เคล็ดลับลดรอยดำจากสิวเร่งด่วน พร้อมผลิตภัณฑ์ลดรอยดำจากสิวที่แนะนำ

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

อยากลดรอยดำจากสิวให้จางไวๆ ต้องทำอย่างไรดี? ถือเป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตจากคนเป็นสิว เพราะหลังจากที่สิวหายก็มักทิ้งของฝากอย่างรอยดำจากสิวเอาไว้บนผิวหน้าเสมอ ยิ่งทิ้งไว้นานรอยดำเหล่านี้ยิ่งชัดเจนและทำให้จางลงได้อยาก วันนี้เราได้รวบรวมคำถามยอดฮิต สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องรอยดำจากสิวและการดูแลรักษารอยสิวจากผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำ


คำถามยอดฮิตเรื่องรอยดำจากสิว 

Q1 : รอยสิว รอยดำจากสิว เกิดขึ้นจากอะไร?

A : รอยดำจากสิว มีสาเหตุมาจากการอักเสบที่ใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เป็นสิว โดยร่างกายจะมีการหลั่งสารอักเสบออกมาที่ใต้ผิวหนัง ส่งผลให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินเป็นจำนวนมากในบริเวณที่เกิดการอักเสบ เรียกว่า Post-Inflammatory Hyperpigmentation (PIH) เกิดเป็นรอยดำ-น้ำตาลคล้ำและสีผิวไม่สม่ำเสมอ 


Q2 : ควรเริ่มดูแลปัญหารอยดำจากสิวตั้งแต่ขั้นตอนไหน?

A : การรักษารอยดำจากสิวสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ตอนเป็นสิว เพราะการรักษาสิวอย่างถูกวิธีจะช่วยลดระดับความรุนแรงของการเกิดรอยสิวได้ ดังนั้น ต้องดูแลตั้งแต่ก่อนเกิดสิว ระหว่างเป็นสิว จนสิวหาย ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยลดสิวตั้งแต่ต้นตอ ครอบคลุมไปถึงปัญหาผิวหลังเกิดสิว เช่น รอยสิว รอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวอีกด้วย การเริ่มดูแลปัญหาตั้งแต่เริ่มต้นอย่างแท้จริงด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีนวัตกรรมที่น่าเชื่อถือ มีส่วนประกอบที่ทรงประสิทธิภาพจะช่วยลดการเกิดรอยดำจากสิวได้ 

 

Q3 : รักษารอยดำจากสิวเร่งด่วนให้หายภายใน 1 วัน สามารถทำได้จริงหรือไม่?

A : การรักษารอยดำจากสิวให้หายภายใน 1 วัน อาจทำได้ยากสำหรับรอยดำจากสิวที่มีความเข้มมาก ความเข้มและสีของรอยดำจากสิวจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการอักเสบ ยิ่งอักเสบมาก รอยดำจากสิวก็ยิ่งเข้มและหายช้า โดยปกติรอยดำจะค่อย ๆ จางลงได้เองตามธรรมชาติ แต่อาจใช้เวลานานตั้งแต่ 3 เดือน หรือยาวนานเป็นปีได้ การรักษารอยดำจากสิวจึงควรได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและถูกวิธี ภายหลังจากการอักเสบของสิว

การรักษารอยดำจากสิวที่ได้รับความนิยมคือ 

  • การทำทรีทเม้นต์ ข้อดีคือ สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน รวดเร็ว เช่น การลอกหน้าด้วยกรดผลไม้ เป็นการใช้กรด AHA เป็นตัวกระตุ้นในการผลัดเซลล์ผิว เพื่อให้เซลล์ผิวชั้นในสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ช่วยให้จุดด่างดำหรือรอยสิวต่างๆ ดูจางลง หรือ การทำเลเซอร์ จัดการรอยดำจากสิวที่มีขนาดใหญ่และฝังลึกที่จัดการได้ยาก แต่ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นคือ ผิวหน้าของเราจะบางลง ไวต่อการระคายเคืองและแสงแดดได้ง่าย จำเป็นต้องทำต่อเนื่องเผื่อให้ผลลัพธ์ยังคงอยู่ และต้องการการดูแลผิวหน้าเป็นพิเศษ

  • ผลิตภัณฑ์ลดรอยสิว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยให้รอยดำจากสิวจางลงได้เช่นกัน แต่ต้องอาศัยระยะเวลาในการดูแลและความสม่ำเสมอ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยผลัดเซลล์ผิว หรือยับยั้งต้นตอของการเกิดรอยสิว 

สำหรับบางคนอาจใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในกลุ่มไวท์เทนนิ่งเพื่อช่วยลดรอยสิวให้ดูจางลง เช่นเดียวกับการดูแลปัญหาจุดด่างดำที่เกิดขึ้นบนใบหน้า แต่อาจต้องระมัดระวังในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันการเกิดสิวซ้ำซ้อน รวมถึงระมัดระวังในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบอย่างเหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เพื่อป้องกันการเกิดสิวซ้ำซ้อน


 

Q4 : อะไรคือสาเหตุที่ทำให้รอยดำจากสิวเข้มขึ้น?

