

 • เช็ดล้างเครื่องสำอางออกจากใบหน้าให้หมดจดทุกวัน

แม้ว่าจะไม่มีวิธีรักษาสิวที่สามารถแก้ปัญหาการเกิดสิวให้หายขาดได้ แต่การดูแลรักษาสิวโดยใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะสม ร่วมกับการดูแลตัวเองด้วยการรักษาความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด ก็นับเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวที่มีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันการเกิดสิว รอยสิวและแผลเป็นที่เกิดจากสิวได้


ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

 • ผลิตภัณฑ์ใหม่
 • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
 • รับข่าวสาร และคำแนะนำ