A : แสงแดด เป็นตัวการที่ทำร้ายผิวอันดับต้น ๆ โดยแสงแดดจะไปกระตุ้นเมลานินที่ผิวหนัง ทำให้สีผิวบริเวณที่ถูกแดดทำลายนั้นเข้มขึ้น จุดด่างดำจากรอยสิวที่เข้มอยู่แล้วก็จะยิ่งเข้มขึ้นไปอีก 

หรือการแพ้สาร หลายคนอยากมีผิวหน้าสว่างใสไร้จุดด่างดำด้วยการใช้ทางลัด จึงใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจนทำให้รอยดำชัดขึ้น เช่น สเตียรอยด์ สารปรอท ซึ่งมีคุณสมบัติในการทำให้ผิวสว่างกระจ่างใสขึ้น แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ จะส่งผลทำให้ผิวหนังบาง แพ้ง่าย ระคายเคือง ไหม้เกรียมและไวต่อแสงแดดมากเกินไป ส่งผลให้รอยดำต่างๆ เข้มขึ้น


Q5 : ผลิตภัณฑ์ยูเซอรินที่แนะนำสำหรับการดูแลปัญหารอยดำจากสิว? 

A: รอยดำจากสิวมีสาเหตุจากเม็ดสีที่ผลิตมากผิดปกติจากการอักเสบของผิวและผลัดเซลล์ผิว สารสำคัญที่นิยมในผลิตภัณฑ์กลุ่มช่วยลดรอยสิว เช่น กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid), อาร์บูติน (Arbutin), กรดโคจิก (Kojic Acid) หรือ วิตามินซี (Vitamin C),ไทอามิดอล (Thiamidol) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารผลัดเซลล์ผิวอ่อน ๆ เมื่อใช้เป็นประจำอาจช่วยให้ไขมันที่อุดตันในรูขมขนหลุดออกได้ง่ายขึ้น ช่วยผลัดเซลล์ผิวและปรับให้รอยสิวจางลงได้ และควรมีส่วนผสมของมีสารที่ช่วยลดการอักเสบ เช่น ลิโคชาลโคน (Licochalcone) ที่ช่วยลดการอักเสบ ปลอบประโลมผิวจากการระคาย ลดโอกาสเกิดรอยดำสิวที่รุนแรง

กลุ่มผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE Solutionสามารถช่วยดูแลผิวที่มีปัญหาสิวตั้งแต่เริ่มเป็นสิว ระหว่างเป็นสิว และหลังเป็นสิว ครอบคลุมทุกสภาพผิว คุณสามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับปัญหาสิวของคุณได้บนเว็บไซต์ 

 

Q6  : รอยดำจากสิวสามารถรักษาให้หายขาดได้จริงหรือไม่? 

A : การรักษารอยดำจากสิวให้จางลงจำเป็นต้องใช้เวลาและการดูแลอย่างสม่ำเสมอ ส่วนปัญหาสิวเองก็สามารถจัดการให้ดีขึ้นได้ ถ้าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะสมกับปัญหาสิว แต่การดูแลรักษาสิวโดยใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่เหมาะสม ร่วมกับการมีวินัยในการดูแลตัวเองและผิวหน้าอย่างถูกวิธี ก็นับเป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาสิวที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดสิว ป้องกันการเกิดสิว รอยดำจากสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ


การเข้าใจสาเหตุของการเกิดรอยดำจากสิว จะช่วยให้เราสามารถรับมือกับปัญหาผิวได้ทันท่วงที และเข้าใจวิธีลดรอยดำจากสิวอย่างตรงจุดตั้งแต่ระยะแรกที่เริ่มเป็นสิว จนกระทั่งสิวหายไป เพียงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อการลดรอยดำจากสิวที่ทรงประสิทธิภาพ ปัญหารอยดำจากสิวก็จะไม่มากวนใจอีก